Khi mới bắt đầu chập chững tìm hiểu về Chiêm tinh học, chúng ta luôn được dạy rằng, những nguyên tắc của sao Thổ thường gắn liền với những giới hạn của cá nhân, những rào chắn trong cuộc sống hay trở ngại về tâm lí hoặc một ý thức hạn chế về sự mất mát và phủ nhận. Tuy nhiên, phần đông trong chúng ta vẫn quan sát sao Thổ trong biểu đồ sao cá nhân với một sự lo âu và thấp thỏm, trong khi từ ban đầu đều mạnh mẽ tuyên bố rằng sao Thổ chính là “người thầy khôn ngoan” của mình. Sao Thổ trong các quan niệm truyền thống có vai trò là một tác nhân hạn chế nhưng không hoàn toàn có nghĩa là “tiêu cực”. Họa chăng đối với những trải nghiệm của con người thì sao Thổ mới thể hiện khía cạnh đó. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận sao Thổ từ quan điểm này lại tạo nên một hình ảnh không đầy đủ và thiếu sự cân bằng về đóng góp của nó trong việc hình thành lẫn phát triển tâm hồn của chúng ta. Đây là một nghi vấn có chủ đích. Phải chăng sao Thổ chính là “điều nguy hại” như chiêm tinh học truyền thống bơm vào đầu chúng ta với những lí do không rõ ràng? Tôi tin rằng, giới hạn mà sao Thổ đặt ra chỉ với một mục đích duy nhất là để rèn giũa và phát triển tâm hồn mỗi con người.

Một số giải thích về nghiệp báo của sao Thổ hiện nay chỉ là suy đoán. Vì thế, tôi đang cố gắng cống hiến hết sức mình để giải thích mối liên hệ của nó với cuộc sống trong quá khứ; và một điều nữa là nghiệp quả luôn xảy ra theo một cách bí ẩn. Hầu hết các định nghĩa về nghiệp quả được diễn giải khá mờ nhạt như thể bạn buộc phải chấp nhận nó dù điều đó có đúng hay không. Thông điệp mà bạn nhận được luôn là “Đừng bao giờ lặp lại những thứ mà bản thân đã từng trải qua”. Chúng ta không thể ngừng suy nghĩ rằng từ lúc bản thân bắt đầu cảm thấy mình quá tệ thì mình đã thực sự không tốt từ rất lâu rồi. Tình hình còn phức tạp hơn như thế nữa. Bên cạnh đó, bạn có thấy không, trong khi sao Thổ luôn gánh vác trách nhiệm và cảm thấy tội lỗi thì sao Hỏa lại vô cùng xấu tính làm mọi thứ rối tung lên?

Theo ý kiến cá nhân của tôi, mọi khó khăn mà bạn cảm nhận được từ sao Thổ chủ yếu đến từ sự mất cân bằng nghiệp quả trong suốt quãng đời của mình. Điều này cũng giải thích cho 2 khuynh hướng tiếp cận thế giới: hoặc tự kìm chế bản thân hoặc làm tốt hơn cả mong đợi. Thực tế thì chúng ta chẳng cần phải học hỏi điều này từ mọi người xung quanh hay từ chính người thân của mình. Vậy làm thế nào để xoay sở khi nghiệp quả đến trong lúc chúng ta còn quá trẻ như thế? Ta chỉ có thể hoặc hành động như thể đang cố gắng thu bản thân mình lại (kìm chế) hoặc cân cả thế giới này bằng chính tầm nhìn và nhu cầu (trên cả mong đợi). Hai khuynh hướng này nói chung đều mang tính bắt buộc và chủ quan. Nhìn chung, khi sao Thổ đối đỉnh và vuông góc, là lúc chúng ta biết rằng bản thân mình sẽ có thật nhiều cơ hội để điều chỉnh sự mất cân bằng nghiệp quả trong cuộc đời này – trừ khi bản thân bạn đang không muốn chống cự lại nghiệp quả và hiển nhiên, điều này chỉ làm cho cuộc sống của chính bạn thêm đau khổ, tràn ngập nỗi sợ hãi và những thứ vô ích. Không may, sự dốt nát và giấu giếm lại khiến nhiều người trở nên bảo thủ và mãi mãi đứng yên nhìn người khác giải quyết các vấn đề của nghiệp quả.

Những nghiệp báo theo cách mà sao Thổ mang đến cho chúng ta thường là một chuỗi sự kiện từ nhiều kiếp trong quá khứ và không nhất thiết phải liên tục. (Bởi sao Thổ là một hành tinh có khuynh hướng kiên trì và không bao giờ nóng vội). Đó chính là khoảng thời gian mà chúng ta chỉ biết né tránh mọi thử thách – đặc biệt là các chòm Hoàng đạo có tính kiên định. Rất khó để các chòm này có thể thay đổi được lối suy nghĩ ấy. Nghiệp quả đòi hỏi tính chính xác và đôi khi nó trở nên khắc nghiệt theo cách nào đó không minh bạch và công bằng. Nghiệp quả khiến ta lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan vì có một lúc nào đó chúng ta đã vô tình cho phép bản thân phạm phải sai lầm. Thế nên trong giai đoạn phát triển của thế giới nội tâm, ta cảm thấy lúng túng khi biểu hiện tính chất đặc trưng của Hoàng đạo hay cung địa bàn thuộc về chúng ta. Trải qua nhiều đời nhiều kiếp, chúng ta luôn luôn phủ nhận vai trò của sao Thổ. Không chỉ có vậy, cách mà ta tiếp cận nó hoàn toàn không hiệu quả mà còn rất thụ động. Nên nhớ rằng, ta chưa có đủ kinh nghiệm để có thể đến với cuộc sống tự cung tự cấp, không liên quan đến bất kì ai. Nếu tiếp cận không đúng cách, ta sẽ dễ bị tổn thương và cảm thấy bất lực trước chính mình khi đối diện với các tiến trình tự nhiên của sao Thổ ở các chòm Hoàng đạo cũng như các cung địa bàn. Phản ứng nhạy cảm của bản thân đối với thất bại chỉ càng gây thêm khó khăn cũng như cản trở chính mình xác định được điều thâm tâm muốn. Đây chính là khoảng thời gian ta buộc phải giải quyết các vấn đề mà sao Thổ mang tới một cách quyết đoán và cởi mở hơn. Sợ hãi, thất vọng chính là kẻ thù đáng ghét nhất trong lúc này.

Nếu sự mất cân bằng trong nghiệp quả xảy ra do sự thành công trên cả mong đợi của chúng ta thì có lẽ ở một kiếp nào đó, ta đã tiếp cận sao Thổ một cách đúng đắn. Vì vậy, trong kiếp này, ta sẽ không phải hoảng sợ khi phải đối diện với những thứ sao Thổ mang đến. Người thành công đã học được cách sử dụng sao Thổ như thế nào là đúng đắn, nhưng họ vẫn chưa biết cách làm việc trong giới hạn của xã hội hay lương tâm mình đặt ra. Chúng ta thường tiếp cận sao Thổ như thể không có gì ngăn cản nổi. Đáng lẽ ta có thể đã học được cách đối nhân xử thế cũng như xử lí tình huống. Tuy nhiên, giờ đây ta chỉ có thể tiếp tục lờ đi giới hạn mà sao Thổ đặt ra cũng như cho rằng thất bại chẳng còn ý nghĩa gì với bản thân mình nữa. Ta đang tiến gần hơn đến thất bại thay vì đối mặt với những hạn chế của cuộc sống. Nhưng, dưới cuộc sống muôn hình vạn trạng này, các quy tắc không bao giờ giống nhau. Và không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta sẽ lại tiếp tục lờ đi giới hạn của bản thân thôi.

Nếu chúng ta đã đạt được thành công ở kiếp trước và sao Thổ chỉ nằm trong góc tam – lục hợp thì có lẽ chúng ta đã tiếp cận với thế giới này một cách quyết đoán, trực tiếp hơn cũng như có thể điều khiển được cuộc sống của mình. Khi đó, mong muốn được đối mặt với thách thức và thể hiện sức mạnh của những con người sao Thổ lại cháy lên một lần nữa. Chắc chắn là chúng ta không muốn né tránh bất kì khó khăn nào trong cuộc sống này nữa. Trái lại, khi sao Thổ ở vị trí vuông góc và đối đỉnh (đôi khi là trùng tụ) kết hợp với khuynh hướng làm mọi điều tốt hơn cả mong đợi. Chúng có nghĩa là ta quá mạnh mẽ và quyết đoán trong việc thể hiện hết tất cả các đặc tính của sao Thổ. Lúc này, ta chú trọng vào việc kiểm soát thế giới hơn là chính bản thân mình. Không chỉ có vậy, đây còn là thời điểm dễ khiến người khác mích lòng và quay lưng với chúng ta. Tình cảm và sự tôn trọng có lẽ là hai thứ khó điều khiển nhất trên đời. Chúng ta không thể đòi hỏi từ người khác mà cần phải hoàn toàn tuân theo họ thì mới có thể có được chúng.

Ở đây còn một khả năng nữa. Chúng ta dựa vào vị trí của sao Thổ chỉ vì vị trí ấy thể hiện hết tất cả những phẩm chất và kinh nghiệm phù hợp, có lợi cho quá trình hoàn thiện tâm hồn mình. Tôi gọi điều này là sự cần thiết của nghiệp quả. Nó là một khái niệm có tầm ảnh hưởng đến cả vũ trụ theo kiểu: “Đã có nhiều như vậy rồi, tại sao lần này chúng ta không thử xem?” Đây cũng là thời điểm để mỗi người được tiếp cận với các nguyên tắc cũng như đặc tính của sao Thổ một lần nữa. Trong hoàn cảnh như vậy, sao Thổ không còn là nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng hay biến dạng nào của quá khứ nữa. Riêng đối với hiện tại, nó cũng chẳng gây ra một khó khăn hay điều gì khiến bạn phải căng thẳng. Có lẽ đây là những thứ mà chúng ta chưa khám phá ra được ở sao Thổ. Khi đó, chúng ta cần hoàn toàn trải nghiệm các giá trị mang tính khích lệ và giáo dục này.

Có lẽ trong giai đoạn này, linh hồn của chúng ta chưa từng được trải nghiệm các đặc tính của sao Thổ khi nó tiến tới chòm sao Hoàng đạo hay các cung đại bàn hiện tại (gỉa sử đây là lần đầu tiên sao Thổ trở lại Song Ngư và cung địa bàn 1 trong gần hơn 1300 năm qua). Không giống như những vấn đề khá nhạy cảm hay rắc rối về sự mất cân bằng nghiệp quả, chúng ta thực sự không hề để tâm đến nhiều thứ về các chòm sao cũng như cung địa bàn ở một mức độ đáng kể nào đó. Mãi cho đến khi bản thân mình chắc chắn rằng sẽ tìm kiếm, sẽ đào bới hết điều còn tiềm tàng trong chúng thì nhận thức mới thực sự phát triển.

Tại sao ta nên như vậy? Bởi lẽ rằng, cuộc sống trước đây đã không tạo đủ điều kiện cho chúng ta có thể thấm nhuần bài học vỡ lòng của các chòm sao cũng như cung địa bàn có liên quan – chí ít là với bất kì niềm tin sâu sắc nào, bất cứ hoàn cảnh nào trong quá khứ, kể cả nội tâm đang rung chuyển ra sao hay bề ngoài tỏa sáng đến đâu, bạn cũng phải biết được một số điều sơ khởi về sao Thổ. Vì vậy, trong một môi trường như thế, chúng ta khó có thể trải nghiệm thêm bất kì điều gì. Cũng như vậy, khi máy bay còn chưa ra đời thì chúng ta vẫn mãi ở yên trên mặt đất hay sao? Không! Sẽ có các thiên thần sẽ đưa chúng ta bay lên bầu trời kia!

Nhưng chúng ta buộc phải như vậy! Phải luôn ở tư thế sẵn sàng bởi cái mà nghiệp quả đòi hỏi chính là khả năng thích ứng với sao Thổ một cách có trách nhiệm và tích cực hơn. Đã đến lúc thời cơ chín muồi! Chúng ta không thể nhập định vào trạng thái này nếu vẫn cảm thấy ngột ngạt hay bị áp lực bởi các vị trí của sao Thổ. Đôi khi thái độ của chúng ta không rõ ràng, và điều đó cho phép chúng ta  hành động theo bản năng hoặc hành động một cách tự phát (mặc dù tôi nhận ra rằng sao Thổ tự phát có vẻ nghịch lí). Cách mà chúng ta tiếp cận đến những yêu cầu của sao Thổ chính là thử đi thử lại cho đến khi tìm được kết quả ưng ý, thường thì sẽ bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất. Điều này cho phép chúng ta trải nghiệm các đặc tính của sao Thổ trong các chòm Hoàng đạo cũng như cung địa bàn một cách dễ dàng mà không phải sợ hãi hay phản kháng quá mức. Có lẽ ta nên học cách xoay sở khi phải đối diện với sao Thổ. Bởi không ai có trách nhiệm giải thích cũng như diễn đạt một số hành động của sao Thổ cho chúng ta đâu!

Tuy nhiên, không có gì mới lạ khi biết rõ về việc chúng ta đang làm với sao Thổ trong mức độ này của nghiệp quả. Tôi đoán là chỉ có một số ít người mới có được thiên phú này. Dấu hiệu để nhận biết nhóm người này chính là họ chẳng có phản ứng gì dữ dội khi nghe về tính “tích cực” hay “tiêu cực” của sao Thổ. Họ được sinh ra một cách tự nhiên và cũng chẳng có gì gọi là dè chừng hay đề phòng khả năng này cả. Vấn đề duy nhất ở đây là những con người này không giống chúng ta. Họ chẳng phải trải qua điều gì hoặc “trả giá” cho những lỗi lầm của bản thân ở kiếp trước. Nghiệp quả chẳng có tác động gì đến cuộc sống của họ. Thay vào đó, khả năng ấy đơn giản là giúp họ có cơ hội đặc biệt để xây dựng nền tảng ý thức của bản thân như là kết quả của chu kì phát triển về mặt tâm linh. Một khi tinh thần và môi trường xung quanh đều đã tiến lên đến một cấp độ như vậy, thì họ lại càng có thể đào sâu hơn về những điều huyền bí của sao Thổ và cả tâm linh nữa.

Sự sắp đặt của sao Thổ có thể mở ra một khía cạnh siêu phàm về tầm quan trọng to lớn của việc hoàn thiện tâm hồn nếu nó là một dấu hiệu của sự giải thoát. Trong số chúng ta, có rất ít người lĩnh hội được vấn đề ấy. Trước khi đạt được một mức độ cao hơn, sẽ có bước ngoặt lớn trong quá trình tiến hóa và phát triển về mặt tâm linh của họ – nơi mà những con người này đã gần như không thể chịu nổi áp lực khi phải chống lại thách thức của sao Thổ. Tuy nhiên, sẽ không còn nữa những lần họ phải phản kháng lại sự kiêu căng của bản thân hay phải chịu đựng tính cứng nhắc từ bản năng – những thứ dẫn họ đến với sự chết chóc hay rạn nứt các mối quan hệ. Họ càng nỗ lực để tránh cuộc đối đầu đầy khó khăn thì khuynh hướng này lại càng khiến bản thân họ phản kháng hoặc chịu đựng thêm. Khi đó, họ sẽ dễ dàng nới lỏng sự kìm nén ý thức cá nhân của mình. Nếu không thể chịu nổi áp lực, họ có thể rơi vào tình trạng loạn thần khi phải đương đầu với sao Thổ. Họ dần nhận ra rằng quyết tâm của bản thân lại vô tình đẩy chính mình vào khó khăn. Đồng thời họ cũng bắt đầu hiểu được một điều, điều ẩn sâu bên trong mới chính là căn nguyên của những thứ ta thấy được ở bên ngoài.

Tại thời điểm quan trọng nhất của quá trình tiến hóa, chúng ta sẽ bắt đầu thừa nhận các khía cạnh giải thoát của sao Thổ. Quả là một sự thức tỉnh tuyệt vời! Còn bây giờ, ta đang ở một giai đoạn mà bản thân không phủ nhận mục đích ẩn sâu bên trong của sao Thổ tại các chòm Hoàng đạo hay các cung địa bàn – nơi mà sự tác động qua lại này được dùng để chống đỡ các mối đe dọa từ bên ngoài. Ta cũng sẽ nhìn nhận sao Thổ theo một cách khác, không còn là sự khó khăn hay thử thách mà thay vào đó là một “Thiên thần ánh sáng” – mang đến năng lượng giác ngộ, giúp chúng ta bù đắp những thiếu sót hay lỗ hổng trong tâm hồn trước đây. Chúng ta cũng đã ổn định và trưởng thành hơn về mọi mặt. Sao Thổ đưa chúng ta thoát khỏi quan niệm sai lầm rằng, thế giới đặt áp lực lên chúng ta một cách bất công và vô lí. Một khi chúng ta đã biết cách làm thế nào để có thể khai thác tốt nhất nguồn năng lượng tinh thần từ các vị trí của sao Thổ, nó sẽ là hành trang giúp ta vượt qua mọi khó khăn trong kiếp này bằng chính sự tự tin và dũng mãnh mà Dấu hiệu Mặt trời cũng như các cung địa bàn  mang lại. Cuối cùng là bản ngã sẽ trở nên dễ uốn nắn và rèn giũa hơn bao giờ hết. Nhờ vào sự thành thạo ấy, chúng ta sẽ có thể đương đầu với bất kì điều gì, kể cả những thay đổi bất thường nhất trong cuộc sống này.