Gần đây, chúng ta đã được nghe tới cung Hoàng đạo thứ 13 – Ophiuchus. Điều này khiến nhiều người quan tâm và nghi ngờ về sự chính xác của hệ thống 12 cung Hoàng đạo “cũ”.

Tuyên bố gây tranh cãi này bắt nguồn từ giáo sư Parke Kunkle – trường Cao đẳng Kĩ thuật và Cộng đồng Minneapolis cho rằng sau 2000 năm vũ trụ biến đổi, chòm sao thứ 13 đã xuất hiện. Phát hiện của Kunkle lan truyền nhanh chóng qua các phương tiện truyền thông, tạo nên nhiều hoang mang trong cộng đồng Chiêm tinh học. Mọi người bắt đầu lo lắng rằng liệu sau một giấc ngủ họ có thể biến từ một Song Tử thành Kim Ngưu. Vậy thực hư của sự việc gây tranh cãi này là gì?

Trước tiên chúng ta hãy quay ngược thời gian và nghiên cứu nguồn gốc của việc hình thành các cung hoàng đạo. Trong những văn bản Tetrabiblos do Cladius Ptolemy viết năm 170 sau công nguyên, một văn bản nguyên thủy mang tính bản lề về Chiêm tinh học, thì việc chia ra 12 cung Hoàng đạo không phải từ việc hình thành các chòm sao. Mỗi năm có 4 mùa theo chu kỳ, chia làm 3 giai đoạn đầu, giữa và cuối tạo nên 12 cung hoàng đạo. 12 cung này tương ứng với 12 khoảng trời được đặt tên theo 12 chòm định tinh – những chòm sao ở rất xa Trái đất và được coi là cố định. Như vậy mặc dù sự xuất hiện của chòm sao thứ 13 Ophiuchus là có thật, nhưng không có nghĩa đó là cung hoàng đạo thứ 13.

Nhắc đến con số 12, không phải ngẫu nhiều mà rất nhiều nền văn minh đều chọn con số này (văn hóa phương Đông với 12 con giáp, 12 cung trong Tử vi lý số…). 12 là một con số phù hợp và dễ chia: 12 tương đương với 12 tháng, là bội số của 4 mùa, là ước số của 360 ngày Mặt trời quay quanh Trái đất… Ngoài ra, 12 cung Hoàng đạo còn là tổ hợp của 4 yếu tố (Lửa, Đất, Không khí, Lửa) và 3 tính chất (Tiên phong, Kiên định, Linh hoạt). Như vậy, nếu xuất hiện cung thứ 13, nó sẽ mang yếu tố và tính chất nào? Con số 12 đơn giản là một cách chia, là một quy ước, và Chiêm tinh học đã dùng nó hàng ngàn năm nay.

Tất nhiên, nhiều trường phái Chiêm tinh học cũng có các cách chia các nhau. Có trào lưu chia thành 24 cách (cusp), 36 cách (decantes) hay 360 cách (degrees)… Nhưng họ chỉ là thiểu số! Những người nghiên cứu cung Hoàng đạo thứ 13 cũng chiếm chưa đến 1% cộng đồng Chiêm tinh.

Khoa học ngày một phát triển khiến con người có khả năng nhìn xa và nghiên cứu sâu hơn về cấu tạo của vũ trụ, chính vì thế việc sau này chúng ta phát hiện ra một chòm sao mới thứ 14, 15 cũng không phải là một điều quá ngạc nhiên. Có điều, chúng chẳng liên quan gì đến Chiêm tinh học cả!