Bạn đã bao giờ tự hỏi mình rằng: Tôi là ai? Tôi sinh ra để là ai trong cuộc đời này?

Nếu bạn đã nghĩ về vấn đề trên, bạn đã và đang bắt đầu sống theo một cách mới. Bạn đã bắt đầu chạm vào, thậm chí chỉ rất nhẹ, sức mạnh của việc là sống thật với bản thân. Bạn đang trên con đường trở thành con người đúng nghĩa với mình. (meant to be). Đó là một con đường dài và khó khăn. Những người đi theo con đường này thường đi rất chậm rãi và đầy do dự bởi nhiều trở ngại. Tuy nhiên đây là con đường duy nhất đầy hứng khởi và đáng giá để bạn bỏ thời gian và nỗ lực vào, nó sẽ mang lại những thứ quan trọng cho bạn trong cuộc đời này.

Tôi có niềm tin mãnh liệt rằng nhiệm vụ của chiêm tinh học là để giúp những người đã và đang bắt đầu hỏi và đi tìm câu trả lời cho riêng mình về mục đích và ý nghĩa của cuộc đời. Chiêm tinh học có rất ít giá trị thực tế với những người chưa từng tự hỏi những câu hỏi này. Chiêm tinh học, với những người này, chỉ là một trò giải trí hay một công cụ để thoả mãn sự tò mò thụ động kiểu “Điều gì đang đến?”, “Điều gì sẽ xảy ra?”. Đây đúng là những thứ mà chiêm tinh học vươn tới, nhưng chức năng và giá trị thực sự của chiêm tinh học chỉ xuất hiện khi con người thay vì hỏi “Điều gì sẽ đến với tôi?”, sẽ hỏi một câu hỏi ý nghĩa hơn “Làm thế nào tôi có thể tìm ra con người thực sự của mình? Làm thế nào tôi có thể giải quyết được những vấn đề đang xảy ra xung quanh?”

Dù trong trường hợp nào, vấn đề lớn nhất mà mỗi người gặp là chính bản thân mình. Chúng ta có thể học hỏi từ cha mẹ, từ thầy cô, từ các giáo sĩ hay từ các nhà khoa học về việc làm thế nào để giải quyết một cách thông minh những tình huống cụ thể trong thực tế, làm thế nào để cư xử theo những chuẩn mực chính thống và truyền thống trong gia đình, xã hội, tại cơ quan, tại các câu lạc bộ. Chúng ta có thể học rất tốt những chuẩn mực này và rồi gặp được một thất bại xấu xí hay “thành công” theo một cách hoàn toàn vô nghĩa như bao người khác rồi để cuộc đời chìm trong những chuỗi khủng hoảng liên tiếp.

Tại sao lại thế? Bỏi vì, chúng ta có thể học giải quyết tất cả những vấn đề từ bên ngoài,nhưng chúng ta chưa từng chú ý cho một vấn đề cơ bản: tìm mục đích thực sự và ý nghĩa của cuộc đời. Chúng ta đã và đang học làm thế nào để gặp gỡ, nói chuyện với người khác theo những tình huống thông thường, ở nhà, ở nơi làm việc, ở nơi vui chơi, giải trí. Nhưng chúng ta chưa từng cân nhắc nghiêm túc rằng phải học làm thế nào để đối mặt với chính mình vào mỗi buổi sáng khi chúng ta tỉnh giấc, làm thế nào để kết nối với chính mình khi những tình huống thực tế mâu thuẫn với cách bản thân tự hình dung về mình. Liệu chúng ta đã từng hỏi rằng: Tôi là thực sự là ai? Tại sao tôi lại cư xử, hành động, cảm nhận và phản ứng khác với những người khác, khác với cách mà bản thân định hành động hay phản ứng? Liệu tôi có cần phải khác biệt không? Liệu tôi có là duy nhất không? Nếu có, tại sao tôi lại là duy nhất? Mục đích của sự khác biệt – lý do thực sự cho cảm giác bị cô lập, cô đơn là gì?

Chúng ta thường hỏi những câu hỏi này, nhưng theo một cách không rõ ràng, nhún vai và nhanh chóng quên những vấn đề này bởi dường như không có cách nào để có được câu trả lời thuyết phục từ ai đó. Trong vài trường hợp, chúng ta thường bất ngờ khi cách phản ứng với các tình huống trong cuộc sống theo không theo những tiêu chuẩn thông thường. Sau đó, chúng ta tiếp tục lo lắng về chúng. Chúng ta nghĩ rằng có thứ gì đó sai lầm với bản thân mình, rằng chúng ta không bình thường, thần kinh hay “tồi tệ” – và chúng ta tự phát triển lên một ý tưởng tồi tệ về tội lỗi hay sự thấp kém về bản thân.

Chúng ta để những cảm xúc tiêu cực lan tràn, có thể, sau đó rất lâu, chúng ta tự cảm thấy buồn bã. Và rồi tất cả những thứ xảy ra với chúng ta hàng ngày có vẻ sai lầm, ngay cả khi chúng có vẻ hứa hẹn về thành tựu và hạnh phúc. Có thể chúng ta cảm thấy lo lắng khi quyết định học một kỹ năng mới, thay đổi địa điểm sống, quan hệ, sự nghiệp. Nhưng những sai lầm cứ tiếp diễn có thể khiến mọi thứ càng làm càng tệ. Vậy vấn đề đó là gì? Liệu chúng ta có may mắn hơn nếu chúng ta hỏi những chiêm tinh gia về kết quả của những vấn đề này, của những chuyển biến mới, hay kế hoạch của chúng ta, và rồi chúng ta có thể hành động đúng lúc và cược đúng cửa?

Chúng ta có thể tránh vài sai lầm nghiêm trọng hoặc những thảm hoạ với sự giúp đỡ này, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó chỉ hỗ trợ giải quyết những vấn đề bên ngoài. Không có gì sẽ thực sự hoạt động khi vấn đề chính đằng sau tất cả chưa được giải quyết, tối thiểu đó là: Tại sao tôi khác biệt? Tôi thực sự là ai? Mỗi cá nhân ngày nay nên tìm câu trả lời thuyết phục cho những câu hỏi trên, những câu trả lời sẽ biến đổi bản thân họ, sẽ thay đổi thái độ đối với con người thực sự của anh ta và mục đích cơ bản của sự tồn tại của anh ta trên trái đất, ngày nay là trong xã hội.

Điều đầu tiên cần làm là sẵn sàng để hỏi, để nhận ra rằng việc hỏi những câu hỏi trên quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề chúng ta gặp phải tiếp theo là: Ai sẽ đưa ra những câu trả lời thuyết phục?

Chúa Jesus, trong những nhà nguyện, nói: hỏi và sẽ nhận được câu trả lời. Những người thầy về tinh thần vĩ đại luôn nói rằng khi người học trò sẵn sàng, người thầy sẽ tới. Điều đó được khẳng định khi cả cuộc đời có thể là người thầy của chúng ta, rằng mỗi người bạn hay quan hệ chúng ta có, người chúng ta yêu và cả kẻ thù có thể giúp chúng ta tìm ra câu trả lời cho lí do của sự tồn tại. Mặt khác, chúng ta có thể nhìn thấy chính mình trong mắt họ, trong cách phản ứng của họ với mình. Bất cứ khi nào chúng ta thực sự muốn nhìn vào con người thật của mình, chúng ta có thể hiểu sự khác biệt của mình, sự độc nhất trong tính cách và vận mệnh. Khi chúng ta đủ tỉnh thức để nhìn vào những phản ứng của bạn bè hay từ đối thủ, trực tiếp hay bằng tương phản, ta sẽ phát hiện ra sự khác biệt và độc nhất đó của bản thân.

Tuy nhiên, thật khó để có đủ tỉnh thức về bản thân mình. Chúng ta cần hoặc chúng ta thường nghĩ rằng chúng ta cần một chìa khoá để hiểu ra từ cách tự hình dung và thông qua phản ứng của người khác. Hơn nữa, hiểu về sự khác biệt của bản thân còn chưa đủ. Có thể sự khác biệt làm ta rất xấu hổ, rất bối rối. Do đó, chúng ta cần phải biết tại sao chúng ta không giống những chuẩn thường gặp, tại sao chúng ta không bình thường, có phải từ những khác biệt trí tuệ hay cảm xúc không và ý nghĩa của tất cả những điều này là gì. Nếu chẳng có ý nghĩa, mục đích gì, thì điều duy nhất ta phải làm là trở nên bình thường như bao người khác hoặc tối thiểu phải co được dãn được một cách thoải mái; dù cho phải trả bất cứ giá nào đối với niềm kiêu hãnh, niềm hy vọng, và những ý tưởng tươi trẻ về một chỉnh thể độc đáo.

Các nhà tâm lý học và tâm thần học hiện đại thường coi sự điều chỉnh là mục tiêu của quá trình điều trị. Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, không có mục tiêu nào khác có thể đạt được bởi tình trạng trí tuệ và tâm lý nằm dưới tầm mức để chuyển hoá hay thay đổi. Dù vậy, mọi khủng hoảng (trí tuệ hay tâm lý) là một cơ hội để thay đổi và tự hồi phục.

Có những căn bệnh và khủng hoảng thực sự cần thiết. Bởi những người gặp phải đã từng từ chối hỏi những câu hỏi về tính cách, mục đích và con người thật của mình cho tới khi họ bắt đầu tự hỏi những câu hỏi xấu hổ trên. Sau đó, những vấn đề mà họ đặt ra cùng với những vấn đề họ đang phải đối mặt trở nên khó giải quyết hơn. Họ càng ngày càng liên đới chặt chẽ với những thất bại hoặc sự xui xẻo của bản thân, họ không hài lòng hơn với những thứ xảy ra với họ. Đây chính là cách một khủng hoảng lớn bắt đầu và kết thúc.

Tôi nhắc lại, tất cả mọi khủng hoảng là những cơ hội, nhưng khi khủng hoảng xảy ra, rất ít người có thể hiểu bản thân nhiều hơn. Ai có thể mở rộng tầm nhìn? Ai có thể giúp đỡ ta tìm thấy con người thật để giữ được ý nghĩa và mục đích về sự khác biệt cá nhân, có những ứng đối riêng đối với từng hoàn cảnh cuộc sống, để có thể chia sẻ những hy vọng và ý tưởng cùng người khác?

Chiêm tinh học sẽ hỗ trợ chúng ta trong việc này, nhưng nó chỉ có tác dụng khi một chiêm tinh gia vừa nhiệt tình học hỏi về con người hay tâm lý học, vừa có khả năng nhìn thấu tâm hồn bằng những hiểu biết, sự đồng cảm sâu sắc. Đây là những tiêu chuẩn hiếm có, nhưng chúng, hoặc tối thiểu một vài góc độ trong đó rõ ràng rất cần thiết để giúp đỡ người khác. Những thứ một người nên yêu cầu là sự giúp đỡ về tinh thần và sự chữa lành cho tâm trí và tâm hồn. Nó là những dạng giúp đỡ có thể được kỳ vọng ở một giáo sĩ, để giúp đỡ con người chuyển hoả thông qua những thấu hiểu mới từ bên trong, để họ có thể tìm được sự khác biệt và bản sắc cá nhân.

Làm thế nào chiêm tinh học có thể giúp con người có được sự nhận thức sâu hơn về nội tâm bên trong? Chúng ta không thể thực hiện được bằng cách coi bất cứ khía cạnh nào trong bản đồ sinh mà không xem xét chung với những khía cạnh khác. Cùng với mọi hành tinh, nóc cung, giao điểm, thành phần; tiến trình và chuyển động phải được đặt chung để trả lời cho một vấn đề đằng sau tất cả. Dù vậy, trong biểu đồ sinh – được tính toán bởi giờ sinh và nơi sinh chính xác từ hơi thở đầu tiên, có một thứ một người nên tập trung sự chú ý của họ vào để giải quyết vấn đề này. Phần này là cung 1 và toạ độ mọc chính xác, hay cung mọc.