Trong thần thoại Syria, loài cá lớn Song Ngư có liên hệ mật thiết đến nữ thần sinh sản, Derke hay Atargatis, được khắc họa bởi hình ảnh một người phụ nữ đầu người thân cá. Người Hi Lạp gọi vị thần này này Aphrodite, và tin rằng con cá nhỏ hơn bên cạnh chính là người tình của bà, Adonis – đã bị giết bởi một con heo rừng. Hai hình ảnh này, kết nối với nhau bởi thiên đường, đại diện cho một chu kì hàng năm khi mà tinh thần tươi trẻ trỗi dậy từ tự nhiên vào mùa xuân và chết đi vào mùa thu, rồi lặp lại đến vô tận. Vòng tuần hoàn của sự sinh sản, cái chết và tái sinh thể hiện qua những nhịp điệu riêng của thế giới tự nhiên, và đồng thời cũng thể hiện một chân lý sâu sắc về bản chất loài người. Con cá lớn hơn trở thành biểu tượng cho thân thể phàm tục, với những thèm khát vô độ và nhu cầu mù quáng. Con cá nhỏ hơn, có liên quan đến người tình bạc mệnh của nữ thần, trở thành đại diện cho sức mạnh tái sinh ở những tâm hồn bất tử, khi mà mọi thứ bị mắc kẹt trong vòng tuần hoàn phàm tục. Biểu tượng của con cá nhỏ hơn cũng phản ánh hình ảnh á thần Orpheus – người Đánh cá trong thần thoại Hi Lạp – La Mã, đã được tôn thờ thành một đấng cứu rỗi. Hình ảnh cá như một vị cứu tinh hay một đấng cứu thế được tôn thờ trước cả Công Giáo, khi Jesus trở thành Cá và Peter trở thành Người Đánh Cá. Hình ảnh thần thoại của Song Ngư đại diện cho tâm hồn bất tử, thứ mà cho dù có bị cầm tù bởi bóng tối trong thế giới vật lý, thì cũng sẽ luôn được cứu rỗi và tái sinh.

Lãnh địa dưới nước của Song Ngư là một vương quốc nhiệm màu ở dưới đáy biển, nơi mà nhiều loài sinh vật khổng lồ và đẹp đẽ bơi ngang qua đại dương, và là nơi ẩn giấu bí mật bất tử. Rất nhiều thần thoại đã nói về chiếc vạc thần, hay cái cây của sự sống vĩnh hằng nằm bên dưới con sóng. Chúng cho thấy Song Ngư là đại diện cho niềm khát khao bất tử sâu trong tâm hồn con người, mặc dù bị ràng buộc bởi những thứ trần tục nhưng thực chất vẫn chiến thắng khi đối mặt với cái chết. Ở nơi tối tăm dưới đáy sâu biển cả, một loài sinh vật được sinh ra, đe dọa chúng ta bởi đói nghèo và sự hủy điệt. Những hình ảnh này đại diện cho cơn hồng thủy của cảm xúc nằm trong mỗi nền văn minh của xã hội loài người. Qua lịch sử, nguồn sức mạnh vô thức này đã trỗi dậy để sinh ra sự phẫn nộ nơi đám đông và tạo thành chiến tranh, những cuộc thăm dò và thanh trừng. Loài sinh vật tinh tế và mong manh nằm ở sâu đáy đại dương này thể hiện vẻ đẹp vô song của cuộc sống và của tâm hồn con người, chỉ giao tiếp thông qua thơ ca, âm nhạc, hội họa và những tưởng tượng bí ẩn. Người thuộc chòm Song Ngư không có tâm hồn nào sáng hay tối hơn người khác, nhưng họ thuần khiết hơn những chòm sao hoàng đạo khác từ tận đáy tâm hồn, bởi nhân dạng cá nhân trong Song Ngư luôn bị làm mờ, và nó cởi mở với những nhận thức chung về sự sống. Thế giới dưới nước của Song Ngư thuộc về tất cả chúng ta. Nó không chỉ sinh ra sự hủy hoại to lớn mà còn những sinh vật cao quý và tinh tế. Người thuộc chòm sao này là nhân chứng hoặc là những nghệ sĩ tạo hình cho các “cư dân” nơi đáy sâu đại dương.

Bình thường, nhận thức của Song Ngư đối với một thế giới bí ẩn, trong con mắt của đám đông vô thức có thể mang đến sức mạnh và tính linh hoạt đầy sáng tạo, cả lòng trắc ẩn sâu sắc với cuộc sống. Thường thì các Song Ngư sẽ có cảm nhận về tôn giáo hết sức mãnh liệt, phản ánh trí tưởng tượng từ hành tinh chủ quản của nó là Sao Mộc và Sao Hải Vương. Nhận thức về một thế giới rộng lớn và bí ẩn có thể gây ra nhiều vấn đề, bởi vì bất cứ Song Ngư nào cũng cảm thấy thân quen với chúng. Những người thuộc chòm này cực kì dễ bộc lộ các sắc thái tình cảm khác nhau, và cũng cảm thấy khó khăn để bảo vệ bản thân hay vùng đất của mình khỏi sự khai phá. Hình ảnh thần thoại về một đấng cứu thế – cũng đồng thời là một nạn nhân – được thể hiện thông qua hành động đầy hi sinh của họ – hành động mang nhiều sức mạnh ẩn giấu cũng như nỗi đau. Song Ngư cực kì gắn bó với nỗi đau đớn của những cuộc đời trần tục, bởi chúng nằm ở điểm cuối của vòng tròn hoàng đạo. Điều đó phản ánh sự phân tách dần dần khỏi việc bắt buộc phải thể hiện bản thân đã chi phối các chòm sao trước đó. Với nỗi khao khát sống trong chốn riêng của mình, Song Ngư thậm chí có thể sử dụng rượu hay ma túy. Công bằng mà nói, nó cũng thể hiện lòng trắc ẩn thông qua nhu cầu được chữa lành những nỗi đau đớn của người khác. Song Ngư có thể rất lộng lẫy và hay thay đổi giống biển, đầy những u sầu về cuộc đời. Nhưng, thiếu đi niềm kiêu hãnh sắc nhọn về tầm quan trọng của bản thân, Song Ngư sở hữu khả năng gây cười tuyệt vời và mang đến niềm hạnh phúc sâu sắc, vì những người thuộc chòm sao này luôn biết cách để buông bỏ.

Các hành tinh nằm ở Song Ngư thể hiện năng lượng và động lực của mình một cách linh hoạt, nhạy cảm và vô định. Trong bản tính mạnh mẽ của Song Ngư, thường họ sẽ xem cuộc sống như một sân khấu với tấm màn được sơn vẽ sắc sỡ và những đường chạy giới hạn. Cảm giác không thực tế, cùng với trí tưởng tượng phong phú, là tài năng sáng tạo tuyệt vời của Song Ngư, đặc biệt trong lĩnh vực kịch nghệ, âm nhạc, phim ảnh. Những bước tiến đặc biệt trong nhận thức có thể xảy ra trong nhiều lĩnh vực như toán học và vật lý học, những lĩnh vực đã tạo ra sân chơi tuyệt vời cho trí tuệ bay bổng của Song Ngư. Cuộc sống qua con mắt của Song Ngư giống như một giấc mơ, và mỗi ngày xảy ra đều đầy ắp những ý nghĩa mới lạ và tinh tế. Bên cạnh cuộc sống hiện tại là sự đấu tranh bất tận, thế nên thường họ có niềm tin sâu sắc vào những nhà thông thái có trí tuệ cao hơn hẳn loài người. Sự dịu dàng của Song Ngư đôi lúc khiến họ gián tiếp hủy hoại chính mình, và những cảm xúc mạnh mẽ nguyên sơ của họ có thể sẽ nhấm chìm sự tỉnh táo, giống như cơn hồng thủy phá hủy đất liền. Trong một vài khoảnh khắc nào đó, nó giống như sự hỗn loạn đe dọa cuộc sống ổn định. Nhưng nếu những người thuộc chòm Song Ngư luôn chuẩn bị để định hình cảm xúc cá nhân thông qua các định dạng sáng tạo, và học cách chung sống hòa bình với thể xác lẫn tâm hồn, thì Song Ngư, chòm sao nguyên tố nước cuối cùng cũng là điểm kết thúc của vòng tròn hoàng đạo, chính là đại diện cho tất cả những thứ giàu trắc ẩn nhất, quảng đại nhất và cũng có kết nối sâu sắc nhất với những sự thực sâu sắc hơn về toàn bộ sự sống.

Ở lãnh địa dưới nước của Song Ngư, những chú cá (khó nắm bắt và lộng lẫy) cùng chia sẻ địa phận của mình với những con bạch tuộc canh giữ kho báu dưới đáy biển. Bất kì ai thèm muốn được chạm tay đến vàng dưới đáy đại dương và uống nước trong các vạc bất tử đều phải chiến đấu với đám mây mực đen và những xúc tu bám dính, có thể xiết chặt người. Bởi lẽ người canh gác sẽ không cho phép những kẻ phàm tục tham lam được chạm vào thứ chỉ thuộc về các tâm hồn thuần khiết. Nhưng ánh sáng nhiệm màu từ kho báu cổ xưa là báo hiệu và lời hứa hẹn cho những ai đã lạc lối trên đường đời và tin rằng mặt nước tĩnh lặng có thể đưa họ trở về nhà an toàn lần nữa.