Người có Mặt trăng trong các chòm sao thuộc nguyên tố Nước như Cự Giải, Bò Cạp hoặc Song Ngưthường phản ứng và hành động theo cảm xúc bản năng. Họ sợ hãi và dễ bị tổn thương hoặc đơn giản là phản ứng hơi thái quá với những trải nghiệm thường ngày. Họ thường phải đấu tranh với việc kiểm soát các thói quen cũ bởi chúng ngăn trở họ đưa ra quyết định khách quan. Họ nhớ rất rõ những khía cạnh tiêu cực trong quá khứ. Lớp phòng thủ tự xây để bảo vệ chính mình là động lực mạnh mẽ mà họ giấu sâu bên trong vẻ ngoài ủy mị kia.

Mặt trăng ở Cự Giải

Tuýp người này thường rất nhạy cảm với môi trường, bối cảnh xã hội và cả tâm trạng của những người xung quanh,… Ưu điểm là họ biết cách lắng nghe và tiếp thu. Trong khi khuyết điểm lớn nhất của Cự Giải đó là chủ quan và làm ra vẻ như mình thật sự chẳng quan tâm đến bất kì ai. Họ tự tin rằng mình hiểu và có thể hòa hợp với nhu cầu cảm xúc của tất cả mọi người. Mặt khác, không thể tin vào trực giác của tuýp người này bởi họ đặt cảm xúc lên trên hết và thiếu sự khách quan thực tiễn. Họ tập trung vào xu hướng bản năng của một Cự Giải điển hình để tự bảo vệ chính mình. Họ nghĩ mình cần phải tham gia một hoạt động nào đó và tìm kiếm cảm giác an toàn. Thực tế, Mặt Trăng Cự Giải cảm thấy thoải mái và an toàn nhất là khi được bảo vệ và chăm sóc cho một ai đó nhưng họ cũng đòi hỏi điều tương tự ngược lại. Xu hướng chung của Cự Giải là tự bảo vệ cảm xúc của chính mình bởi họ dễ bị tổn thương vì sự vô tình của người khác. Họ thường sẽ rút lui hoặc chọn cách im lặng nếu bị khiêu khích bởi họ đặt cảm giác an toàn lên trên hết. Tuy nhiên, sự nhạy cảm quá mức này khiến những người xung quanh thấy phiền não. Một người phụ nữ có chồng là Mặt trăng ở Cự Giải cho hay: “Tôi luôn phải thận trọng và dè dặt khi trò chuyện với anh ấy.”

Tuýp người này chỉ cởi mở và thoải mái khi ở cạnh những người thân quen. Vì thế, gia đình là bến đỗ bình yên nhất của họ. Họ cảm thấy an toàn bởi nhà là nơi che chở họ khỏi những tổn thương mà thế giới rộng lớn ngoài kia tạo nên. Người có Mặt trăng ở Cự Giải thường bám víu người khác và có phần ngây thơ, trẻ con. Họ là những người rất bảo thủ và nghiêm túc đi theo lối truyền thống. Tuýp người này sống tình cảm và khá chung thủy. Họ sẵn sàng làm hết khả năng để hỗ trợ cho người thân và bạn bè của mình. Nhưng một khuyết điểm lớn của họ đó là thường than khóc, lôi kéo và khoa trương để tất cả mọi người xung quanh đều biết tâm trạng họ đang tồi tệ đến mức nào. Như một người phụ nữ đã đưa ra nhận xét: “Tuýp người này sẽ kéo tâm trạng của người khác chùng xuống theo họ.” (AQ)

Người có Mặt trăng ở Cự Giải dễ bị người khác ảnh hưởng và tác động bởi sự pha trộn giữa các yếu tố khác nhau với đặc trưng của một Cự Giải. Nhân cách cá nhân và tính lý tưởng càng rõ nét hơn khi Mặt trăng ở Cự Giải hòa cùng với những nguồn năng lượng dồi dào và tích cực. Grant Lewi khuyên người có Mặt trăng ở Cự Giải rằng: “Nếu muốn người khác thông cảm cho mình thì hãy biết quan tâm đến người khác trước đã.” (AFM) Nếu họ có thể thoát ra khỏi cái vỏ bọc an toàn của mình, biết thông cảm, trung thực và khách quan hơn thì có lẽ mọi người sẽ vô cùng yêu quý họ. Sau đây là một vài trích dẫn để làm rõ hơn bức chân dung về người có Mặt trăng ở Cự Giải:

– “Đàn ông có Mặt trăng ở Cự Giải cho bạn vốn hiểu biết sâu sắc hơn về phái nữ. Trong khi phụ nữ ở vị trí này thường hiểu nhầm và tự làm mình tổn thương. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng tuýp người này có óc sáng tạo và trí tưởng tượng vô cùng phong phú.” (AQ)

– “Cảm xúc dào dạt và sâu sắc! Đôi khi họ chìm đắm trong tuyệt vọng. Đàn ông ở vị trí này muốn tiếp xúc thân mật và gần gũi hơn với phụ nữ.” (AQ)

– “Đây là một vị trí thích hợp với phụ nữ hơn là nam giới. Bởi hiếm khi nào thấy phụ nữ có thái độ bám víu, sợ hãi như các sách thường mô tả. Phần lớn họ đều rất mạnh mẽ và biết cảm thông với người khác. Nếu lập gia đình, họ sẽ là những người mẹ tuyệt vời.” (AQ)

Mặt trăng ở Bò Cạp

Là những người phản ứng khá mạnh mẽ trước những trải nghiệm trong cuộc sống, họ luôn phải đấu tranh với việc nên che giấu hay thể hiện cảm xúc ra bên ngoài. Họ thường giấu đi tâm tư tình cảm của mình hoặc ít nhất, họ không muốn người khác thấy mình yếu đuối. Trên thực tế, nguồn năng lượng nước trong một số trường hợp biểu hiện tương đối rõ ràng. Những người ở vị trí này thường tìm kiếm sự tĩnh lặng và hạnh phúc đích thực trong cuộc sống.

Chủ nghĩa cực đoan là một từ quen thuộc mà tôi thường sử dụng để miêu tả Bò Cạp và khi Mặt trăng đặt trong một dấu hiệu mạnh mẽ thế này thì tính cực đoan là điều quan trọng mà tôi phải nhắc đến. Đó là sự đấu tranh giữa việc kiểm soát cảm xúc và thể hiện chúng như thế nào; tính che giấu theo bản năng và mong muốn khám phá những bí ẩn của chính mình và cả người khác; nỗi sợ hãi khi cảm xúc tuôn trào quá mãnh liệt và chứng tự “nghi ngờ”. Họ sợ mình không thể kiểm soát được năng lượng tình dục và họ luôn phải đấu tranh với cảm giác điên cuồng muốn sở hữu, chiếm đoạt đối phương. Cuối cùng thì sức mạnh đã chiến thắng, họ có thể kiểm soát được cả cảm xúc lẫn năng lượng của mình, đồng thời che giấu sự yếu đuối ủy mị của mình sau lớp vỏ bọc gai góc. Họ có thiên phú trong lĩnh vực chữa bệnh, nghiên cứu, trị liệu tâm lý và cả những ngành nghề đòi hỏi sự liều lĩnh, táo bạo. Bò Cạp có thể bình tĩnh, ung dung bước qua các cuộc khủng hoảng vì họ có đủ hai yếu tố là tự chủ và quyết đoán. Đôi lúc, họ tự tạo ra các cuộc khủng hoảng để thôi thúc chính mình và khiến cuộc sống nhiều thử thách, mãnh liệt hơn, đỡ nhàm chán. Họ tự tin rằng mình có thể vượt qua nỗi sợ hãi và kiểm soát được chúng nhưng đôi khi, họ nhầm lẫn và bị ảo tưởng quá mức. Niềm tin và trực giác từ bên trong dẫn dắt họ nhưng chúng lại chính xác một cách phi thường. Một số Bò Cạp đạt được những thành công nhất định dựa vảo trực giác chỉ đường. Họ nhận thức được mục đích và đam mê của mình từ đó xây dựng kế hoạch sống lành mạnh, tích cực, tự chủ hơn. Nhiều khi họ không kiểm soát nổi và vô tình bộc lộ sự tuyệt vọng, sụp đổ ra bên ngoài. Họ cần phải đi sâu vào cuộc sống và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Họ cũng quan tâm đến các lĩnh vực như lịch sử, nghiên cứu khoa học, tâm linh bí ẩn và họ vô cùng muốn tìm hiểu quy luật nào chi phối, điều chỉnh cuộc sống. Debbie Kempton Smith đã vẽ ra bức chân dung về người có Mặt trăng ở Bò Cạp và bà cũng gợi ý một số cách để họ điều chỉnh đời sống tinh thần của mình ổn định hơn:

  • Họ luôn muốn kiểm soát mọi thứ đến mức họ không thể thấy những gì đang thật sự diễn ra. Sau đó, họ bùng nổ một cách tàn nhẫn để cho bạn thấy bạn đã làm tổn thương họ như thế nào. Theo thời gian, họ trưởng thành và có thể kiểm soát hoặc che giấu cảm xúc tốt hơn. Tuýp đàn ông này đặc biệt cần một người phụ nữ hiểu họ, đủ kiên nhẫn và cứng rắn đối mặt với họ để khơi dậy mọi cảm xúc mà họ sợ phải thể hiện ra ngoài.
  • Chia sẻ với những người bạn tin tưởng là một cách để chống lại sự tổn thương. Họ luôn là người cô độc trong chuyện tình cảm.

Nói cách khác, khi họ vượt qua được chứng tự nghi ngờ và không còn muốn che giấu cảm xúc nữa thì họ có thể kiểm soát tốt nguồn năng lượng của mình. Sau đây là một vài trích dẫn và bài trả lời phỏng vấn xoay quanh tính cách của người có Mặt trăng ở Bò Cạp:

– “Đàn ông với Mặt trăng ở Bò Cạp có khả năng tự kiềm chế rất tốt. Phụ nữ ở vị trí này thì không kín đáo như nam giới, nhưng họ cũng bí ẩn và tự có tính toán riêng.” (AQ)

– “Đặc biệt, phụ nữ có Mặt trăng ở Bò Cạp thường hay ghen tị, không ngại xâm nhập sâu vào cuộc sống của người khác để đoạt lấy lợi ích cá nhân cho mình.” (AI)

– “Mặt trăng ở Bò Cạp là những người bày tỏ quan điểm yêu – ghét rõ ràng. Người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đối với họ. Đàn ông thì lại cảm thấy bị áp đảo bởi phụ nữ.” (AQ)

Mặt trăng ở Song Ngư

Là những người biết cảm thông và có tấm lòng bao dung, rộng lượng. Họ có thiên phú ở lĩnh vực nghệ thuật như Da Vinci, Goethe hay Michelangelo hoặc hoạt động ở các mảng chính trị xã hội và tôn giáo như Martin Luther King Jr. hoặc Ramakrishna. Nhưng cũng không ít kẻ lang thang vô định ngoài kia, lạm dụng cả ma túy và rượu để trốn chạy khỏi hiện thực. Tuýp người này có trí tưởng tượng phong phú, phản ứng nhanh nhạy và trái tim bao dung, nhân hậu. Thực tế, Mặt trăng ở Song Ngư là những người có vốn hiểu biết rộng và trực giác sắc bén. Họ chỉ cảm thấy an toàn khi chia sẻ, trải lòng với nghệ thuật. Những hoạt động như thế cho họ cảm giác hòa hợp mà họ cố tìm trong vô thức.

Họ biết cảm thông và suy nghĩ cho người khác nhưng đôi lúc lại rất dễ bị tổn thương và cố tình lảng tránh mọi người. Người ta thường nói Song Ngư là kẻ mơ mộng, mập mờ và xa cách. Điều này đúng nhưng chưa đủ bởi ít ai biết rằng họ cần khoảng thời gian mơ màng hoặc lang thang trong trí tưởng tượng như vậy để cân bằng lại cảm xúc. Mỗi Song Ngư đều cần những giai đoạn như thế để bảo vệ cảm xúc của chính mình và đồng thời có thể ứng phó với cảm xúc của người mà họ sắp gặp gỡ. Đặc biệt, người có Mặt trăng ở Song Ngư không muốn trói buộc cảm xúc vào những bộn bề của cuộc sống hằng ngày và thế giới vật chất quen thuộc. Họ cần phải vượt qua nó, thoát ra khỏi giới hạn tầm thường của cảm xúc. Hay nói một cách sâu sắc hơn là họ muốn phá vỡ cái “bản ngã” vốn bị chi phối bởi sự sợ hãi và cảm giác thiếu an toàn. Vì thế, họ tìm đến một số phương pháp về tâm linh để vượt qua khỏi cái tôi của chính mình.

Tuy nhiên, một trong những mâu thuẫn lớn nhất của Song Ngư đó là họ luôn muốn chạy trốn khỏi vốn hiểu biết của chính mình! Họ không muốn tìm hiểu về tính cách bản thân cũng như không cần nghe ai bàn luận về họ. (Điều này cũng giống như hai chòm sao thuộc nguyên tố Nước khác là Cự Giải và Bò Cạp. Họ chỉ cảm thấy thoải mái khi ở trong thế giới quan riêng  – nơi họ lắng nghe quan điểm của mình chứ không phải lời bàn tán của người khác). Đây là điểm mấu chốt trong cá tính của Song Ngư – rằng họ thường trốn tránh ý nghĩa tồn tại của chính mình và không dám nhìn nhận, đánh giá về mình một cách trung thực. Điều này có thể là do họ tự lý tưởng hóa bản thân mình. Họ thường nghĩ rằng mình biết cảm thông, tử tế và nhạy cảm hơn bất cứ ai nhưng đôi khi, họ chỉ nhạy cảm với chính bản thân mình. “Cái tôi ẩn giấu” bên trong họ dần trở nên rõ ràng. Song Ngư cho thấy một cái tôi vô thức nhưng tự hào và có thể thao túng người khác. Cụ thể, tuýp người này sẽ lôi kéo, dụ dỗ mọi người bằng cách gợi lên lòng trắc ẩn và đánh vào tâm lý của họ. Mặt khác, khi muốn ai đó tham gia vào việc hội ý hay thảo luận, họ sẽ đưa ra những suy đoán mơ hồ, không rõ ràng để dẫn dụ và thu hút đối phương. Đôi lúc, họ không ngại bày tỏ trực tiếp cảm xúc của mình bằng cách cho người khác thấy họ đau khổ thế nào hoặc òa lên khóc nức nở.

Tính hai mặt của Song Ngư cũng được nhắc đến khá nhiều trong các sách chiêm tinh và nó chính là chìa khóa để hiểu được phản ứng hoặc cảm xúc mà họ thường bộc lộ. Ta đều biết biểu tượng truyền thống của Song Ngư là hai con cá bơi ngược chiều nhau. Trong họ có hai tâm hồn, hai nguồn cảm xúc trái ngược nhau cùng hoạt động và chính họ cũng không thể kiểm soát được tình trạng phức tạp này. Nhà tâm lý – chiêm tinh học Glenn Perry đã viết về kiểu người này như sau: “Cùng một thời điểm nhưng Song Ngư có thể ở cạnh bạn hoặc không hề ở cạnh bạn.” Vì thế, họ không biết rằng những cung bậc cảm xúc mà mình đang trải qua là của chính họ, của bạn hay của một ai khác. Bản chất tự nhiên của Song Ngư rất đáng sợ và đôi khi, nó hoàn toàn áp đảo cảm xúc của họ. Điều này phần nào lý giải vì sao họ luôn cảm thấy mình bị mắc kẹt trong mớ cảm xúc hỗn độn. Và nó cũng giúp ta hiểu lý do giúp họ có thể sống trong thế giới quan của riêng mình mà không cần bận tâm đến bất cứ ai. Nhưng chính họ cũng không hiểu rõ về bản thân mình và có khi còn bị nhầm lẫn. Vì thế, họ càng ngày càng tự ti và cũng không biết giải quyết vấn đề này như thế nào.

Tuy nhiên, có hai điều quan trọng về Song Ngư mà ta cần phải làm rõ đó là khả năng diễn đạt ngôn ngữ và các mối quan hệ. Nếu những ai đã từng tương tác với Song Ngư thì sẽ dễ dàng nhận ra rằng họ có khiếu ăn nói và lối giao tiếp ứng xử khá tốt. Họ thường là cố vấn cho các bác sĩ chuyên trị liệu về tâm lý. Một số Song Ngư không thể kiểm soát nguồn năng lượng đó và nói dài dòng hoặc đắm chìm trong cảm xúc và hồi ức. Đôi lúc, họ cứ mãi huyên thuyên về đời sống riêng tư của mình mà không nhìn phản ứng của những người xung quanh như thế nào. Có vẻ như họ đang muốn kể chuyện để giải tỏa gánh nặng về tinh thần. Nói cách khác, “cái tôi cá nhân” của họ nhiều lúc cũng không riêng tư như chúng ta vẫn tưởng.

Cách mà họ tương tác với từng cá nhân cũng phản ánh cách mà họ tiếp cận một mối quan hệ nào đó. Với họ, một cam kết rõ ràng nào đó cũng không đảm bảo được gì nếu muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài và ổn định. Như một người phụ nữ đã trả lời phỏng vấn rằng: “Khi bạn ở cùng với người có Mặt trăng ở Song Ngư thì không có gì đặc biệt cả, bởi họ yêu mến và quan tâm tất cả mọi người chứ không phải chỉ mình bạn đâu.” (AI) Cảm xúc của họ thay đổi liên tục khiến mối quan hệ phức tạp hơn rất nhiều. Đối phương cảm thấy mệt mỏi với sự tuyệt vọng của họ. Mặc dù sự cảm thông quá mức của họ có thể gây ra một số rắc rối nhưng điều quan trọng là họ phải giữ được sức mạnh của ý thức. Albert Einstein – một Song Ngư điển hình – đã viết: “Nhiệm vụ của chúng ta là phải giải phóng bản thân bằng cách mở lòng và đón lấy tất cả mọi sinh vật, ôm trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên vào lòng.” Sau đây là một số trích dẫn và bài trả lời phỏng vấn nói về người có Mặt trăng ở Song Ngư:

  • “Họ rất sáng tạo nhưng chúng ta không thể hiểu hết về tuýp người này bởi chính họ cũng không hiểu động lực của mình là gì.” (AQ)

Dưới đây là nhận xét từ ba người phụ nữ ở độ tuổi 30 về đàn ông có Mặt trăng ở Song Ngư:

– “Tuýp đàn ông này rất nhạy cảm và có tài năng thiên bẩm đối với các bộ môn nghệ thuật. Dường như họ hơi mơ hồ trong chuyện tình cảm nhưng cũng không thể phủ nhận rằng cảm xúc của họ rất sâu sắc. Tôi thích cách pha trò hài hước của họ.” (AQ)

– “Tôi thấy họ luôn tìm kiếm một thứ gì đó khiến bản thân mình trở nên thoải mái hơn. Nhưng sau đó họ lại cố vượt qua thứ mà họ vừa tạo ra.” (AQ)

– “Đàn ông có Mặt trăng ở Song Ngư thường rất tinh tế và dịu dàng từ lời nói đến hành động. Nhưng khi có rắc rối xảy ra, họ lại trở nên mất phương hướng và căng thẳng, như thể họ đang chết đuối và đang cố đấu tranh để tồn tại.” (AQ)

Đây là một bình luận nêu bật lên được một vài đặc điểm của người có Mặt trăng ở Song Ngư trong lĩnh vực kinh doanh:

– “Trong tâm thức họ vẫn luôn có sự phân biệt đối xử về đẳng cấp giàu nghèo. Nhưng thực tế, nhiều người có Mặt trăng ở Song Ngư đã gặt hái được những thành tựu nhất định trong mảng kinh doanh. Phụ nữ ở vị trí này nghiêm túc và nỗ lực hết mình để vươn đến tầm cao hơn trong khi đàn ông cứ mãi chơi đùa với những ý tưởng.” (AQ)