Theo nghĩa giao tiếp, cuộc sống là một chuỗi các cuộc gặp gỡ. Khi bạn hét lên với một giọng điều đầy khó chịu và giận dữ “Mẹ kiếp”, bạn thường cho rằng bạn đang chống lại hay ở phái đối lập với nhiều sự kiện hay những con người đã từng làm tổn thương, làm nhụt chí, làm buồn hay khiến bạn giận. Những thứ xung quanh bạn không diễn ra cách mà bạn mong muốn, trở ngại, sức chịu đựng, sự đối lập, sự cạnh tranh trở thành động lực tự nhiên của bạn để thoả mãn khao khát về thực phẩm, tình yêu, hiểu biết và khát khao bộc lộ “cái tôi” cảm xúc và cá tính.

Bất cứ sinh vật sống hay linh hồn nào đều muốn duy trì bản thân trong một điều kiện khoẻ mạnh và hạnh phúc, rồi phát triển, sinh sản và gây ấn tượng với người khác về chính mình. Nhưng không người nào hay quái vật nào sống trên một hành tinh trống không! Chúng ta sinh ra trong một thế giới đông đúc. Ở nơi đó, mỗi không gian đều bị chiếm dụng, sự ảnh hưởng của mỗi người có thể thu hút nhiều ít với một số người và một số vấn đề; thời gian của mỗi người được dành cho việc này hay việc khác. Những người xung quanh bạn phải tạo ra không gian cho bạn khi bạn chào đời, nhờ thế bạn có một cơ hội công bằng để phát triển lành mạnh. Một vài người sẽ tạo nên môi trường sống đầy tình yêu và nhiệt huyết cho bạn, một vài người khác sẽ khó chịu trước sự hiện diện của bạn, và có thể một số kẻ sẽ chặn mọi bước đi của bạn hay đối kháng với bạn.

Không chỉ những người xung quanh bạn có thể cảm thấy đối lập với bạn, phần lớn mọi người trong cộng đồng có thể có định kiến với bạn trong nhiều trường hợp hoặc phớt lờ những nhu cầu, những vấn đề của bạn theo những nguyên tác chung. Hơn nữa, thời tiết có thể xấu, thức ăn có thể không phù hợp với bạn. Trên hết, môi trường có thể không tương thích hoặc thậm chí tổn hại tới sự hiện diện của bạn trên thế giới này. Bạn sẽ hiểu rằng mọi khó khăn có thể khiến bạn gục ngã trong đau đớn và sợ hãi. Và rồi, bạn phải chịu đựng áp lực, thậm chí có thể bị trầm cảm bởi những giới hạn của chính bạn. Những giới hạn này giúp bạn tự nhận ra sức mạnh và năng lực của bản thân để đối mặt với những thách thức xuất hiện hàng ngày và tại bất cứ nơi nào bạn sống. Bằng cách nhận thức những giới hạn này và mức độ bạn có thể nỗ lực để làm chủ thế giới quanh bạn, bạn biết chính xác bạn là ai và những giá trị bạn đang sở hữu. Sự thật là một môi trường có thể kém thân thiện hay khó khăn hơn nhiều so với những môi trường khác, tuy nhiên theo lý thuyết, mỗi người được sinh ra ở một môi trường có thể cung cấp cho anh ta những thứ anh ta cần, để khám phá xem anh ta là như một cá nhân, định mệnh của anh ta là gì, và làm thế nào để sử dụng mọi thứ anh ta có (thân thể và những năng lực được di truyền) theo cách của riêng anh ta.

Nếu môi trường tự nhiên khó khăn hơn bình thường là bởi vì đứa bé vừa mới lọt lòng sinh ra để phát triển năng lực tự tạo ra không gian riêng cho nó trong môi trường đó. Năng lực tiềm ẩn cần thiết luôn tồn tại sẵn bên trong để đứa trẻ này đối mặt với những khó khăn cuộc sống xung quanh nó, nhiệm vụ của đứa trẻ là biến được tiềm năng và tài năng chưa được kích hoạt thành sức mạnh thực tế và có hiệu quả. Nếu một cá nhân bị đánh bại, sự thất bại ở bên ngoài này có thể là điều cần thiết cho linh hồn của người này để khám phá bản thân nó từ bên trong, hay để học một bài học cần thiết để sử dụng trong tương lai, hay để xoá bỏ những dấu ấn cũ (nghiệp). Tối thiểu, bạn có thể hiểu sự thất bại ở bên ngoài như theo nhiều cách nếu bạn chấp nhận rằng một người là một linh hồn vô hình được sinh ra trong một thân thể để hoàn thành một tâm nguyện nào đó, và việc được sinh ra với một thân thể không phải là lần đầu cũng không phải là lần cuối đối với linh hồn đó.

Trong trường hợp này, chúng ta nên hiểu rằng khi một đứa trẻ đến với thế giới, nó sẽ sinh ra trong một môi trường nhất định, nó phải tương tác trong môi trường đó, và trong môi trường này, đứa trẻ sẽ học hỏi những kinh nghiệm sống từ những con người, những sự vật xung quanh. Nó bị thách thử để dành được vị trí của bản thân mình trong môi trường đó, để tiếp cận môi trường đó theo con đường của mình. Thói quen một người tiếp cận con người, sự vật và cách tình huống ở quanh người đó định nghĩa nênngười đó là ai, với tính cách và năng lực thế nào.

Bạn có thể đến với một môi trường, phát triển sự thụ động thừa nhận hay những mặc cảm cá nhân; bạn cũng thể chiến đấu với những gì mà cuộc sống và những người xung quanh mang đến cho bạn; bạn có thể dùng trí thông minh bẩm sinh và bản năng tự vệ để thay để con người và tình huống xung quanh, hay sử dụng những điều đó theo cách có lợi cho bạn; bạn có thể lan truyền tình yêu và sự hạnh phúc để biến kẻ thù thành bạn hoặc những người phục vụ cho bạn. Tóm lại, bạn có thể liên kết bản thân với con người, sự vật xung quanh mà bạn gặp hàng ngày theo những cách khác nhau. Vấn đề của bạn là phải tìm cách tốt nhất cho bản thân mình, và cách tốt nhất luôn là cách cho phép bạn thể hiện và chứng tỏ với những người khác rằng bạn thực sự là chính mình.

Trong những bài báo trước của loạt bài này, tôi đã chỉ ra rằng nhà thứ nhất của một biểu đồ sinh chỉ ra con người thực sự của chúng ta trong cuộc đời này thế nào; chúng ta cần là ai, sự khác biệt của chúng ta với mọi người, mục đích của việc sống như chúng ta vẫn và cách để chúng ta có thể trở nên khác biệt một cách thực sự và chính xác; bản thể khác biệt và duy nhất này phân biệt chúng ta với những người khác và tạo nên nhịp điệu và phẩm tính của riêng ta.

Tôi đã chỉ ra rằng nhà thứ 2 trên biểu đồ sinh đề cập tới tất cả những năng lực tự nhiên chúng ta được thừa hưởng hay đạt được, theo khía cạnh bên trong cũng như bên ngoài, tâm lý cũng như kinh tế, sự sở hữu và sự giàu có. Sự sở hữu này để chúng ta vận dụng như một cá nhân. Chúng ta không thể tương tác trong thế giới này mà không sở sữu các loại vật chất hữu hình. Cơ thể là thứ đầu tiên thuộc về chúng ta; sau đó, chúng ta có những dạng đặc tính vật lý và trí tuệ, tiền bạc và những thứ có giá trị khác. Vấn đề của chúng ta là làm thế nào sử dụng tất cả những thứ này một cách có ý nghĩa, sáng tạo, có trách nhiệm, để đem đến cho linh hồn nền tảng vật chất mà từ đó chúng ta có thể tương tác; năng lượng và của cải cần thiết cho chúng ta để tương tác theo cách đặc thù của mỗi người.

Ý nghĩa của cung địa bàn thứ 3

Việc ta là ai và có những gì cho phép chúng ta là chính mình theo một cách cụ thể và hiệu quả. Nhưng ta chỉ có thể biết được về những giá trị và khả năng mà chúng ta có khi ta khám phá xem chuyện gì xảy ra khi ta dùng những thứ thuộc về mình. Do đó, cung địa bàn thứ 3 trên biểu đồ sinh là lĩnh vực của “trải nghiệm”, ở đó chúng ta khám phá bản thân mình bằng cách thử nghiệm những phản ứng của môi trường với cách chúng ta sử dụng những thứ chúng ta có.

Đầu tiên, môi trường ở cung địa bàn thứ 3 là nhà trẻ, nhà, và những vị trí gần nơi ta sinh sống. Trong những môi trường đầu tiên này, chúng ta gặp họ hàng, anh chị em, những đồ vật với nhiều hình thù khác nhau, thú cưng, có thể là bạn bè hay đầy tớ,…; có thể có mẹ (phụ thuộc và điều kiện và phong tục xã hội) và cha. Dù sao, cha mẹ cũng là một trường đặc biệt bởi họ sinh ra chúng ta, chúng ta gắn bó với họ bằng máu thịt, tình cảm, và cả tâm trí. Đầu tiên, một đứa bé sinh ra những nhận biết về trí tuệ nhờ tương tác vơi người mẹ, cho tới khi sự nhận biết này phá vỡ việc người mẹ là thực thể duy nhất cũng là một phần trong môi trường sống quanh nó; do đó, sự ràng buộc tâm trí giữa họ khiến cho vấn đề con cái đối với cha mẹ trở thành một vấn đề riêng.

Các mối quan hệ ở nhà thứ 3 vừa là tạo ra đối kháng, vừa tạo ra liên hệ giúp đứa trẻ hướng tới khám phá: (1) việc mở rộng phạm vi năng lực của bản thân, (2) giá trị về những thứ mà nó cảm thấy thuộc về mình, (3) các kết quả của các kiểu hành vi đa dạng.

Những cử chỉ đầu tiên của một đứa bé nên được hiểu như những nỗ lực để tìm hiểu xem phạm vi mà cơ thể bé có thể chạm tới xa tới đâu, bé có di chuyển bao xa mà không va chạm phải những thứ dễ gây thương tích. Đây là một vấn đề đặc trưng cho nhà thứ 3: ta có thể đi và vượt ra ngoài giới hạn ở phạm vi bao xa. Khi đứa trẻ trưởng thành dần, câu hỏi này sẽ được hỏi lại ở những cấp độ khác nhau và theo nhiều cách khác nhau, và nó luôn giữ nguyên ý nghĩa cơ bản ban đầu: một người phải khám phá giới hạn của chính mình. Cách tốt nhất (nếu không nói là cách hợp lý nhất) để khám phá giới hạn là thông qua những bài kiểm tra căng thẳng về năng lực mà trong những bài kiểm tra này, con người, sự vật hay những sinh vật sống phải dùng hết khả năng để đáp ứng. Khi một đứa trẻ hỏi những câu hỏi bất tận thường muốn tìm ra chính xác rằng nó có thể thu hút sự chú ý của người khác trong bao lâu, và khả năng khiến mọi người vây quanh nó lớn đến đâu.

Giáo dục thực sự nên hướng tới việc chuẩn bị cho trẻ em và thanh thiếu niên những điều kiện và thử thách khiến cho chúng có thể thử hết từng năng lực và kỹ năng một, theo một cách tuần tự và thống nhất. Mang đến những bài học quá dễ dàng với trẻ em thì vô nghĩa, trong khi mang đến những bài học quá khó, quá bối rối, quá khó hiểu thậm chí còn vô nghĩa hơn. Con đường hợp lý nhất cho giáo dục đào tạo là: đào tạo bằng cách cung cấp một môi trường được thiết kế đặc biệt để tăng cường sức mạnh, sức chịu đựng, phản ứng nhanh nhạy, khả năng thích ứng và phản ứng hợp lý với sự thay đổi, tính hữu dụng, lòng tốt, tình yêu, khả năng hợp tác và năng lực tưởng tượng sáng tạo.

Khi không có quá trình đào tạo đặc biệt trên, những biến động phức tạp mà một người trải qua ở môi trường sống được coi là giáo dục. Những người trẻ tuổi có thể phải lãng phí những thứ họ có trước khi họ có thể hiểu về giá trị và kinh nghiệm xương máu của họ, trước khi họ được thuyết phục rằng những hành động bạo lực và trộm cắp không có lợi. Tuy nhiên, trong giai đoạn phát triển cá nhân, một người khó có thể kỳ vọng một đứa trẻ nghĩ về “Luật nhân quả”.

Nhà thứ 3 là nơi hình thành nên quan điểm, những nhận định dựa trên tính hợp lý và những hoàn cảnh đã trực tiếp trải qua. Ngọn lửa làm bỏng một ngón tay sẽ gây ấn tượng mạnh hơn một nghiên cứu hoá học về sự cháy. Việc anh trai bạn sẽ đánh bạn nếu bạn cứ tiếp tục gây phiền phức cho anh ta chứng tỏ rằng bạn chỉ có thể gây rối cho anh trai bạn trong một giới hạn thôi. Mặt khác, nếu bạn ngoan ngoãn và vâng lời chú bác hay hàng xóm, họ có thể tặng cho bạn những thứ bạn ao ước, đây là một biểu hiện về giá trị của việc điều chỉnh thái độ, cách cư xử theo hướng tích cực hơn.

Ở nhà thứ 3, mọi thứ đi theo quỹ đạo của những câu hỏi: “Chuyện này sẽ tác động gì đến tôi? Làm thế nào tôi có thể tìm được cách để giải quyết được nhiều tình huống? Làm thế nào tôi có thể thể hiện hay cư xử theo những gì tôi cảm thấy mà không gây ra hậu quả xấu?”. Trong lĩnh vực trải nghiệm, mỗi người hoàn toàn là trung tâm, thậm chí lòng tốt và tình yêu cũng phục vụ cho mục đích của sự phát triển cá nhân và hạnh phúc cá nhân. Tất cả những thứ được hướng tới phía trên là để tìm xem làm thế nào để dùng những thứ mình có để thể hiện được mình là ai. Một người chỉ có thể tìm được câu trả lời bằng phương pháp “thử nghiệm”, mắc lỗi và sau đó bằng cách sử dụng trí thông minh.

Ở đây, trí thông minh được định nghĩa như khả năng thích ứng có ý thức với những yêu cầu từ môi trường sống. Trí thông minh bị chi phối bởi quá trình tư duy. Tư duy xuất phát từ việc liên kết những ấn tượng và những cảm giác (đến từ các giác quan) lại để chúng ta trở lên quen thuộc với những thứ xung quanh. Tư duy được sinh ra trước tiên bởi bản năng tự vệ, bởi nhu cầu điều chỉnh bản thân để thích ứng với những điều kiện bên ngoài, bởi việc phải chạy trốn khỏi nguy hiểm. Nó thậm chí trở nên hài hoà với một cách tiếp cận tri thức ít ứng dụng hơn, tuy nhiên ở nhà thứ 3, trí thông minh vẫn cơ bản là hiểu biết về việc làm thế nào để làm quen, làm thế nào để tìm ra những cách mới là chính mình và hiểu nhiều hơn về chính mình. Thông qua tư duy và phát triển trí thông minh, bạn có thể học cách liên kết các sự kiện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Và hơn nữa, thông minh còn thể hiện ở khả năng xây dựng quan hệ. Nếu bạn có thể xây dựng những mối quan hệ hài lòng, lành mạnh, và ý nghĩa với những thứ tự nhiên xuất hiện xung quanh bạn, bạn có thể trở thành một cá nhân giỏi hoà nhập và mọi thứ bạn liên hệ với giúp bạn phát triển và làm mạnh cái tôi; như vậy, không có những xung đột mạnh mẽ giữ bạn và những người khác, như trường hợp nhân cách phân liệt hay các dạng bênh thần kinh.

Hơn nữa, nếu bạn liên hệ bản thân với những người xung quanh, cuộc sống của bạn trở nên hài hoà và viên mãn hơn. Và nếu bạn học được cách liên hệ cách ý tưởng với nhau, các khám phá với nhau, thậm chí những từ mới với những cụm quen thuộc, khả năng tư duy sáng tạo và rõ ràng sẽ tăng lên. Bạn không chỉ học hỏi (thông qua ghi nhớ chính xác) mà còn trở nên khôn ngoan (thông qua liên kết tư duy).

Tất cả những điều trên được đề cập thông qua nhà số 3 trên biểu đồ sinh của bạn. Từ đó, những vấn đề mới liên tục xuất hiện. Chúng là những vấn đề về mối liên hệ, nhưng ở dạng liên hệ này, mọi thứ được nhìn nhận theo công dụng bạn tự tạo ra cho chính mính. Những vấn đề ở nhà 3 rất cụ thể, thực tế và gần gũi với trong ứng dụng. Bạn có thể chọn một cách tiếp cận rất trừu tượng và hoàn toàn thiếu thực tế để giải quyết những vấn đề này, nhưng bạn cho rằng bạn thực tế. Bạn khao khát thể hiện cách liên kết các sự vật và ý tưởng mới này, cách đó là của bạn, ý kiến của bạn, tầm nhìn của bạn, cách bạn giải quyết các vấn đề. Bạn nên tiếp tục tiến về phía trước! Bằng phản ứng với họ hàng, hàng xóm, chỉ bản thân bạn mới có thể hiểu rằng cách của bạn không phải là cách tốt nhất. Đó là cách bạn học hỏi.

Các vấn đề ở nhà thứ 3 là gì?

Dấu hiệu hoàng đạo ở nóc cung 3 trên biểu đồ sinh, hành tinh chủ quản dấu hiệu này và bất cứ hành tinh nào được tìm thấy ở nhà 3 là những nhân tố cơ bản để tìm hiểu xem vấn đề cơ bản ở nhà thứ 3 của bạn là gì và làm thế nào để giải quyết chúng một cách tốt nhất.

Thứ đầu tiên để khám phá, trong một nghiên cứu thế này, là dạng thái độ cơ bản đối với môi trường của bạn và cách dùng năng lực tư duy sẽ phục vụ tốt nhất cho mục đích của bạn trong lĩnh vực này. Đó là vấn đề về định hướng, mười hai dấu hiệu hoàng đạo nên được xem như 12 cách xác định, trong trường hợp này, mười hai loại định hướng cơ bản. Tuy nhiên, một người cần cẩn thận khi áp dụng ý nghĩa của mười hai dấu hiệu với những vấn đề cụ thể ở nhà 3, thậm chí với bất cứ nhà nào! Trong một số tình huống, ý nghĩa của dấu hiệu hoàng đạo khả dụng trong một khía cạnh nào đó; nhưng mỗi dấu hiệu có rất nhiều ý nghĩa, do đó cách tốt nhất là chỉ xem xét cách đặc trưng cơ bản của các dấu hiệu.

Cụ thể hơn, tôi cho rằng một cuốn giáo trình chiêm tinh thông thường thu hẹp ý nghĩa của nhà thứ 3; anh chị em, những chuyến đi ngắn, viết lách, … chỉ là những biểu hiện của một lĩnh vực rộng hơn nhiều: trải nghiệm và hoạt động. Nhà 3 đề cập tới khả năng kết nối cá nhân và nhóm, những trải nghiệm trực tiếp theo chuỗi nguyên nhân – kết quả. Ở đây, một người hiểu ra anh ta ở đâu và hiểu biết anh ta có có thể vươn xa tới đâu. Ở đây, chúng ta tìm kiếm mối liên hệ, ý nghĩa, biểu hiện và cách chứng minh. Cuộc tìm kiến này là nền tảng của mọi tư duy. Có người nói rằng: Một người trở thành người như cách anh ta nghĩ. Do đó, ở nhà này, chúng ta xem cá nhân trong quá trình trở thành người như anh ta nên là, hay xem anh ta mắc lỗi, thất bại và thành một nạn nhân của hoàn cảnh sống xung quanh.