Các cặp song sinh xuất hiện trong thần thoại ở tất cả các nền văn hóa cổ đại trên thế giới. Ngay cả tri thức hiện đại của chúng ta về việc hai tế bào trứng tách biệt sẽ tạo thành các cặp sinh đôi cũng không làm giảm đi tính thần bí xung quanh hai con người có vẻ ngoài giống hệt nhau. Trong thần thoại Hi Lạp, cặp song sinh Castor và Pollux giống nhau y đúc, nhưng người sau là đứa con thần thánh của Zeus, và người trước lại là đứa con phàm tục của Vua Tyndareus xứ Sparta. Khi Castor bị giết, Pollux đã vô cùng đau buồn. Bởi vì ngài bất tử nên không thể đi theo anh trai mình xuống cõi chết. Vì thương xót họ, Zeus đã cho phép hai người hoán đổi để có thể trải nghiệm sự bất tử và phàm tục; nhưng họ không bao giờ có thể ở cùng nhau nữa. Bởi thế, Castor và Pollux bị chia cách bởi vực sâu giữa mặt đất và thiên đường. Các cặp song sinh khác, như Romulus và Remus, cũng bị chia cách bởi ranh giới giữa thiện và ác. Trong thần thoại La Mã, cặp sinh đôi này (những đứa con của thần Chiến Tranh) được bú sữa sói khi còn sơ sinh. Khi họ lớn lên, Remus âm mưu giết chết anh trai mình, nhưng Romulus đã giết ngài trước để tự vệ và được tôn vinh thành người khai sinh ra thành Rome. Trong thần thoại Hi Lạp cũng có cặp song sinh Zethus và Amphion, bị chia cách bởi sự đối lập sâu sắc giữa tính cách và khả năng của họ. Mặc dù cả hai đều tốt tính, nhưng Zethus là một chiến binh mạnh mẽ, năng nổ trong khi Amphion lại là một nghệ sĩ, một nhà thông thái, cực kì giỏi toán học và chơi đàn lyre.

Trong lãnh địa của Song Tử, chòm sao nguyên tố khí đầu tiên, luôn luôn có hai con đường mà họ không thể đi trên đó cùng một lúc. Hai con đường riêng biệt này phản ánh hình ảnh của Song Tử trong thần thoại, biểu tượng cho áp lực mạnh mẽ bên trong những ai thuộc chòm này. Tất cả mọi người đều có các mặt mâu thuẫn nhau, nhưng không ai có nhiều mặt như Song Tử. Sống với một người có những tính cách đối lập không dễ chút nào, và thường thì để có các giải pháp cho một vấn đề nào đó, họ chỉ có thể chọn một trong hai hướng. Nhưng cả hai con đường đều giá trị và đáng để khám phá, với Castor và Pollux, việc phủ nhận bất cứ một ai trong hai người đều mang đến sự mất mát sâu sắc, cảm giác bất hạnh và không hoàn thiện. Những người chòm Song Tử cần tìm kiếm sự an bình thông qua việc tìm cách củng cố tính đa dạng của mình. Thường thì hai con đường trong bản chất của Song Tử được phản ánh qua khả năng tư duy trừu tượng hay nhận thức tâm linh (Pollux, một nửa thần thánh), đối lập với tư duy thực tế thể hiện qua các sự việc (Castor, một nửa phàm nhân). Việc tách rời các mặt trong bản chất thể hiện sự mâu thuẫn về đạo đức, khi mà những lý tưởng cao cả xung đột với sự phi lý, vô luân. Song Tử là một chòm sao hoàng đạo vô cùng thú vị, bởi vì nó đại diện cho cách nhìn sâu sắc về sự đa dạng trong cuộc sống. Ở thế giới của Song Tử, không sự thật nào hoàn toàn là sự thật, và không có thứ gì tồn tại thiếu vắng những thứ đối lập với nó. Khả năng giao tiếp là khả năng cơ bản của họ, bởi vì họ cần tìm ra một ngôn ngữ chung để có thể kết nối tất cả những phần khác biệt của cuộc sống lại với nhau.

Bình thường, Song Tử rất sôi nổi, tò mò và hay lưỡng lự khi phải đưa ra một lựa chọn duy nhất. Luôn háo hức với cái mới và hào hứng với sự đa dạng của loài người, thế nên Song Tử sẽ bực bội nếu bị ràng buộc vào những nghĩa vụ không cho phép họ tự do khám phá và trao đổi ý tưởng. Vì lý do này, nhiều người thuộc chòm Song Tử sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất khi được làm các công việc như nghiên cứu, dạy học hay truyền thông – những công việc cho phép họ lý giải nhiều khía cạnh của cuộc sống. Con mắt tinh tường và tư duy linh hoạt của Song Tử luôn khao khát trải nghiệm trong khi những con người có đầu óc đơn điệu lại cho điều đó là hời hợt. Nhưng thế giới quá rộng lớn đối với các Song Tử để giới hạn việc theo đuổi tri thức chỉ trong một lĩnh vực duy nhất. Không có con đường đơn nhất nào có thể thỏa mãn được Song Tử, bởi Sao Thủy – chủ tinh của chòm sao này, luôn luôn đóng nhiều vai trò khác nhau trong cuộc sống. Với tuýp người mang đặc tính của Song Tử, họ luôn cảm giác có những con người khác nhau trong mình. Walt Whitman, nhà thơ người Mĩ ở thế kỉ 19, sinh ra dưới mặt trời Song Tử, đã từng nói rằng ông là người có vô số khuôn mặt. Đôi khi người ta mô tả Song Tử là những con người “hay thay đổi”, nhưng bất cứ Song Tử nào cũng biết, cụm từ này hoàn toàn phụ thuộc vào tiêu chuẩn của mỗi người thôi. Tuýp Song Tử có thể yêu thương và hiến dâng sâu sắc cho bất cứ ai khác. Nhưng với chòm sao hoàng đạo khó nắm bắt này, tình yêu có mối liên hệ với lý trí cũng nhiều như với trái tim và thân thể, thế nên sự chung thủy có thể là cái giá quá đắt phải trả cho một mối quan hệ nhàm chán, tệ hại và buồn tẻ.

Các hành tinh trong Song Tử sẽ bộc lộ năng lượng và động cơ của mình một cách sôi nổi, rạng rỡ và linh hoạt. Cảm xúc, ý tưởng và thể chất của họ có thể suy yếu và tràn đầy khó lường, đôi khi còn cảm thấy thật khó để đứng yên khi mà có quá nhiều quan điểm thú vị và thích hợp. Nhưng chìa khóa để kết nối cặp Song Sinh nằm trong câu chuyện thần thoại về Castor và Pollux. Đó chính là thần Zeus ngự trên đỉnh Olympus kia, vị thần ban xuống ánh sáng cho nhân loại, người nắm trong tay sự sống và số mệnh. Quan điểm thống nhất về tư tưởng hay tinh thần có thể giúp Song Tử hiểu được các biểu hiện đa dạng của cuộc sống có liên kết với nhau hết sức sâu sắc. Vì lý do này, giáo dục bậc cao đóng vai trò quan trọng với những người thuộc chòm sao này, và nếu họ không thể theo đuổi giáo dục lúc còn trẻ thì họ sẽ tiếp tục theo đuổi nó lúc đã trưởng thành. Nền tảng tri thức về cuộc sống và thế giới này càng rộng mở bao nhiêu, thì sẽ càng dễ dàng cho các Song Tử kết nối những tri thức riêng biệt đó lại để cảm thấy bản thân trở thành tâm điểm và được hoàn thiện hơn. Mặc dù giáo dục chúng ta đang nhấn mạnh ở đây là về khía cạnh học hỏi, nhưng tầm nhìn của Song Tử lại đòi hỏi họ phải thành thạo cả các mưu kế. Khoa học và nghệ thuật, kinh doanh hay mối quan tâm về mặt tâm linh, thường đi kèm với nhau trong những người thuộc chòm này. Thế nên đừng ngạc nhiên khi thấy các Song Tử rất đa tài. Song Tử đại diện cho cánh cổng dẫn đến khả năng thấu hiểu sâu sắc ở nhiều mức độ về cách cuộc sống vận hành. Cặp Song Sinh trong thần thoại đại diện cho khả năng của một người trong công việc, những khả năng có được thông qua nhiều trải nghiệm và quan điểm đa dạng, thú vị. Tất cả điều đó đều là một phần trong khối tri thức con người. Tài năng lớn nhất trong tất cả các tài năng của Song Tử là khả năng khám phá ra ngôn ngữ riêng của mỗi người – những thứ có liên hệ mật thiết tới sự đa dạng, phong phú trong cuộc sống.

Ở bên ngoài cánh cổng sự sống, con đường của Song Tử bị tách đôi. Con đường bằng phẳng đi qua vùng đồng bằng với những mái nhà tranh, nông trại, và cảnh vật của cuộc đời trần tục. Con đường dốc đi lên đỉnh đồi đại diện cho trí tuệ cao cấp, nằm bên trên tất cả những cuộc đời tầm thường phía dưới. Trong lãnh địa của Song Tử, những người sống ở trên cao sẽ có quyền thống trị những kẻ sống bên dưới, và những người sống ở vùng đất bằng phẳng bên dưới sẽ phải học thứ ngôn ngữ phức tạp hơn của đấng bề trên. Nhưng thực chất hai con đường đó chỉ là một, và bên trong sự đa dạng của ngôn ngữ cũng như các lĩnh vực đào tạo ẩn chứa một thế giới thống nhất. Mọi thứ tri thức trên đời đều là một phần của một loại TRI THỨC duy nhất.