Bạch Dương là chòm sao khởi đầu cho chu kì hoàng đạo vào thời kì xuân phân, và tính chất của nó thể hiện nguồn năng lượng sống của mùa xuân, khi những mầm non đâm chồi nảy lộc từ mặt đất và thế giới tự nhiên bắt đầu vươn mình từ giấc ngủ đông dài. Trong thần thoại, tinh thần tiên phong của lửa đầu tiên được phản ánh qua vị thần Ai Cập đầu dê – Ammon, vị thần sinh ra các vị thần khác. Bản chất hiếu thắng và anh hùng của Bạch Dương được khắc họa trong câu chuyện Bộ Lông Cừu Vàng, một kho báu được tìm thấy bởi vị anh hùng Hi Lạp, Jason, và các Argonauts[1] của chàng trên cuộc hành trình dài và đầy gian khổ. Qua Jason, một con người quả cảm và đầy nhiệt huyết, nhưng đôi khi rất mạo hiểm, ta có thể thấy được cả những phẩm chất tốt đẹp và tồi tệ nhất của Bạch Dương. Trên thực tế, hình ảnh các vị anh hùng trong câu chuyện xưa (thường nói về những vị vua oai nghiêm, đánh nhau với rồng và giải cứu các nàng công chúa khỏi sự giam cầm) thường được mô tả qua hình ảnh mang nhiều khía cạnh khác nhau về một người chinh phạt và một nhà vô địch, những người hiện thân cho quan điểm sống cơ bản của Bạch Dương. Cai trị bởi Sao Hỏa và được lấp đầy bằng sức mạnh của thần chiến tranh, Bạch Dương khởi đầu cuộc hành trình vĩ đại hàng năm của mặt trời bằng tiếng còi hiệu triệu và lời kêu gọi mạnh mẽ của quân đội. Tầm nhìn và sự nhiệt huyết vẫn không bị hủy hoại bởi nỗi thất vọng hết lần này đến lần khác, mà chỉ khiến năng lượng của họ được bộc lộ mạnh mẽ hơn. Không có thử thách nào quá khó khăn, và không có rào cản nào làm nhụt chí, cũng như không có kẻ thù nào đủ mạnh mẽ để khiến Bạch Dương lùi bước khỏi cuộc chiến.

Lãnh địa của Bạch Dương là một vùng đất hỗn loạn – khi những chồi non chuẩn bị kết hoa, thì những cơn gió bão đầu xuân kéo đến và bầu trời biến đổi cho thấy nguồn năng lượng bất ổn trong thời kì giao mùa. Lãnh địa của Bạch Dương đầy hỗn loạn và bạo lực, nhưng điều đó chỉ thể hiện bản chất khốc liệt của tự nhiên, chứ không hề có bất cứ mục đích ác độc hay gây phá hoại nào. T.S.Eliot từng viết trong cuốn sách Vùng Đất Hoang Tàn rằng tháng Tư là “tháng tàn nhẫn nhất, khiến những cây tử đinh hương vươn lên khỏi cõi chết, khuấy đảo những chồi cây mới bằng những cơn mưa xuân”. Nguồn năng lượng vô hình mang sự sống lên khỏi mặt đất mùa đông khô cằn giống như cơn bão mùa xuân có thể làm bật gốc cây, và toàn bộ thế giới tự nhiên dường như đang rung chuyển dữ dội khi bị xé toạc ra bởi những thứ khổng lồ đang đòi được trỗi dậy. Trong lãnh địa của Bạch Dương, không một thứ nào được sinh ra nếu như không trải qua cơn đại hồng thủy của tự nhiên, và chắc chắn chòm sao này sẽ tìm kiếm hoặc tạo ra các mâu thuẫn như khúc dạo đầu cho bất kì một cuộc hành trình mới mẻ nào. Sự mạnh mẽ và nam tính của Bạch Dương (dù trong tinh thần, cảm xúc hay lý trí) không chỉ nằm ở nam giới, mà còn xuất hiện đầy mạnh mẽ và sục sôi ở nữ giới. Đó là thử thách không thể tránh khỏi với những khởi đầu khó khăn và là cuộc chiến khốc liệt, những cuộc chinh phạt khiến Bạch Dương say mê, và gợi lên lòng dũng cảm cũng như tầm nhìn vĩ đại của Bạch Dương. Chàng hiệp sĩ độc hành – người luôn tìm kiếm nhiều đỉnh cao mới để chinh phục – là hiện thân cho tinh thần luôn tìm kiếm thử thách của Bạch Dương. Thông qua đó, họ tìm kiếm vị trí lãnh đạo chứ không phải vị trí phục tùng, và họ thà chiến đấu một mình còn hơn phải thỏa hiệp với sự mềm yếu bên trong.

Bình thường, Bạch Dương có thể bộc lộ tính bồn chồn, sự thiếu kiên nhẫn tầm nhìn, khả năng sáng tạo, lòng quả cảm, và cơn giận dữ khi phải đối mặt với nỗi thất vọng. Khi chòm sao này nằm trong bản đồ sinh của ai đó, người này sẽ nảy sinh nhu cầu sâu sắc được xa lánh khỏi cuộc sống, và trải nghiệm sức mạnh cũng như quyền lực của mình thông qua các cuộc chiến, cuộc đua và việc chinh phục những mục tiêu mới. Nhưng có đôi khi một người có bản đồ sao đặc Bạch Dương lại cảm thấy khó khăn khi phải bộc lộ thứ năng lượng sục sôi và năng nổ của chòm sao này. Điều đó có thể có liên quan đến những trải nghiệm hồi trẻ đã làm suy yếu đi lòng tự tin cá nhân và khiến họ trở nên sợ hãi, hoài nghi bản thân. Nhưng ngay cả khi ở bề ngoài nó bị chối bỏ, thì nguồn năng lượng sục sôi của Bạch Dương cũng sẽ không bị kiềm nén mãi. Có thể nó sẽ xuất hiện khi những cơn giận bùng nổ, khoảng thời gian suy sụp đã kìm nén cơn giận khổng lồ, hoặc những triệu chứng về mặt thể chất sẽ biến nỗi thất vọng tinh thần thành những cơn đau đầu lặp đi lặp lại, khiến ta chìm sâu thêm trong đau khổ. Nguồn năng lượng cháy bỏng của Bạch Dương cần những cầu nối, để thông qua đó, cá nhân được trải nghiệm thử thách và các cơ hội mở ra nhiều ý tưởng mới đột phá. Dù đây là những cầu nối về mặt trí tuệ, cảm xúc, lý tính hay trí tưởng tượng, thì nó vẫn quan trọng để những người thuộc chòm Bạch Dương có thể tạo ra khoảng trống cho mình trong cuộc sống vì mục đích phát triển. Trên thực tế, sẽ là khôn ngoan khi để những Bạch Dương nỗ lực độc lập trong những lĩnh vực họ tham gia bởi việc đó sẽ giúp họ tự do ra các quyết định của riêng mình và dấn thân vào cái mới.

Những hành tinh trong chòm Bạch Dương sẽ thể hiện năng lượng và động cơ của mình nhanh chóng, kịch tính và bốc đồng. Khao khát được đứng ở vị trí đầu tiên và tốt nhất là bản chất, đặc tính của Bạch Dương. Và để thể hiện nó, một cá nhân cần có khả năng đối mặt với sự cạnh tranh và tha thứ cho tính phán xét lẫn ghen tị của người khác. Cách sống càng nghiêm chỉnh và quy củ bao nhiêu, thì các Bạch Dương đó càng cảm thấy cứng nhắc, nhàm chán, giận dữ và thất vọng nhiều bấy nhiêu. Đồng thời, chòm sao này cũng có vẻ chân chất, ngây thơ. Điều này mang lại nét cao quý nhưng cũng vừa là một gánh nặng, bởi vì nó khiến họ nhìn nhận cuộc sống rất ngô nghê và lý tưởng. Nói về lý tưởng của Bạch Dương – dù về tình cảm, chính trị hay cách nhìn nhận thế thế giới nói chung – đều rót vào cuộc sống những thứ huyền hoặc và thần thoại, và đây là một trong những đặc điểm lớn nhất của chòm sao này. Nhưng điều đó cũng gây khó khăn cho các cá nhân để đấu tranh với những phẩm chất tồi tệ trong căn tính con người và nhiều giới hạn không thể tránh khỏi của thế giới trần tục. Thời gian tàn nhẫn chính là kẻ thù lớn nhất của Bạch Dương, bởi sự bốc đồng có thể sẽ khiến một cá nhân đòi hỏi rằng bất cứ thứ gì mình tưởng tượng ra hay mong muốn đều phải được thực hiện ngay lập tức chứ không phải sau này. Việc chờ đợi quá khó khăn với Bạch Dương, và việc làm các thủ tục nhàm chán nhưng cần thiết để đảm bảo cho những suy tính cá nhân là một thử thách cam go đối với tính kiên nhẫn không cao của họ. Không phải Bạch Dương lười biếng hay không thể tuân thủ kỉ luật, nhưng sự thiếu kiên nhẫn và tính kiêu ngạo ngút trời có thể khiến họ bỏ qua mục tiêu trước khi đạt được nó, bởi vì không thể chờ đợi mọi thứ đến lúc chín muồi. Chú cừu nóng nảy này là hình ảnh cụ thể của bản năng hiếu chiến được thể hiện bởi bất kì hành tinh nào nằm trong Bạch Dương. Sự thù hằn và ghen tị sẽ gây ra nhiều rắc rối cho cuộc sống của họ, vì thường thì những thứ họ yêu thích nhất đều là những thứ đã thuộc về người khác. Nhưng trái tim sục sôi, nóng bỏng của chòm sao hoàng đạo này lại cực kì cao thượng và trong sạch, không hề có chút ác tâm hay bất bình nào – Bạch Dương gần như không thể trở nên ác tâm hay hằn học đối với những nguồn năng lượng gây hỗn loạn ở thời điểm đầu xuân.

Trong lãnh địa của Bạch Dương, hai chú cừu ghè cặp sừng vào nhau dữ dội, thể hiện uy quyền nam tính trước khung cảnh sục sôi và hỗn loạn của nền trời đầu xuân. Những chú cừu, giống như nhiều Bạch Dương, đều chiến đấu một cách mãnh liệt và không bao giờ chấp nhận chia sẻ lãnh thổ của mình. Trong khung cảnh đầy bão tố này, dù mặt đất vẫn chưa nứt ra cho sự sống đâm chồi sau giấc ngủ đông dài, nhưng nó vẫn hứa hẹn sự phát triển thịnh vượng sẽ đến với những mầm xanh tươi tốt đâm chồi nảy lộc trên mặt đất. Ở ngọn đồi phía xa, một tảng đá đơn độc lặng lẽ in bóng hình của nó lên bầu trời, biểu tượng cho sức mạnh của bầu trời có thể dịch chuyển cả mặt đất bên dưới.

______________

[1] Trong thần thoại Hi Lạp, Argonauts là các thủy thủ du hành cùng Jason, con trai của vua Ioclos của Hi Lạp, trên cuộc hành trình của chàng.

Dịch: Hải Anh