Sao Diêm Vương làm chủ sự phát triển nhận thức, điều này luôn bao gồm cả cuộc hành trình đi xuống Thế Giới Ngầm để làm thanh sạch tiềm thức. Jeff Green gọi Sao Diêm Vương là “kẻ tiên phong, nguyên nhân đầu tiên, hoặc điểm mấu chốt để kết nối tất cả các yếu tố trong hành tinh.” Đó là nguyên nhân vì sao Sao Diêm Vươn lại là cầu nối của vũ trụ. Chiron là cầu nối giữa các hafnhtinh bên trong cai quản những động lực cá nhân và các hành tinh vòng ngoài làm chủ sự hòa hợp nhận thức, và Sao Diêm Vương là kết nối tương ứng đến vũ trụ. Những thay đổi gây ra bởi Chiron sẽ luôn thất bại nếu không có cảm xúc và nghiệp chướng thoát ra.

Bạn nên đọc cuốn Sao Diêm Vương: Hành trình phát triển của tâm hồn (Pluto: The Evolutionary Journey of the Soul) của Jeff Green bởi vì mức độ nhận thức về Chiron cần tương thích với Sao Diêm Vương. Hãy hình dung thế này: Chiron có quỹ đạo và liên kết với các hành tinh bên trong và các hành tinh vòng ngoài, còn Sao Diêm Vương lại có quỹ đạo và liên kết với hệ mặt trời trong vũ trụ. Đôi khi, Chiron có chức năng giống Sao Thổ, kiềm giữ và bao bọc năng lượng và những tính chất của các hành tinh vòng trong; đôi khi Chiron có chức năng giống Sao Thiên Vương, kết nối bộ máy điện  năng trong cơ thể người với Sao Hải Vương và vũ trụ. Và tương tự, Sao Diêm Vương đôi khi cũng có chức năng giống Sao Thổ, kiềm giữa các năng lượng của tiềm thức cẩn thận cho đến khi những hình ảnh mờ ảo giải phóng năng lượng trong một đợt phun trào; hoặc Sao Diêm Vương đôi khi cũng có chức năng giống vũ trụ, khiến nhận thức bùng nổ thành những quả cầu lửa nguyên sơ chứa đựng những hình ảnh đa chiều về tất cả vật chất qua thời gian, nó sẽ nổ tung thành một hình tượng của sự sáng thế – đó chính là Đức Sáng Thế.

Vào năm 1978, Mặt Trăng của Sao Diêm Vương – Charon được phát hiện. Nó sẽ cố gắng để xem Chiron là cầu nối cho hoạt động của Sao Diêm Vương, nhưng sự xuất hiện và xác định của Charon ngay sau khi Chiron xuất hiện là lời cảnh báo mạnh mẽ rằng đừng làm như vậy. Người Đưa Đò trong Thế Giới Ngầm trong thần thoại La Mã là Charon, và do đó, Charon được coi là Người Dẫn Đường trong khoảng trống của Sao Diêm Vương. Chiron là vật dẫn giúp con cơ thể hòa hợp với siêu thức, chỉ ra rằng mọt quá trình kép sẽ xuất hiện khi nhận thức phát triển. Nói một cách đơn giản, chúng ta không thể sống sót trong cuộc hành trình xuống Thế Giới Ngầm mà không có những trải nghiệm về những tần số của siêu thức. Bạn có thể cố gắng làm rõ mọi điều và biến những cảm xúc của mình trở nên trong sách, nhưng nó cũng chẳng ích gì khi thiếu đi những trải nghiệm về niềm vui trong tâm hồn. Vậy nên, hoạt động của Sao Diêm Vương là một quá trình phát triển, còn Chiron là người dẫn dắt cho đến khi bạn đã sẵn sàng để bộc lộ tất cả bản thân mình.

Jeff Green nói, “Nếu mối người đều hiểu rõ về những yêu cầu tiến hóa, và cần phải hiện thực hóa những yêu cầu đó, rồi những nhu cầu biến đối của cộng động sẽ được phát triển theo cách không gây ra nhiều biến động.” Sao Diêm Vương chủ tinh của núi lửa, và chúng có có thể gặp phải những trận phun trào khủng khiếp hoặc những cuộc giải phóng chậm rãi những năng lượng từ bên trong lòng đất. Chiron là chủ tinh nguyên thủy của hệ sinh thái, và kể từ năm 1977, chúng ta bắt đầu thấy rằng không có sự sống tồn tại ở đó trừ khi chúng ta phải kết hợp thành một tập thể hoàn chỉnh. Hoạt động của Sao Diêm Vương giúp nhận định được những nhu cầu thay đổi và bắt đầu những hoạt động rõ ràng để kích hoạt sự phát triển chậm rãi và chắc chắn. Và đây chính là siêu thức, hình ảnh thoáng qua của năng lượng thần thánh, thứ có thể cho chúng ta năng lượng để hoạt động. Chiron là chủ tinh của sự hài hòa đa dạng, có nghĩa là chúng ta hòa hợp với đám đông trong tiền trình phát triển của chúng ta. Thực chất, chúng ta không thể dịch chuyển nếu thiếu đi sự công nhận của đám đông với một cá nhân, và chúng ta chỉ có thể xâm nhập vào đó với sự hiểu biết sâu sắc về cách thức hoạt động của Chiron hoặc về thần thánh.

Chiron làm chủ thật bói toán, và thuật bói toán là cách duy nhất để xâm nhập vào đám đông. Vậy nên, khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về Sao Diêm Vương, ta cần phải thấy được mối quan hệ  giữa Chiron và Sao Diêm Vương có liên quan dến việc đi sâu vào năng lượng tiềm thức trong không gian ba chiều. Sao Diêm Vương cho chúng ta thấy rằng chúng ta không thể hòa hợp với Chiron cho đến khi ta hoafh thành được việc gột rửa tiềm thức, và chúng ta không thể gột rửa tiềm thức nếu không nhận thức được siêu thức của mình. Vậy nên, khi ta gột rửa tiềm tuhwsc, đầu tiên, chúng ta sử dụng trực giác để dẫn lối cho ta, rồi khi chúng ta đã học được cách tin vào tiềm thức của mình, chúng ta sẽ tìm kiếm một kĩ năng huyền học nào đó để giúp ta hòa hợp với đám đông. Rồi cuối cùng, chúng ta sẽ bắt đầu xác định không gian ba chiều trong tâm hồn con người trong một không gian ba chiều rộng hơn, và rồi chúng ta có thể buông bỏ con người tầm thường của mình. Góc hợp giữa Sao Diêm Vương và Chiron sẽ tạo ra nhiều chỉ dẫn về cách thức làm sao để gọt rửa bản thân để hòa hợp với siêu thức.

Trước khi đi vào các góc hợp giữa Chiron và Sao Diêm Vương, chúng ta cần hiểu một số điều về những tiêu cực trong góc hợp giữa Chiron và Sao Diêm Vương. Chiron là một hành tinh kết nối giống Sao Thủy; đó là một loại năng lượng có thể dịch chuyển mọi thứ. Nó sẽ tạo ra năng lượng xúc tác với các hành tinh khác mà không cần phán xét tốt – xấu. Các hành tinh khác trong bản đồ sao như Sao Thủy, đều có liên quan đến đạo đức, đến vấn đề phán xét. Nhìn chung, Chiron có thể mang đến một cầu nối và sức mạnh huyền học cho những vì cả những điều tốt và xấu. Kết nối và bói toán đều là những kĩ năng. Có sự khác biệt rất lớn giữa làm việc với một bàn cầu cơ, và chỉ có người trị liệu nào có thể nhìn thấy những vầng hào quang và những tần số và biết cách sử dụng năng lượng đó mới có thể chữa lành được. Có một sự khác biệt rất lớn giữa một cầu nối bị chiếm giữ bởi các thực thể và mee hoặc khán giả của họ, và một cầu nối năng lượng thần thánh sẽ mang đến những thông tin về việc hàn gắn, chữa trị. Mặt tiêu cực của Sao Diêm Vương sự biến mất hoặc sự đảo ngược của sự sinh sôi, khi mặt tiêu cực mạnh mẽ nhất của nó thể hiện ở quân Phát xít – những kẻ xuất hiện khi Sao Diêm Vương được phát hiện.

Chúng ta dịch chuyển đến giai đoạn sau của transit vào Thời Kỳ Bảo Bình. Mỗi một Thời Đại Mới đều có nghĩa là những năng lượng mới. Nhưng, có khá nhiều thứ đã biến mất kể từ khi Sao Diêm Vương được phát hiện. Khi chúng ta tìm kiếm sự dẫn dắt và năng lượng trong thời đại của mình, nhiều người đang cố tìm kiếm những năng lượng theo hình dạng cũ. Chiron là chủ tinh của việc khởi xướng, dẫn dắt, và góc hợp với Sao Diêm Vương sẽ kích hoạt những phản ứng liên hoàn trong nhận thức thay vì tái thiết lập thành một không gian ba chiều mới. Nếu đây là vấn dề của bạn, hãy tự hỏi bản thân xem bọn có thực sự muốn kích hoạt những thuộc tính cao cấp trong tiềm thức của mình không. Thật hấp dẫn khi quay trở lại những đền thờ cổ, tìm kiếm năng lượng bằng những cách thức cổ thay vì đi trực tiếp đến siêu thức. Ví dụ, nhiều hoạt động của những người non-Indian với các nghi lễ Mĩ Bản địa đều được truyền đi. Chỉ khi mọi người tiệm cận được sức mạnh sáng thế của siêu thức, họ rời bỏ trí tuệ của một nhà giáo, một quân sư hoặc thiền sư theo kiểu cũ. Những kiểu cách cũ kĩ tồn tại chỉ đơn thuần là để cho chúng ta những gợi ý về cách tìm ra năng lượng ở đây và bây giờ trong không gian này; tác dụng của chúng không thực sự có ý nghĩa với thời hiện đại. Khi chúng ta nghiên cứu về các góc hợp giữa Chiron và Sao Diêm Vương trong bản đồ sao, chúng ta sẽ xem xét cẩn thận các thức để giải phóng năng lượng theo một cách mới và đa diện hơn và cách tránh rơi vào những kiểu nghi lễ cũ kĩ dù nó an toàn và nổi tiếng.

Chiron trùng tụ Sao Diêm Vương tạo ra một vòng xoáy biến đổi trong năng lượng Chirorn. Vị trí cung địa bàn trong góc trùng tụ thể hiện tính chất của năng lượng biến đổi, và năng lượng này mạnh mẽ đến mức sự nghiệp trị liệu của người này thường được xác định bởi cung địa bàn đó. Bản đồ sao 44, một nhà trị liệu bằng hình ảnh, có một góc trùng tụ lớn trong cung mười hai, và công việc của người này trong lĩnh vực nghệ thuật và âm nhạc đầy tính Sao Thiên Vương. Một tác giả Thời Đại Mới có bản đồ sao 39 với góc trùng tụ trong cung bảy đã đưa những biến đổi của anh ta vào cuốn sách của anh – bao gồm cả mối quan hệ cốt lỗi của cung bảy. Bản đồ sao 17 của một nhà thần học vô cùng thú vị bởi vì góc trùng tụ nằm ở cung hai. Người giáo viên này đã tập trung và lý thuyết để giúp đỡ những tín đồ của ông có thể quay trở lại với thân thể và ở nguyên trong đó; ông ta có đầy quyền năng. Người có bản đồ sao 48 là một trong những nhà trị liệu quyền năng nhất tại Hoa Kì. Cô ấy là mẹ của người có bản đồ sao 02, và góc trùng tụ giữa Sao Diêm Vương và Chiron nằm ở cung hai giống như nhà thần học kia, và cô ấy cũng là một người đầy quyền năng. Cô ấy tìm thấy năng lực hàn gắn của mình khi cô ấy học cách đưa nhận thức bậc cao vào cơ thể mình bằng những cây kim châm cứu vào khoảng những năm 1977 – 1978. Đây là một góc trùng tụ mạnh và có vẻ rất tích cực khi chủ thể kích hoạt các năng lượng trong cung địa bàn. Karl Marx cũng có Chiron trùng tụ Sao Diêm Vương ở cung một.

Chiron lục hợp Sao Diêm Vương tạo ra những động cơ rất thực dụng. Người này có xu hướng tạo ra những vòng xoáy năng lượng biến đổi trong cung địa bàn mà Chiron đang nằm ở đó và rồi đẩy năng lượng sang cho Sao Diêm Vương, tạo ra năng lượng cho góc hợp trong cung địa bàn của Sao Diêm Vương. Bản đồ sao 35 của Jim Jones cho thấy động cơ này được thể hiện rất tiêu cực. Jones có Chiron ở cung bốn và gần như lai sang cung năm, tạo ra năng lượng với phần sâu thẳm của anh, của con cái anh và lục hợp với Sao Diêm Vương ở cung bảy của các mối quan hệ. Không may là, sự triệt tiêu của Sao Diêm Vương lại xảy ra, nhưng sức mạnh của góc hợp này được thể hiện bởi cách mà những con người bị thảm sát đều tuân thủ Jones cùng với sức mạnh của Sao Diêm Vương trong cung bảy của ông ta. Một tác giả chiêm tinh học ở bản đồ sao thứ 3 cũng có Chiron cung ba lục hợp Sao Diêm Vương cung năm. Ông ta tập hợp được toàn bộ năng lượng Chiron trong cung ba vào cung năm của sự sáng tạo trong việc  viết lách. Nhà văn có bản đồ sao 38 có Chiron/ Sao Mộc ở cung hai lục hợp với Sao Diêm Vương ở cung mười hai. Anh ta theo chủ nghĩa huyền bí, và anh ghim những năng lượng Chiron bằng cây bút của mình, và rồi đặt những suy nghĩ của anh vào cung mười hai huyền bí.

Chiron vuông góc Sao Diêm Vương là một góc hợp mạnh mẽ, rất khó và rất nhiều áp lực. Góc hợp này tạo ra những cơn stress nặng nề và chủ thể thường khó mà thư giãn và tập trung cho đến sau khi Sao Thiêm Vương đã đối đỉnh với transit Sao Thiên Vương. Khi góc vuông được giải quyết, những người này có xu hướng hi sinh mạng sống của mình để phục vụ người khác bởi họ cảm thấy niềm cảm thông sâu sắc với những áp lực người khác gặp phải. Những người này thường bị hiểu lầm, thậm chí bị phán xét, bởi niềm khát khao với việc được giúp đỡ người khác đã giải phóng những mối ràng buộc của họ. Sigmund Freud, chủ nhân của bản đồ sao 51, có Chiron cung ba vuông góc Sao Diêm Vương cung sáu. Freud đã thực sự chữa lành được cho rất nhiều người và có ảnh hưởng tích cực đến ngành tâm thần học, nhưng bạn hiếm khi nghe thấy người ta tung hô công việc của ông. Người giáo viên yoga ở bản đồ sao 20 cũng có một tuổi thơ và thời tuổi trẻ khắc nghiệt với bối cảnh gia đình của mình, bị chi phối bởi Sao Diêm Vương và Sao Thổ ở cung bốn, nhưng việc hướng dẫn yoga là thay đổi dành cho anh ta. Khi anh ta bắt đầu dạy yoga và kích hoạt những năng lượng chữa lành trong mình, giống như Chiron cung sáu, anh ta bắt đầu biết cách thoải mái. Bản đồ sao 27 thuộc về một nhà phân tâm học thuộc trường phái Jung có Chiron cung một vuông góc Sao Diêm Vương cung năm. Người này đang giải phóng những năng lượng của mình  thông qua việc phát triển những bài học dựa trên đứa trẻ bị tổn thương (cung năm) trong mối quan hệ với sự thể hiện bản thân (Chiron Bạc Dương cung một).

Chiron tam hợp Sao Diêm Vương là một góc hợp tạo ra những cảm quan đặc biệt về định mệnh từ khi còn rất trẻ. Người này phản ứng lại với những xung động rất đặc biệt ngay cả khi họ mới chỉ còn là một đứa trẻ con. Sao Diêm Vương khiến anh/ cô ta phải làm việc chăm chỉ ngay từ khi còn nhỏ để tìm ra một lĩnh vực nào đó có chứa những cảm quan hiếm có về số mệnh, và khi cái cầu nối cụ thể đó xuất hiện, người này sẽ trở thành một giáo viên hoặc một nhà nghiên cứu vĩ đại. Vị trí của Sao Diêm Vương trong bản đồ sao có xu hướng thể hiện lĩnh vực mà chủ thể sẽ có thể ảnh hưởng đến cả một thế hệ, và vị trí của Chiron thê hiện cách anh/ cô ta bộc lộ năng lực đặc biệt của mình. Nhà vật lý học ở bản đồ sao 1 đã trở thành một nhà phát ngôn bí ẩn cho Sao Diêm Vương trong thế hệ Sư Tử (Sao Diêm Vương cung chín), và cách thức anh ta thể hiện chính là năng lượng cho phép anh ta thể hiện những bài giảng đầy lôi cuốn (Chiron cung một). Chủ nhân của bản đồ sao 12, một người dẫn dắt, có nghịch hành Sao Diêm Vương cung tám cho thấy anh ta làm việc theo một trật tự thiêng liêng, và Chiron/ Sao Kim cung mười hai cho tháy anh ta đang tìm kiếm ý nghĩa của con đường di truyền trong hoàng tộc và các tổ chức chính trị bí mật. Tôi không thể hiểu hết mọi điều cho đến khi anh ta nói với tôi rằng anh ta đang nghiên cứu Thánh Huyết, Chén Thánh (Holy Blood, Holy Grail), và rằng anh ta tìm đến tôi để xin những chỉ dẫn trước khi đi đến Montsegur (Pháp), điểm tìm kiếm đầu tiên cho nghiên cứu về huyết thống được giả định là huyết thống của Đức Chúa và sự tồn tại của nó trong huyết thống của Hoàng tộc châu Âu. (Đây là vấn đề của Thiên Bình hay Nibiru). Bởi vì người tư vấn đã dính dáng đến những khách hàng đặc biệt thế này, tôi chỉ có một lời khuyên thế rằng – rằng anh ta nên đến gặp một số chuyên gia trị liệu giỏi theo liệu pháp thôi miên về quá khứ để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những điều đã diễn ra trong kiếp trước theo một trật tự bí mật. Anh ta đã làm thế và tìm được những thông tin cần thiết trước khi dấn thân vào một cuộc tìm kiếm vô cùng đặc biệt.

Chiron tam hợp Sao Diêm Vương là một góc hợp mà nó hoạt động theo nhiều mức độ khác nhau, dù cho chủ thể có ý thức được nó hay không, bởi vì nó là một xung động rất mãnh liệt. Các nhà chiêm tinh học nên ghi nhớ một điều rằng họ đã từng là người nắm giữ những bí mật trong hàng ngàn năm. Giờ thì Chiron đã xuất hiện, một lần nữa các nhà chiêm tinh cần được chỉ dẫn đến với những thực thể thiêng liêng.

Chiron ngũ hợp Sao Diêm Vương tạo ra một động lực không ngừng nghỉ để kiếm tìm đến tầng sâu sắc nhất của ý nghĩa vạn vật. Sự thúc giục dai dẳng của Chiron với Sao Diêm Vương và sao Diêm Vương với Chiron sẽ đồng thời thúc đẩy chủ thể đến thế mất cân bằng, hoặc đẩy họ đến với sức mạnh to lớn của Chiron – thứ giúp họ có thể khám phá được cả Thế Giới Ngầm. Đây có vẻ là một góc hợp đầy nghiệp quả – nó có thể bị phong tỏa cho đến khi một trong hai bậc phụ mẫu có liên quan đến Sao Diêm Vương trong bản đồ sao qua đời hoặc biến đổi. Một ví dụ rất thú vị về năng lượng này được thể hiện trong bản đồ sao 47, một học trò học trị liệu. Cô ấy bị phong tỏa tinh thần bởi mẹ mình (Mặt Trăng cung chín vuông góc Sao Thổ) và bị kiềm giữ trong sức mạnh của mình bởi cha cô (Sao Thổ cung mười hai vuông góc Mặt Trăng) và mẹ cô (Sao Hỏa ngũ hợp Mặt Trăng). Cô đã từng cảm thấy thật khó khăn để tìm ra con đường của mình (Sao Thiên Vương tùng tụ Kế Đô), nhưng Sao Diêm Vương ngũ hợp Chiron đã thúc đẩy cô. Khi cha mẹ cô qua đời hoặc biến đổi, cô sẽ có sức mạnh của Sao Mộc cung tám, và cô sẽ có thể kích hoạt Chiron được tạo ra bởi Sao Diêm Vương lục hợp Sao Mộc. Thường thì một cái chết sẽ giải phóng chủ thể với Chiron ngũ hợp Sao Diêm Vương, bởi việc ngăn cản Sao Diêm Vương của cha mẹ cô hẳn đã giải phóng những áp lực của góc ngũ hợp để người này được tư do than gia vào nhóm đồng đẳng của riêng anh/ cô ta.

Chiron đối đỉnh Sao Diêm Vương là sự thể hiện đầy đủ nhất về cả hai hành tinh. Sao Diêm Vương có xu hướng đào sâu vào tiềm thức, và Chiron dần dần thể hiện siêu thức để giúp Sao Diêm Vương có thể tiếp tục con đường của mình. Năng lượng này có thể thấy được trong bản đồ sao 02,  một nhà trị liệu cơ thể trẻ tuổi ở Thời Đại Mới. Cô ấy đã ghim năng lượng Chiron/ Mặt Trời ở cung hai vào công việc của cô, và cô thúc đẩy năng lượng đó với nhận thức sâu sắc về Sao Diêm Vương/ Sao Hỏa cung tám. Góc đối đỉnh này thoải mái hơn hầu hết các góc đối đỉnh khác bởi vì Chiron và Pluto phối hợp nhịp nhàng với nhau. Nhưng người này thường không thể sống một cuộc đời bình thường hoặc tầm thường.