Nữ thần đồng trinh trong thần thoại không hề trong trắng trên khía cạnh tình dục. Trên thực tế, bà được khắc họa với hình ảnh gợi cảm và phức tạp. Ở La-tinh, từ virgo có nghĩa là “chưa kết hôn” hoặc “tự chủ”. Nó không bao hàm sự trong trắng về khía cạnh tình dục, mà là khả năng tự chủ khiến nữ thần tránh xa khỏi vai trò làm vợ. Là chủ nhân của chính thân thể mình, nữ thần đồng trinh không thuộc về bất cứ ai, và vì thế, bà có thể tự do hành động theo ý chí của chính mình, chứ không cần hỗ trợ hay phối ngẫu với bất kì vị thần tính nam nào. Nữ thần Astraea đã được Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhất sử dụng hình ảnh để tuyên truyền cho bản thân trong suốt thời kì trị vì. Ở Hi Lạp và La Mã, bà còn là vị thần cai trị công lý và quy luật tự nhiên, cũng như có quyền năng thiết lập trật tự của các vòng tuần hoàn. Bị xúc phạm bởi sự tàn bạo và hờ hững của loài người, bà đã từ bỏ mặt đất để trở về thiên đàng. Các vị nữ thần đồng trinh cổ xưa, như nữ thần Syria – Phoenicia Atargatis, cũng không hẳn tốt tính chút nào. Họ cai trị các nghi lễ trụy lạc, phân phát ân huệ của mình qua ngôi đền truy hoan, và là hiện thân cho thiên nhiên hoang tàn. Nhưng họ vẫn là trinh nữ và chỉ trao bản thân cho những người đàn ông hay các vị nam thần nào có thể thỏa mãn mình, chứ không phải để có thể hoàn thành nghĩa vụ của một người vợ. Nữ thần đồng trinh là biểu tượng cổ xưa về sự toàn vẹn của mặt đất. Dù chúng ta chà đạp và hoang phí các tài nguyên, trái đất vẫn nắm giữ những bí ẩn, sức mạnh và khả năng tái sinh kì diệu.

Lãnh địa của Xử Nữ rất phức tạp, trật tự và tinh tế. Mọi thứ đơm hoa, kết trái trong lãnh địa ấy đều được sử dụng để phục vụ đời sống con người. Nơi đây không có những bông mẫu đơn, thược dược hay lay ơn lộng lẫy, mà chỉ có cây cỏ và thảo mộc chữa lành các vết thương, bệnh tật. Nữ thần đồng trinh trong thần thoại là hiện thân của trái tim thiên nhiên không thể thuần hóa, thì cũng như vậy, mặt đất luôn sẵn sàng cho việc gieo trồng, miễn là quy luật tự nhiên của nó được tôn trọng. Biết cách sử dụng và làm việc hài hòa với sức mạnh từ đất và vòng tuần hoàn thời gian là một trong những khả năng hết sức quan trọng của Xử Nữ, đồng thời nó thể hiện sự hòa hợp sâu sắc của chòm sao này với tự nhiên chứ không phải thái độ của một kẻ cai trị hay bề trên. Sự phức tạp của tự nhiên, thể hiện thông qua nguồn năng lượng dịu dàng của Xử Nữ – rất tinh tế, linh hoạt và luôn dịch chuyển. Nếu một người dành thời gian im lặng để kết nối với thế giới, thì người đó sẽ nhận ra rằng ngay cả trong cái tĩnh tại của mùa đông, thì tự nhiên cũng chưa bao giờ ngừng chuyển động. Những con sâu nằm dưới lòng đất là thức ăn cho chim chóc, côn trùng di chuyển khắp nơi, ăn uống rồi chết đi, nhựa sống vẫn chảy trong các thân cây trơ trụi và những bông hoa mùa đông đua nở đầy sức sống. Thiên nhiên không bao giờ đứng yên, và Xử Nữ cũng vậy. Bên cạnh đó, thiên nhiên, cũng như Xử Nữ, đều cực kì trù phú. Nếu một loài vật nào đó không thể tồn tại, nó sẽ tuyệt chủng giống như loài khủng long, và một giống loài khác có thể thích nghi tốt hơn sẽ sinh ra để thay thế. Chuỗi sự sống phức tạp được khắc họa qua lãnh địa của Xử Nữ, nơi mà tất cả các loài sinh vật sống trong đó đều phải tuân thủ theo các quy luật.

Bình thường, những hoạt động không ngừng nghỉ của tự nhiên phản ánh qua nhu cầu sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất của Xử Nữ. Người thuộc chòm sao này rất năng nổ, và họ thường dùng năng lượng cũng như các nỗ lực của mình để thiết lập trật tự thế giới. Việc tiếp nhận tri thức và các kĩ năng giúp họ đảm bảo thời gian sẽ không bị phí hoài, và thành quả họ nhận được thường có lợi, đồng thời hữu ích cho tất cả mọi người. Vậy nên Xử Nữ rất tập trung vào những thói quen thường nhật của cuộc sống. Điều đó dẫn đến đôi khi họ sẽ cảm thấy khó khăn khi phải rời xa chúng để nhìn về tương lai. Sự khéo léo và tính sáng tạo linh hoạt của Xử Nữ rất tuyệt vời, được thể hiện thông qua những kĩ năng đa dạng. Nhưng chòm sao này thuộc nguyên tố đất, thế nên Xử Nữ cũng sẽ cảm thấy khó chịu khi phải tạo ra những thứ gì đó chỉ vì bản thân mình. Món đồ mà Xử Nữ làm ra thường phải vừa hữu ích, lại vừa phải đẹp, và chức năng đầu tiên bao giờ cũng được ưu tiên hơn. Ý nghĩa cổ của virgo được bộc lộ   qua việc họ cực kì không thích cảm giác khiên cưỡng mỗi khi ở cạnh ai đó. Mặc dù dịu dàng và thường hành xử đầy kiềm chế, nhưng những người thuộc chòm này cũng luôn có nhu cầu sâu sâu sắc muốn được riêng tư. Thế nên họ sẽ phẫn nộ khi ai đó dám xâm phạm vào lãnh địa của mình. Giống như nữ thần Astraea, người đã rời khỏi trái đất bởi cảm thấy chán nản vì những hành vi báng bổ của loài người, đôi khi Xử Nữ trở nên quá nhạy cảm với sự thô thiển hay lỗ mãng – kể cả cảm xúc mạnh mẽ của một ai đó. Vậy nên, Xử Nữ thường cho thấy khả năng kiểm soát bản thân mạnh mẽ, đồng thời cũng thường sợ hãi những cảm xúc có thể phá hỏng trật tự cuộc sống.

Các hành tinh trong Xử Nữ đều bộc lộ năng lượng và động cơ theo cách hết sức tinh tế và cẩn trọng. Ngay cả những hành tinh khó kiểm soát như Sao Hỏa hay Sao Mộc cũng phải quy củ và cư xử đúng đắn. Xử Nữ sở hữu sự khéo léo, trí tò mò và khả năng thích nghi, cũng như nhu cầu sâu sắc được trải nghiệm và hiểu thêm về cuộc sống. Nếu một người thuộc chòm Xử Nữ bị đe dọa bởi những thứ hỗn độn (dù ở bên trong hay bên ngoài), thì họ cũng sẽ cố gắng thiết lập lại kiểm soát thông qua việc phân tích logic và tập trung vào chi tiết. Việc này có thể khiến cho Xử Nữ trở nên phán xét quá mức. Nhưng thái độ xét nét như vậy được coi là một thái độ lý tưởng để chống lại các lỗ hổng trong thực tế, và là một chòm sao nguyên tố đất, Xử Nữ quá thực tế để sống theo lý tưởng. Tuy nhiên, sự phân biệt là thói quen bảo vệ bản thân của Xử Nữ khỏi những lúc quá tải trong cuộc sống, và nhu cầu ngừng lại các việc vô nghĩa hay tốn thời gian là phương thức giúp họ lấy lại trật tự của mình. Một số người thuộc chòm sao này cảm thấy nhu cầu riêng tư và sự tự chủ thường dẫn đến cảm giác cô độc. Nhưng bởi vì họ thường khó bộc lộ sự yếu đuối và mặt dễ bị tổn thương của mình, nên đòi hỏi của họ với người khác sẽ chỉ được thể hiện thông qua một số hành vi thực tế. Mối quan hệ giữa thiên nhiên dữ dội và con người là một mối quan hệ hết sức tinh tế, dễ dàng mất cân bằng. Xử Nữ có thể giam hãm mọi người bằng nỗi sợ hãi đến từ bạo lực. Nhưng chòm sao này cũng luôn thể hiện sự bình yên, lòng chính trực, và sự khéo léo của các vị nữ thần cổ đại – những vị thần đại diện cho trật tự và trí tuệ của đất.

Được bao bọc bởi những bức tường đối xứng nhau, lãnh địa của Xử Nữ bao  gồm một khu vườn lộn xộn, và vẻ đẹp tĩnh lặng của nó được soi rọi dưới ánh mặt trời đầu thu. Tất cả những thứ sinh sôi trong đó đều được chăm chút và cắt tỉa gọn gàng, đồng thời mỗi thứ cây cổ lại mang đến nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống. Gốc cây chi ô đầu trắng cho ra một loại thuốc mỡ có thể làm giảm các cơn đau cơ và khớp; nhiều loại thảo mộc dùng để tạo ra hương thơm trong không khí, cây thường xuân mang đến thức ăn và chốn ở để lũ ong thụ phấn cho hoa. Kể cả bụi cỏ dại hữu ích như đóa tầm ma cũng có vị trí riêng của mình. Ở đây, côn trùng được kiểm soát bởi những giống loài khác, chứ không bị tiêu diệt bằng chất độc. Đấy là cách mà chuỗi sự sống luân chuyển chặt chẽ theo quy luật tinh tế của tự nhiên.