Biểu tượng: Người có cung mọc Bảo Bình đeo chiếc mặt nạ của Người theo chủ nghĩa cá nhân, Người nổi loạn, Thiên tài hoặc Người luôn nói thật khi đến với thế giới này. Một vài hình tượng khác bao gồm Người không theo lề thói, Người dị biệt, Nhà phát minh, Kẻ khác loài hay Mọt sách. Biểu hiện năng lượng ở mức độ thấp hơn của cung mọc này bao gồm Kẻ lập dị, Người mắc chứng rối loạn nhân cách chống xã hội, Người gàn dở hay Kẻ điên.

Phong cách: Ở một vài phương diện, đây là cung mọc khó miêu tả nhất vì một người mang trọn vẹn tính chất của mọc Bảo Bình sẽ biểu hiện ra theo cách độc đáo khôn lường.

Người đàn ông hay phụ nữ có cung mọc Bảo Bình này đã phát triển đến mức sẽ trưng ra với thế giới một bộ mặt độc đáo, không theo khuôn khổ và cực kì đặc trưng. Việc phát triển khả năng đặt câu hỏi với nhà cầm quyền và không tự động nghe theo đám đông là điều cần thiết. Ta cần phải đối mặt với đời theo cách càng độc lập càng tốt, độc lập về tâm trí, trái tim, ý chí và tinh thần. Những người mang mặt nạ Kẻ nổi loạn cần phải chắc chắn rằng mình đang đấu tranh cho Nền độc lập Bảo Bình ở đúng nơi đúng chốn. Nếu những người mang mọc Bảo Bình chiến đấu trên một chiến trường tượng trưng – như quy định đồng phục văn phòng – trông bọn họ có thể không vừa mắt, trái ngược và “khác biệt”. Cùng lúc ấy, họ đang trốn tránh một vấn đề thực sự, ở đây họ đã đầu hàng trước sức ép của cha mẹ mà chọn một công việc vốn không và sẽ không bao giờ phù hợp với mình.

Nếu phần còn lại của bản đồ sao thiên về các mối quan hệ và sự đồng cảm, mục đích của mọc Bảo Bình là giữ cho người đó hòa nhập chứ không hòa tan với bạn đời, gia đình hay bạn bè. Nếu phần còn lại của bản đồ sao năng nổ và vui vẻ, cung mọc Bảo Bình muốn giúp người này bộc lộ tầm nhìn đặc biệt của bản thân. Nếu phần còn lại mạnh mẽ và đầy nhiệt huyết, mọc Bảo Bình muốn củng cố thêm quyết tâm theo đuổi mục tiêu của người này. Trong bất kì trường hợp nào, cung mọc này cũng truyền đạt một thông điệp: “Đây là một người chẳng giống bất kì ai trên hành tinh này, họ là chính họ mà thôi – kẻ khác thường.”

Với hoàn cảnh thời thơ ấu khó lường, đặc biệt là khi một trong hai hoặc cả bố lẫn mẹ đều khó chịu, kể cả chỉ trong vô thức, người có cung mọc này sẽ có một vài cách phản ứng khác nhau. Họ có thể sẽ không thân thiết với gia đình, nói cách khác là hoặc vì gia đình không đủ mẫu mực để cho họ biết làm thế nào để gần gũi với nhau, hay bởi vì họ đang chờ đợi chuyện không hay sẽ xảy ra để rồi bậc cha mẹ đầy mâu thuẫn của họ sẽ biến mất lúc nào không biết, hoặc cả hai điều trên. Nếu gia đình đó rất hỗn loạn và bất thường, cung Mọc nguyên tố khí đấy sẽ mang theo nguồn năng lượng lo âu, căng thẳng, thận trọng, như thể chờ đón điều bất ngờ không mong đợi chực chờ nhảy xổ ra. Kể cả khi có một tuổi thơ tốt đẹp, bản chất của mọc Bảo Bình với những người còn lại trong nhà thường không mấy hòa hợp; khiến người có cung mọc này cảm giác như cha mẹ mình lấy nhầm con ở bệnh viện vậy. Dù là trường hợp nào, thậm chí gia đình đó có mang lại cảm giác an toàn, thì vẫn tồn tại điều gì đó khiến cho những người mang mọc Bảo Bình không thể hòa nhập với môi trường thơ ấu. Họ nỗ lực để học được rằng “khác biệt” không có nghĩa là kém hơn hay tệ hơn, rằng khi đã lớn họ không cần ở chỗ nào cũng cảm thấy mình bơ vơ hay lạc loài, bên cạnh đó, họ phải biết trân trọng sự độc đáo của bản thân họ.

Persona và Bên đối lập: Trục cung 1-7

Những người có mọc Bảo Bình quá trội có thể thể hiện ra vài kiểu hành vi khác nhau. Nếu họ hành xử như kiểu sống chết với việc khăng khăng giành lấy Sự tự do cho cái tôi cá nhân của mình, mặc kệ mọi điều xung quanh, họ có thể có sự kì quặc vô cớ, và rằng người khác cũng chẳng hề thấy họ cá tính hơn một chút nào. “Nhất định phải ăn món tráng miệng trước, kể cả ăn ở cuộc gây quỹ năm-trăm-đô-một-món cũng thế.” Họ cũng có thể phản ứng ngược lại. “Bạn nói đen, tôi bảo trắng. Bạn xin chào, tôi tạm biệt.” Họ ương bướng không chịu thỏa hiệp dù là những điều nhỏ nhặt nhất, cứ như là chấp thuận thì sẽ chết không bằng. Tuy nhiên, loại này vẫn còn chủ động chiến đấu vì cái tôi cá nhân, mặc dù không đúng chỗ. Một loại khác thì đã tạm thời đầu hàng; người như thế rất tách biệt và tỏ ra bận rộn. Họ có thể nói toàn những điều đúng đắn, nhưng họ lại không hoàn toàn tập trung vào cuộc nói chuyện. Ánh mắt Bảo Bình điển hình có thể trở nên lạnh lẽo và xa xôi, họ càng thu vào trong vỏ ốc hơn – cung mọc Bảo Bình quá trội có thể khiến cho họ cô độc suốt đời. Cuối cùng, do chòm sao này đại diện cho sự căng thẳng giữa Bản Thân và Xã Hội, người quá trội mọc Bảo Bình có thể càng lúc càng xa lánh xã hội và thậm chí còn khinh bỉ cả những điều luật cần thiết đảm bảo cho cuộc sống. Rốt cuộc cái đích của con đường phản xã hội này không chỉ là cô lập mà còn cả chứng rối loạn nhân cách chống xã hội nữa.

Đương nhiên những ví dụ trên hoàn toàn không phải là biểu hiện thường thấy của một mọc Bảo Bình khỏe mạnh. Đấy chỉ là những điều có lẽ sẽ xảy ra khi mọc này quá trội nhưng lại không kiểm soát được năng lượng mà thôi. (Hãy xem Chương Hai để biết thêm chi tiết.)

Khi mọc Bảo Bình xuất hiện biểu hiện quá cực đoan, Bên còn lại – cung 7 sẽ phản ứng ra sao? Rất có thể Bên còn lại sẽ phân thành vô vàn những kiểu phản ứng theo phong cách Sư Tử khác nhau.

Nếu mọc Bảo Bình quá xa cách, Bên còn lại có thể làm ra mấy hành vi hư hỏng, gây sự chú ý, nếu không có được câu trả lời vừa ý thì lại càng cường điệu hơn (Người trình diễn Sư Tử). Trong trường hợp mọc Bảo Bình hoàn toàn ngược lại, Bên kia có khi sẽ độc đoán ép mọc phải nghe theo ý mình (Người cầm trịch Sư Tử). Nếu mọc Bảo Bình có hình thức nổi loạn cực kì lệch lạc, Bên còn lại sẽ cố biến con người này trở nên dễ chịu hơn trong mắt người khác và thôi gây chú ý (đừng làm Sư Tử “quý tộc” xấu hổ nữa đi). Người có mọc Bảo Bình quá trội có thể phản ứng rất dữ dội trước bất kì thái độ khuyên bảo hay kiểm soát nào dù là nhỏ nhất, như thể lãnh thổ của họ đang bị xâm phạm mạnh mẽ vậy. Rất có khả năng họ sẽ tăng gấp đôi bất kì hành vi nào đã châm ngòi khiến Bên còn lại bị kích thích.

Làm sao để tránh được tình trạng này?

Nếu bạn có mọc Bảo Bình, hãy lắng nghe nếu đối phương nói, “Xin chào! Có ai ở nhà không? Chú ý đến tôi nè! Chú ý đến tôi nè!” Có thể bạn sẽ thầm hỏi mình đang tránh cái tuyên ngôn độc lập nào với thái độ xa cách như vậy. Nếu bạn “không hẳn là ở đó,” hãy cẩn thận nghĩ xem bạn muốn ở đâu.

Nếu bạn có mọc Bảo Bình, hãy lắng nghe nếu đối phương bực tức giơ hai tay lên và bảo “Bảo làm thì làm đi.” Bạn không cần phải nghe theo, nhưng tốt nhất bạn nên suy nghĩ xem tại sao mình lại kháng cự như thế – một phần nào đó trong cá tính của bạn đang cảm thấy bị đe dọa.

Nếu bạn có mọc Bảo Bình, hãy lắng nghe nếu đối phương nói, “Cậu làm chuyện gì bình thường một tí thì chết à?” (Tham gia tiệc Giáng Sinh của văn phòng, bật lò sưởi trong nhà vào mùa đông, kéo rèm phòng tắm, vân vân.) Đây là một chuyện rất tế nhị với những người có mọc Bảo Bình; bình thường bạn sẽ không hành xử giống mọi người. Nhưng bạn nên dùng năng lượng để bảo vệ sự tự do của những điều quan trọng với bạn nhất, điều cốt lõi nhất trong bạn, hơn là hao phí sức lực cãi vã về những chuyện chẳng có gì mà phải ầm ĩ.

Nếu bạn có mọc Bảo Bình, hãy ngẫm xem điều gì ảnh hưởng đến việc chọn bạn đời của bạn. Hiển nhiên bạn bị thu hút bởi sự ấm áp, rực rỡ và cảm giác tự tin toát ra từ Sư Tử. Về mặt phát triển, bạn có thể học rất nhiều từ người thoải mái và hài lòng với chính mình, cũng như người biết quan tâm, không làm dấy lên cảm giác bị cô lập. Liệu bạn có đang đơn phương ép uổng mong muốn tạo nên một cái tôi cá tính khỏe mạnh của mình lên một người có vẻ có cái tôi mạnh mẽ? Đương nhiên bạn bị thu hút bởi quyền uy bẩm sinh của Sư Tử – nhưng có phải nó đơn thuần chỉ tượng trưng cho một vài uy quyền mà bạn không đạt được trong đời không? Cuối cùng, phải chăng bạn chọn một người độc đoán chỉ để bạn có thể khiến chính mình phân tâm bằng cách liên tục ngấm ngầm nổi loạn chống lại người đó, thay cho việc dồn toàn bộ năng lượng Bảo Bình để tìm hiểu xem rốt cuộc mình là ai?

Phương tiện và vị thế: Người có cung mọc trên đã đi tới hành tinh này bằng một phương tiện – Mọc Bảo Bình – tức là đi qua cuộc đời dưới dạng một buổi luyện tập không ngừng, học cách làm thế nào để nghĩ cho chính mình. Một ngày chúng ta nên ăn mấy bữa? Chúng ta cần bao nhiêu thời gian riêng tư? Ngoài khác biệt về giải phẫu, đàn ông và phụ nữ còn có gì khác nhau? Khi một mọc Bảo Bình suy ngẫm về những câu hỏi này cùng một tỉ câu khác, họ cần phải vượt lên trên cái mong muốn được xã hội chấp nhận và bản năng muốn quy thuận. Dù đang sống ở Berkeyley năm 1968, Washington D.C. năm 1861, London năm 1776 hay quê nhà bạn ngày nay, những người mang mọc Bảo Bình nên tránh việc bị tác động quá mức bởi quan điểm của thời đại.

Mục tiêu ở đây không phải là mù quáng chống lại hết tất cả những truyền thống và uy quyền – nếu vậy, ta bị ảnh hưởng chẳng khác gì một người luôn đầu hàng quyền uy cả. Thay vào đó, chiến lược của ta là phải đặt câu hỏi trước uy quyền, đặt câu hỏi với tình trạng hiện tại, để có thể đạt được mục tiêu là tìm ra xem bản thân muốn sống như thế nào. Chất kích thích người có cung mọc này cần chính là loại có thể thúc đẩy họ là chính mình nhất – đôi khi chất kích thích lại là một người bạn luôn ủng hộ, lắm lúc lại là tên bạo chúa quèn. Địa điểm là bất cứ nơi nào ta phải nghĩ cho chính mình thì mới đi được.

Nguy cơ nghề nghiệp của cung mọc này bao gồm các phản ứng chống trả gây giật mình với bất kì quyền lực hay thường thức nào. Con người này đã thu hẹp những cơ hội trong đời mình bằng cách bỏ học, vào tù, tảo hôn có con vào tuổi 15, vân vân. Một mối nguy khác là những người có cung mọc này có thể cảm thấy mình giống người ngoài cuộc đến độ dần dần họ thôi luôn việc liên lạc với người khác. Là một sinh vật cộng đồng, con người cần một vài sự tiếp xúc thân thiện với nhau; hợp tác đã góp phần giúp chúng ta diệt voi Mammut, trồng lương thực, sống sót và tiến hóa. Nếu các cá nhân trở nên bị cô lập vĩnh viễn, chúng ta sẽ gặp rắc rối to – thế cho nên việc giam cầm một người cũng được coi là trừng phạt. Nguy cơ phải kể đến nữa là do có quá nhiều sự nổi loạn hay quá nhiều thái độ xa cách khiến những người khác có thể trở mặt thành thù vĩnh viễn với ta luôn.

Hòa hợp với Cơ thể: Bảo Bình thường thấy thoải mái khi chìm trong vương quốc ý tưởng hơn là hòa hợp với cơ thể. Trong thần thoại về chủ tinh của Bảo Bình, thần Uranus đã ăn tươi những đứa con của mình chỉ vì ngoại hình chúng không hoàn hảo. Có thể cung mọc này sẽ không theo đuổi một cơ thể đẹp đẽ lí tưởng. Thay vào đó, cơ thể bị coi là bất tiện: nó có những bản năng và nhu cầu mà, dưới góc nhìn của Bảo Bình, có thể là mối đe dọa cướp quyền điều khiển cả con người. Một người bạn Bảo Bình cung 1 hết sức điển hình của tôi từng nói, “Phải mất một thời gian rất dài tôi mới nhận ra rằng tôi đang sống trong một sinh vật là cơ thể mình, và tôi phải cho nó ăn, để nó ngủ đủ, nếu không nó sẽ quấy nhiễu tất cả mọi việc tôi muốn làm.” Nếu bạn có cung mọc Bảo Bình, hãy thuộc nằm lòng thông điệp này: một cơ thể mạnh mẽ, khỏe khoắn và nghỉ ngơi đúng mực có thể và sẽ giúp ta bước đi trên con đường cá tính hóa bản thân.

Về trang phục: Quần áo và đầu tóc mang tính nổi loạn với bất kì thời đại, văn hóa hay vùng miền nào mà mọc Bảo Bình đang sinh sống, hoặc là không phù hợp với cộng đồng và văn hóa của người đó. Trang phục hippie đi trên phố Wall. Cái áo len cổ lọ kì dị trong phòng mổ. Đồ punk hay grunge đi nhà hát opera. Bất cứ thứ gì độc đáo. Bất cứ cái gì siêu nhân mặc. Bất cứ trang phục nào làm riêng phù hợp với cơ thể người đó.

Về phương tiện di chuyển: Con tàu vũ trụ tối tân nhất hiện có. Cỗ máy thời gian. Ván trượt biết bay của Quỷ Mặt xanh (trong Spiderman). Xe độ của James Bond. Mẫu máy bay mới nhất của Không quân. Một chiếc xe đầy nhóc trang trí, không giống bất cứ chiếc xe nào trên thế giới này – ở chỗ tôi có một chiếc xe treo đầy búp bê, giống như một loại nghệ thuật dân gian kiểu mới vậy. Một chiếc xe chỉ có thể mở bằng cách quét vân tay hay võng mạc.

Về địa thế: Vùng đất viễn tưởng. Bất kì nơi nào khiến “luật lệ” phải chào thua. Nơi vô chính phủ. Nước kỹ trị. Chốn bồng lai. Nơi đang diễn ra cuộc cách mạng. Nơi ta phải nghĩ cho chính mình thì mới đi được. Nếu đây là câu chuyện cổ tích, địa điểm phải là nơi không có bản đồ nào giúp được cho bạn, bản đồ của bạn dùng được khi và chỉ khi bạn khám phá mọi nơi và tự vẽ bản đồ cho mình. Nếu đặt trong khoa học viễn tưởng, địa điểm phải là nơi các định luật vật lí bạn biết đều không áp dụng được, hoặc nơi bạn là người ngoài hành tinh đến với một nền văn hóa xa lạ, thể hiện rõ ra mặt.

Chủ tinh của cung 1 — Sao Thiên Vương và Sao Thổ

Với mọc Bảo Bình, cả hai chủ tinh của nó – Sao Thiên Vương và Sao Thổ, đều cần được xem xét. Vị trí cung địa bàn của hai chủ tinh có thể cho biết một mọc Bảo Bình cần phải phát triển sự cá nhân và độc lập đích thực ở chỗ nào thay vì chỉ tỏ ra nổi loạn vớ vẩn.

Sao Thiên Vương hay Sao Thổ ở Cung địa bàn thứ Nhất: Người này cần có sự biểu hiện đặc biệt nổi bật của mọc Bảo Bình, phải có rất nhiều kinh nghiệm liên quan tới sự tự lựa chọn và đạt được một con đường độc đáo để đi suốt cuộc đời. Với Sao Thiên Vương ngụ tại vị trí này, việc phát triển sự độc lập và sẵn sàng hành động vì cá tính của mình là điều cần thiết. Còn với Sao Thổ ở đây, sự trong sạch và quyết tâm không thay đổi hành vi của mình phải được chú trọng. Nếu quá trội mọc Bảo Bình, người này có thể tiến quá xa trên con đường tìm kiếm bản thân và đi lệch ra khỏi xã hội, dễ dẫn đến việc bị tẩy chay hoặc thậm chí là trở nên phản xã hội.

Sao Thiên Vương hay Sao Thổ ở Cung địa bàn thứ Hai: Để có một sự tự trọng lành mạnh với Sao Thiên Vương ở đây, người này cần phải mặc kệ những gì người khác nghĩ về mình. Họ càng là chính mình thì họ càng cảm thấy bản thân tuyệt vời hơn. Nếu là Sao Thổ, người này cần phải cảm thấy bản thân độc lập và giỏi giang để có thể giữ vững giá trị của mình. Cả hai loại trên đều phải tránh những hành vi giả tạo đối với họ, dù có vì ổn định tài chính đi chăng nữa cũng không được.

Sao Thiên Vương hay Sao Thổ ở Cung địa bàn thứ Ba: Người có mọc Bảo Bình và Sao Thiên Vương ở cung 3 cần phát triển năng lực nhận thức của Sao Thiên Vương: thắc mắc trước những cái cũ kĩ và các ý tưởng mình nhận được, suy nghĩ và giao tiếp một cách độc lập. Có Sao Thổ ở đây, người này nỗ lực trau dồi cách nghĩ thực tế và khả năng giao tiếp mạch lạc, rõ ràng. Hai loại trên có thể cần được khuyến khích bộc lộ cảm xúc của mình càng nhiều càng tốt.

Sao Thiên Vương hay Sao Thổ ở Cung địa bàn thứ Tư: Với Sao Thiên Vương cung 4, những người này áp dụng tốt việc đưa cá tính của mình vào nhà ở. Ai bảo họ không thể biến phòng khách thành phòng ngủ và phòng ngủ chính thành văn phòng cơ chứ? Còn với Sao Thổ, quyền riêng tư trở thành vấn đề vô cùng quan trọng. Cả hai loại trên đều nỗ lực suy xét xem nguồn cội gia đình mình có bị bất ổn hay quá khắt khe và lạnh lùng không, hay là liệu ngay từ đầu họ quá thụ động trong môi trường nhà ở.

Sao Thiên Vương hay Sao Thổ ở Cung địa bàn thứ Năm: Có Sao Thiên Vương ở đây, người này cần nhiều niềm vui và những khoảng thời gian bất định liên quan đến chức năng Sao Thiên Vương của người đó: những thú vui khác thường, không phổ biến và không có hướng dẫn từ a-z. Khi mới chập chững bước vào những mối quan hệ, họ đánh giá cao tuýp người độc lạ mới mẻ. Với Sao Thổ ở đây, các sở thích có thể cần nhiều tập trung và luyện tập hơn,đồng thời buổi hẹn hò đầu tiên sẽ suôn sẻ hơn nếu họ ở bên những người gọn gàng và có trách nhiệm.

Sao Thiên Vương hay Sao Thổ ở Cung địa bàn thứ Sáu: Có Sao Thiên Vương cung 6, những công việc yêu cầu sự độc đáo, sáng tạo đến mức tối đa sẽ rất phù hợp với mọc Bảo Bình. Tự làm chủ thì lại càng là điểm cộng. Với Sao Thổ ở vị trí này, công việc liên quan nhiều đến tổ chức, tập trung và nỗ lực cá nhân, đồng thời phải cẩn thận không nhận vơ thêm trách nhiệm vào mình. Cả hai loại trên cần phải đảm bảo trong công việc họ càng là chính mình nhiều bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Sao Thiên Vương hay Sao Thổ ở Cung địa bàn thứ Bảy: Với Sao Thiên Vương ở đây, những người này ra sức bồi đắp mối quan hệ với bất kì ai khuyến khích họ được là chính mình, thậm chí là yêu cầu họ làm thế. Lí tưởng nhất là khi đối phương cũng cực kì đề cao cá tính. Riêng với Sao Thổ cung 7, đối phương  cần phải thể hiện ra mình là một người thực tế và đáng tin cậy, đôi bên cần thực sự tôn trọng lẫn nhau. Cả hai loại người trên đều cần tránh những người ỷ lại, và cũng phải tránh dồn tính độc lập (Sao Thiên Vương) hay khả năng chịu trách nhiệm (Sao Thổ) sang người đối phương.

Sao Thiên Vương hay Sao Thổ ở Cung địa bàn thứ Tám: Mọc Bảo Bình có Sao Thiên Vương cung 8 cần phải cảm nhận được rằng sợi dây liên kết bạn đời của họ gắn liền với nền tảng ngưỡng mộ ý chí tự do và sự độc đáo. Những người này nên sẵn sàng phá vỡ “quy tắc” về việc chọn bạn đời, chẳng hạn, người tốt nhất dành cho họ có khi lại là người bố mẹ họ xếp xó không thèm ngó tới. Với Sao Thổ ở đây, những người này cần có sự thủy chung, cũng như tận tụy từ bạn đời. Cả hai loại trên đều cần đề phòng sự mất hứng thú với bạn đời khi sợi dây liên kết cung 8 mang đến vấn đề tâm lí khó tránh khỏi cho một trong hai người.

Sao Thiên Vương hay Sao Thổ ở Cung địa bàn thứ Chín: Với mọc Bảo Bình và Sao Thiên Vương ở đây, triết lí tốt nhất giúp cho cuộc đời người này trở nên tràn đầy ý nghĩa chính là “Hãy sống thực với chính mình” hoặc, như lời bài hát, “Tôi làm theo cách của tôi.” Còn với Sao Thổ cung 9, câu khẩu hiệu sẽ chuyển thành “Tự thân vận động” hay như Chofetz Chaim từng nói, “Điều đau khổ nhất chính là không hoàn thành trọn vẹn.”

Sao Thiên Vương hay Sao Thổ ở Cung địa bàn thứ Mười: Thật khó để diễn tả đúng năng khiếu của mọc Bảo Bình có Sao Thiên Vương ở đây bởi vì như poster quảng cáo một quyển sách của Hunter S. Thompson đã ghi, “Khi thời thế trở nên kì lạ, kẻ lạ trở thành người chuyên.” Những người này cần phải tự viết lên nét độc đáo riêng về mình khi nộp đơn xin việc. Với Sao Thổ ở đây, họ cần phải thể hiện hình ảnh trung thực và chính xác của mình ra cộng đồng. Cả hai loại trên đều hợp với việc tự làm chủ.

Sao Thiên Vương hay Sao Thổ ở Cung địa bàn thứ Mười Một: Có Sao Thiên Vương ở đây, người này càng già càng cần cá tính. Đặc biệt là trong trường hợp cụ thể trên, con người này cần trở thành một ông già hay bà già thú vị, độc lập và có khi lại khá lập dị. Với Sao Thổ ở cung này, người đó sẽ muốn tiếp tục hoàn thành Những công việc vĩ đại tự mình chọn cho tới tận lúc già. Cả hai kiểu trên đều là mẫu người thích tự do.

Sao Thiên Vương hay Sao Thổ ở Cung địa bàn thứ Mười Hai: Với Sao Thiên Vương cung 12, người có mọc Bảo Bình đôi lúc cần có trạng thái khác thường (tốt nhất là loại vô hại) dành riêng cho việc thay đổi bản thân. Người thầy trong họ là một người nổi loạn, sẵn sàng khuyên họ thay vì tham gia vào các tổ chức tôn giáo thì nên tự tìm con đường đến với huyền bí hay tu hành của riêng mình. Với Sao Thổ ở đây, người thầy sẽ khuyên họ nên có một phương pháp chuyên nhất và có trình tự rõ ràng để thay đổi bản thân: thường xuyên sử dụng nhật kí ghi lại giấc mơ, nghiêm túc thiền định, vân vân.