Cua có một di sản thần thoại cực kỳ gây tò mò. Người Hi Lạp cho rằng nó là một sinh vật của nữ thần Hera, nữ thần bảo trợ cho gia đình và tổ ấm. Vị nữ thần phức tạp này bảo vệ cho những ai tôn thờ mối ràng buộc hôn nhân, và đồng thời cũng là kẻ thù đầy tị hiềm với những đứa con ngoài giá thú của chồng mình – Zeus. Khi vị anh hùng Hercules, một trong những đứa con của Zeus, chiến đấu với quái vật Hydra, bà đã gửi một con cua xuống kẹp vào chân Hercules để khiến chàng xao nhãng trong cuộc chiến. Con cua đã kẹp chặt vào gót chân của Hercules bằng cái càng đầy quyền năng và không thể rũ bỏ. Mặc dù Hercules vẫn có thể chiến thắng được Hydra, nhưng Hera vẫn đưa con vật giáp xác đó lên thiên đàng để bày tỏ lòng biết ơn với sự trung thành của nó. Mối liên hệ giữa con cua với Hera thể hiện một trong những ý nghĩa phổ biến nhất của Cự Giải, bởi Hera là biểu tượng nguyên bản nhất trong thần thoại Hi Lạp cho một gia đình ổn định và phát triển dựa trên mối liên hệ giữa các thành viên. Tuy nhiên, trong thần thoại Ai Cập, dấu hiệu hoàng đạo Cự Giải có hình dạng tinh tế hơn nhiều. Thay vì là cua, bọ hung cũng liên hệ tới chòm sao này trên vòng tròn hoàng đạo, bắt đầu từ ngày hạ chí, khi Mặt Trời ở thiên đỉnh. Bọ hung là hình ảnh bí ẩn hơn nhiều, và cho chúng ta tầm nhìn sâu sắc hơn vào bản chất phức tạp của Cự Giải. Bởi vì những con bọ hung ấy ấp trứng trong các viên phân mà chúng cuộn tròn lại cho đến khi ấu trùng nở ra, nên người Ai Cập cho rằng đó là biểu tượng của hệ mặt trời sản sinh ra sự sống, đồng thời tin rằng Cự Giải là hiện thân của linh hồn dưới hình dạng trần tục. Do đó, chòm sao nước đầu tiên này có liên hệ tới bí ẩn về cội nguồn của sự sống và sự trung thành với những giá trị quá khứ.

Lãnh địa của Cự Giải nằm ở rìa bờ biển. Bởi vì cua là loài sinh vật sống dựa vào cả hai nguyên tố để tồn tại, nên môi trường sống của chúng là những bề mặt toàn đá hoặc cát giữa biển và đất liền, vừa có những cơn sóng nhưng cũng vừa là nơi trú ẩn an toàn. Do đó, cua có thể trở thành cầu nối giữa hai thế giới. Nghịch lý này phản ánh nhu cầu của Cự Giải đối với sự ổn định về cả vật chất và tình cảm để tạo ra nền tảng, từ đó, việc xâm nhập sâu hơn xuống dưới bề mặt sẽ được hoàn thiện vì họ biết sẽ luôn có một chốn an toàn để trở về. Nhiều tâm trạng và thường rơi vào những cảm xúc bất ổn sâu sắc, thế giới nội tâm của Cự Giả luôn dịch chuyển theo chu kì hành tinh chủ quản của nó, Mặt Trăng. Bản tính mơ hồ của Cự Giải (bên ngoài thường có vẻ cứng nhắc và khó thâm nhập, nhưng bên trong thường yếu đuối và bất định) cũng thể hiện sự phòng thủ hết sức đặc trưng của Cự Giải khỏi nỗi đau đớn và thất vọng. Cự Giải rất thực tế đối với các thay đổi trong cuộc sống và có thể bảo vệ bản thân trước những khó khăn bất ngờ nhờ vào trí thông minh và sự bền bỉ. Những người thuộc chòm sao này là những kẻ sinh tồn thực thụ. Nhưng đằng sau vỏ ngoài, chòm sao này lại rất dễ tổn thương và cực kì sợ cô đơn cũng như bị chối bỏ. Càng cua là biểu tượng mạnh mẽ cho sự bền bỉ và sức mạnh của Cự Giải, bởi khi họ đã lựa chọn, họ sẽ rất khó buông. Nhưng giống như cua, những bước chân của Cự Giải đến với mục tiêu thường đi ngang và hết sức tinh tế. Mặt nước lay động dưới ánh trăng trong thế giới của cua có thể không thu hút những người đi ngang qua, nhưng nó lại đầy âm điệu, bí ẩn và phong phú.

Bình thường, nhu cầu của cua đối với nền tảng vững chắc thể hiện trong tính thận trọng và khao khát đối với sự an toàn. Dù sự an toàn này đến từ gia đình thân yêu, một công việc ổn định hay một vai trò vững chắc nào đó trong xã hội thì tuýp Cự Giải cũng cực kì lưỡng lự mỗi khi phải rời khỏi vùng an toàn của mình – ngay cả khi cuộc sống của họ không hề hạnh phúc. Sự tôn trọng sâu sắc đối với quá khứ thể hiện thông qua niềm thích thú đối với lịch sử, bởi vì lòng trắc ẩn và trí tưởng tượng của họ đối với những sự kiện đã qua sẽ khiến chúng trở nên sống động hơn. Thường ngại ngùng và lưỡng lự khi phải bộc lộ suy nghĩ và cảm xúc cá nhân – mà có thể những cảm xúc và suy nghĩ ấy lại có thể bị bác bó hay chế nhạo, Cự Giải sẽ thể hiện bộ mặt bóng bẩy và tao nhã của mình ra thế giới bên ngoài. Bộ mai cứng của cua rất cần thiết với họ, bởi vì những cảm xúc của Cự Giải quá mãnh liệt để có thể bộc lộ rõ ràng. Lãng mạn và đầy đam mê hơn hẳn những gì thể hiện, nên người thuộc chòm này cực kì không tin tưởng vào trải nghiệm hay mối quan hệ mới. Sẽ luôn có khoảng cách giữa cuộc sống bên ngoài với thế giới bí mật trong lòng họ. Đôi khi điều này dẫn đến tính phòng thủ, bởi vì mọi thứ ngoài kia dường như đều có thể đe dọa đến Cua. Tuy nhiên, sự lạ kì và huyền bí là những điều không thể cưỡng lại đối với tâm hồn Cự Giải. Hay thay đổi, phức tạp và thường bị hiểu lầm, những định nghĩa đơn giản không bao giờ có thể lý giải được những chú Cua này.

Các hành tinh trong Cự Giải sẽ bộc lộ năng lượng và động lực một cách tinh tế, linh hoạt và nhạy cảm. Hành tinh mạnh mẽ, như Sao Hỏa hay Mặt Trời, cũng có những cảm xúc sâu sắc ẩn giấu trong lòng. Cự Giải có trực giác cực kì tốt và thường giỏi giao tiếp không lời, đồng thời giàu lòng trắc ẩn đối với cảm xúc của người khác. Bầu không khí cực kì nhạy cảm này cho thấy tính cởi mở của Cự Giải đối với phần bí ẩn của sự sống, nơi mà con người thực ra không hề độc lập như họ vẫn tưởng. Tuýp người Cự Giải không chỉ đơn thuần là hòa hợp những cảm xúc mà họ trải qua với đám đông, mà còn dựa vào chúng, bởi chúng mang đến cho họ cảm giác thuộc về đâu đó, cùng cảm giác được kết nối với một gia đình lớn hơn. Cự Giải căm ghét nỗi cô đơn, và nhiều người thuộc chòm sao này có thể làm bất cứ điều gì (bao gồm cả phản bội lại chính bản thân mình) để bảo đảm rằng họ không bị bỏ lại đơn độc. Khả năng thích nghi của Cự Giải đôi khi lại là một tài năng hai mặt, bởi nó vừa có thể khiến họ dựa dẫm vào những người có thể phá hủy sự tự tin, tự chủ của họ, và đồng thời cũng mở đường cho cảm giác mình là nạn nhân. Nhưng sự cởi mở vẫn là một điều hiếm có và quý giá. Tính dịu dàng và lòng trắc ẩn là món quà đến từ trái tim của các Cự Giải. Sự thấu hiểu sâu sắc với người khác là món quà đến từ tâm trí họ. Chòm sao hoàng đạo bí ẩn và đa diện này, họ yếu đuối và mạnh mẽ cùng lúc, đại diện cho cảm giác bảo bọc của chúng ta đối với người khác và cũng là sự gắn kết sâu sắc với lịch sử – không phải các sự kiện khô khan – mà là từ cuộc đời của những kẻ đã từng yêu, từng đau khổ truyền cho hậu thế.

Trong lãnh địa được soi rọi bởi ánh trăng của Cự Giải, họ luôn kiếm tìm một nơi trú ẩn giữa những mỏm đá an toàn bên bờ biển. Dưới dòng chảy của nó là sự sống của biển cả, là những giai điệu từ sóng và chu kì của Mặt Trăng. Viên kim cương kẹp giữa càng của loài sinh vật được giữ chặt ở đó bằng nỗ lực bền bỉ, được chồng tầng tầng lớp lớp bụi thời gian, như để bảo vệ nó khỏi những nỗi đau của cuộc đời. Lãnh địa này được lấp đầy bởi cảm xúc con người. Nỗi đau và vẻ đẹp có mối liên hệ chặt chẽ đến nhau, và không giống những kẻ nhắm mắt băng qua biển lớn, Cự Giải sử dụng tri thức và kinh nghiệm từ quá khứ để đảm bảo mình có thể sống sót.