Trong thần thoại Ai Cập, thần Hapi tốt bụng mang trên vai một bình nước khổng lồ rót đầy sông Nile, cung cấp nguồn sống cho cây cối, mùa màng. Người Hi Lạp gọi ngài là Ganymede xinh đẹp, người tình của Zeus và là người mang nước của các thần. Nhưng hình ảnh nguyên bản của Bảo Bình, chòm sao cuối cùng trong các chòm sao nguyên tố khí, lại là người mang lửa chứ không phải nước. Người Hi Lạp gọi ngài là Prometheus, nghĩa là “người có khả năng dự đoán tương lai”. Ngài đã ăn trộm ngọn lửa thiêng của Zeus và ban cho loài người để họ có thể học cách sinh tồn, đồng thời sáng tạo ra các nền văn minh. Thứ vật chất kì diệu mà Bảo Bình mang theo mình, dù là lửa, nước hay là gì đi nữa thì cũng không dễ để phân định rõ ràng. Nhưng thần Prometheus cho rằng đó là sức mạnh tri thức mà Bảo Bình đã truyền lại – tri thức để khai thác được thiên nhiên, để rồi kiến tạo nên một thế giới hiện đại hơn, nơi mà mọi người và mọi vật đều có vai trò, cùng đóng góp cho một thế giới tốt đẹp. Prometheus được tôn thờ là người thầy của tất cả các môn nghệ thuật trong thế giới văn minh. Trong phiên bản thần thoại đầu tiên, Prometheus đã tạo ra con người từ đất sét. Ngài phát minh ra kiến trúc, chiêm tinh học, vũ trụ học, toán học, hình học và bảng chữ cái. Chính ngọn lửa ngài ban tặng cho loài người để họ thoát ra khỏi những hang động đã tạo ra một kỉ nguyên mới cho nhân loại. Ngọn lửa đã giúp Bảo Bình nỗ lực tạo ra một hệ thống có trật tự (như xã hội, chính trị, vũ trụ) nơi mà mọi người đều có giá trị và vai trò của riêng mình. Tâm trí Bảo Bình tập trung chủ yếu vào tiềm năng con người, bởi những người thuộc chòm này đại diện cho sức mạnh lý trí nhân loại có thể biến chuyển cả tự nhiên và thay đổi thế giới.

Trong lãnh địa của Bảo Bình, trí tuệ con người thống trị tự nhiên. Những phát minh tuyệt vời của thế giới cổ đại, từ đồ gốm, bánh xe cho đến ống dẫn nước, các công trình xây dựng và hình học, đều phản ánh khả năng kiểm soát quy luật tự nhiên và khai thác chúng để làm lợi cho xã hội loài người. Bởi vì lãnh địa của Bảo Bình rất rộng lớn, xa xôi và đầy những cái mới mẻ, nên những thứ ở gần thường bị bỏ qua hoặc không được chú ý đúng mực. Thậm chí bản chất đạo đức đầy nghi vấn của một số thứ chúng ta phát minh đã vượt khỏi khả năng chấp nhận của chính chúng ta. Năng lượng nguyên tử và công nghệ gen vừa là vinh quang nhưng cũng có thể là nỗi khiếp sợ trong tương lai. Ngay cả khi một cá nhân đạt được thành tựu, đưa trí tuệ loài người bước thêm những bước tiến lớn, thì chính xã hội loài người mới là nơi sinh ra tinh thần khám phá mà từ đó, những phát kiến mới được tạo ra. Với Bảo Bình, tri thức là mục đích duy nhất, và họ không đòi hỏi thêm bất cứ cảm xúc hay thành tựu cá nhân nào. Vậy nên, những đòi hỏi của họ về chân lý có thể sẽ tách rời khỏi cảm xúc con người. Đôi khi có các khoảng trống đau khổ giữa đạo đức và lý tưởng của Bảo Bình – một bên là gánh nặng trách nhiệm với đám đông và một bên là những nhu cầu của riêng cá nhân mình. Nhiều lúc, những người thuộc chòm Bảo Bình lý tưởng hóa nhân loại, nhưng lại quá xét nét với từng cá nhân, và cả chính họ. Tuy nhiên sự cao thượng và rõ ràng trong cách nhìn và cách nghĩ của Bảo Bình (được phản ánh qua chủ tinh của họ, Sao Thiên Vương) thực sự đã mang tới ngọn lửa từ thiên đường và kiến tạo một thế giới hoàn toàn mới.

Bình thường, bản chất yêu sự thật của Bảo Bình được bộc lộ thông qua việc nâng cao nhận thức hay phúc lợi cho người khác, đặc biệt là trong những lĩnh vực như tâm lý, nghiên cứu khoa học, chính trị hay các ngành xã hội. Những người này luôn cố gắng bao dung với các quan điểm, cách sống cùng đức tin khác nhau, bởi vì Bảo Bình không ưa những định kiến mù quáng và cách nghĩ hạn hẹp. Khao khát chân lý của họ mang đến nhận thức độc lập lẫn khả năng sống thật với bản thân. Trong khi đó, ý thức về sự công bằng lại có liên hệ mật thiết đến tư tưởng công bằng, cao quý và văn minh. Đôi khi, việc coi trọng tập thể của Bảo Bình có thể sẽ khiến họ chối bỏ cảm xúc, nhu cầu của bản thân mình và người khác, bởi vì họ cho rằng những nhu cầu ấy đều “ích kỉ”. Các Bảo Bình khó mà nghĩ đến bản thân mình trước quyền lợi của gia đình hay của tập thể (như bạn bè, xóm giềng, nơi làm việc, Nhà Nước), bởi những quyền lợi đó có giá trị hơn. Tính kỉ luật và cứng nhắc của chòm sao nguyên tố khí này đến từ cảm giác trách nhiệm sâu sắc với người khác. Những cảm giác này xuất phát từ quan niệm đạo đức của họ chứ không phải từ các nhu cầu thực tế hay trong cảm xúc. Họ luôn giữ vững lòng tin vào tiềm năng con người và luôn sẵn sàng coi người khác vô tội cho đến khi họ được chứng minh là có tội. Bảo Bình thực sự là một công dân của thế giới.

Các hành tinh trong chòm sao này đều thể hiện năng lượng và động cơ của mình một cách bình tĩnh, xa cách và văn minh. Chòm sao này có phần nghiêng về khoảng cách về tình cảm, nên sẽ khó để nhận thấy những cảm xúc yếu đuối từ họ. Các hành tinh dịu dàng hơn, như Sao Kim hay Mặt Trăng, cũng có thể sẽ thể hiện nhu cầu của mình theo cách phi cá nhân, tức là có xu hướng chối bỏ cảm xúc. Thường thì những người gần gũi nhất với Bảo Bình sẽ là người nhận thấy rất rõ sự độc lập, xa cách, trong khi người quen sơ hay đồng nghiệp lại nhận được tất cả lòng tốt, sự hào hiệp và quan tâm từ Bảo Bình. Bảo Bình cực kì trung thành và tận tụy, cả với những người họ yêu và những người khác nữa. Nhưng những người thuộc chòm sao này thường cảm thấy sự cam kết của mình bị đánh giá thấp, bởi vì họ không thực sự nói lên những điều họ cảm thấy, mà chỉ nói những điều họ nghĩ và họ tin. Phức tạp và thường bị hiểu lầm, Bảo Bình có thể sẽ nổi loạn chống lại các giá trị truyền thống – không phải do đòi hỏi của cá nhân họ, mà là do những chân lý lớn lao đòi hỏi lòng trung thành từ Người Mang Nước.

Mặc dù Bảo Bình thường được cho là mạnh mẽ, nhưng chủ nghĩa cá nhân vị kỉ không thích hợp với quan điểm của Bảo Bình chút nào. Tính cách mạnh mẽ của Bảo Bình sẽ cảm thấy khó khăn khi phải đấu tranh với những nhu cầu và mối quan tâm của chính mình. Tuy nhiên khi đối mặt với các tập thể đang cần giúp đỡ hay khuyến khích, chòm sao này sẽ bộc lộ ra nguồn sức mạnh khổng lồ của sự bền bỉ, can đảm và lòng vị tha. Khả năng nhìn xa của Prometheus không chỉ liên quan đến một cá nhân, cũng không liên quan đến một tương lai gần, mà nó bao hàm toàn bộ đau khổ, sai lầm, khó khăn và yếu đuối mà nhân loại đang phải đấu tranh để với tới mục tiêu của họ – nơi mà tiềm năng cao nhất của trí tuệ và tâm hồn được bộc lộ.

Ở lãnh địa tuyệt vời của Bảo Bình, trí tuệ con người thống trị tất cả lực lượng tự nhiên, mang nguồn nước đến cho cư dân đang cần thông qua ống nước tròn bằng bê tông, gạch và đá. Không một cá nhân nào có thể tự nhận mình là người đã phát minh ra thứ đó, và cũng không có ai có thể tự mình xây nên nó. Chỉ có sức mạnh và lòng cam kết của một tập thể cùng hợp tác với nhau, cũng như mỗi cá nhân đều phải đóng góp sức lực của mình, mới có thể biến những tưởng tượng của tâm trí và tâm hồn trở thành hiện thực, đồng thời nâng cao mức sống con người.