“Chúng ta đã đánh mất vũ trụ. Cả Mặt trời và Mặt trăng đều không thể tiếp sức mạnh cho ta. Sứ mệnh hiện tại là phải mang vũ trụ trở lại mà một thủ thuật nhỏ chẳng thể nào làm được điều đó. Đây là thời điểm để làm sống lại những phản hồi đã chết rụi từ lâu. Đã mất hai ngàn năm để loại bỏ chúng. Vậy làm thế nào để đưa chúng vào cuộc sống lại đây? Những gì ta cần ngay lúc này đó là vũ trụ, Mặt trăng và cả Mặt trời trong mỗi cá nhân ta.”

– D. H. Lawrence (Apocalypse)

Đã có rất nhiều quyển sách viết về dấu hiệu Mặt trời nhưng rất ít người giải thích được ý nghĩa của các dấu hiệu Mặt trăng, dù chúng cũng quan trọng không kém. (ngoại lệ đặc biệt là Donna Cunningham – người đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu giải mã chiều sâu của Mặt trăng). Một trong những lý do cho sự khác biệt này là vì Mặt trăng tượng trưng cho khía cạnh chủ quan, vô thức và hành động theo bản năng cá nhân hơn Mặt trời. Trong khi chỉ cần nhìn vào ngày sinh là có thể xác định dấu hiệu Mặt trời thì cần phải có một bản đồ sao cá nhân chính xác mới tính được dấu hiệu Mặt trăng. Mặt trời hiện tại rất phổ biến trên các báo, tạp chí và cả Internet nhưng ít ai lại nhắc đến Mặt trăng.

Tiêu đề đã nói lên ý nghĩa của Mặt trăng – những cung bậc cảm xúc thay đổi, liên tục mà tất cả chúng ta đều đã trải qua. Sự dao động ấy cũng giống như Mặt trăng lúc tròn lúc khuyết vào mỗi tháng. Dấu hiệu Mặt trăng tiết lộ tính thích nghi và khả năng điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp với môi trường đầy biến động. Và một trong những bài học quý báu mà Mặt trăng mang đến cho chúng ta đó là phải biết chấp nhận tâm trạng cũng như những phản ứng tự nhiên bộc phát của mình. Hơn nữa, dù cho cuộc sống có thay đổi liên tục như thế nào, ta đều phải thích nghi được và giữ cho tâm hồn mình luôn thanh tĩnh.

Ngoài ra, việc nghiên cứu dấu hiệu Mặt trăng của chính mình và bạn đời sẽ tiết lộ tâm trạng, cảm xúc và cách mà hai người tương tác với nhau. Có thể so sánh hai Mặt trăng để xem nguồn năng lượng của họ tương thích hay mâu thuẫn và liệu hai người có thể sống chung hòa hợp hay không. Dấu hiệu Mặt trăng cho thấy năng lượng và thái độ tự nhiên của họ trong mối quan hệ, nó ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của cả hai. Mặt trăng sẽ tiết lộ cách một cá nhân biểu hiện cảm xúc và đặc biệt đối với người phụ nữ, nó

tác động mạnh mẽ đến nhu cầu tình dục của họ. Hơn nữa, Mặt trăng cho thấy con người luôn cần cảm giác an toàn, quen thuộc và được người khác hỗ trợ. Việc so sánh hai Mặt trăng không phải là phương pháp duy nhất để đánh giá nhưng chắc chắn nó là một trong những yếu tố chiêm tinh quan trọng nhất để xem cảm xúc và tâm trạng của hai người có hòa hợp với nhau được hay không.

Trước khi chúng ta đi sâu vào tìm hiểu Mặt trăng thì tôi sẽ đưa ra một vài đặc trưng chính mà bạn cần biết. Đầu tiên là Mặt trăng chỉ ra những hành động vô thức mà lý trí không thể điều khiển. Khi ta nói “Tôi cảm thấy…”, nhìn từ quan điểm của Mặt trăng thì chưa xét đến việc ta sắp nói có hợp lý hay không nhưng ít nhất ta thấy thoải mái khi nói ra điều đó. Mặt trăng cũng tiết lộ mức độ và cảm giác an toàn mà mỗi cá nhân cần. Vị trí và các yếu tố của Mặt trăng giúp ta xác định được xu hướng cảm xúc của chính mình. Ngoài ra, Mặt trăng còn đề cập đến hành vi bản năng mà ta không ngại thể hiện trước đám đông. Thứ hai, nếu buộc phải nhớ một từ khóa chính về Mặt trăng thì đó là “phản ứng bản năng” vì dấu hiệu Mặt trăng chỉ ra cách chúng ta tương tác, tự động phản hồi lại cuộc sống. Ta sẽ giải thích chi tiết này bằng cách trả lời những câu hỏi đại loại như: Dấu hiệu Mặt trăng nào có phản ứng tích cực nhất? (Bạch Dương, Nhân Mã, Song Ngư), ai là người có phản ứng nhanh nhạy tức thời? (các dấu hiệu Khí và Xử Nữ), ai là người có khiếu giao tiếp?  (Ma Kết, Kim Ngưu, Bò Cạp), ai là người thường che giấu cảm xúc nhất? (Cự Giải, Bò Cạp, Ma Kết). Đây là một bài tập nhỏ giúp ta nhớ nhanh các xu hướng khác nhau của từng dấu hiệu Mặt trăng.

MẶT TRĂNG, SỰ NỮ TÍNH, THỤ ĐỘNG VÀ PHỤ THUỘC

Một lý do nữa để giải thích vì sao rất ít tư liệu nói về Mặt trăng là do văn hóa và tín ngưỡng của người phương Tây thường thiên về phẩm chất của Mặt trời hơn. Qua nhiều thế kỉ nghiên cứu về chiêm tinh, Mặt trăng được xem là một chủ thể nữ tính (một nữ thần) trong phân cực Mặt trăng-Mặt trời. Bởi vì Mặt trăng cai quản gia đình và các vấn đề sinh sản. Thực tế, phụ nữ dễ nhận biết dấu hiệu Mặt trăng hơn đàn ông. Có vẻ kì quặc khi nói đàn ông là những người thụ động, hay dựa dẫm, phụ thuộc và cần sự giúp đỡ. Ánh sáng Mặt trời tỏa ra sức mạnh vĩ đại trong khi Mặt trăng chỉ nhẹ nhàng chiếu ánh sáng xuống Trái Đất theo chu kì mỗi tháng. Nhưng ta có thể rút ra một điều rằng ánh sáng từ Mặt trăng nhẹ nhàng, thanh thoát và dịu mát hơn “cái nhìn gay gắt” của Mặt trời như nhà thơ Yeats đã miêu tả. Ánh sáng và sức mạnh của Mặt trời có thể thiêu rụi tất cả, làm bay hơi nước và biến Trái Đất thành cả sa mạc. Ở phần này, tôi không thể nào lý giải hết những xung đột xã hội và bất hòa giữa các cá nhân. Do đó, tôi sẽ giới hạn ở một vài điểm chính thôi, những phần còn lại đều được giải thích chi tiết trong quyển The Hazards of Being Male của  Herb Goldbergs. Ông đã chỉ ra rằng sự thụ động có thể phá vỡ nhịp điệu tự nhiên của cuộc sống. Và ông nói “Đây chắc chắn là một trong những nguyên nhân chính gây tổn thương tâm lý từ nhỏ. Bóng ma thụ động cần rất nhiều thời gian để khắc chế.” Điều này giải thích vì sao Mặt trăng có thể xoa dịu những tổn thương và giúp ta phát triển lối sống lành mạnh, biết tôn trọng và yêu thương chính mình hơn. Đàn ông thì vô cùng thận trọng khi đề nghị ai đó giúp đỡ vì sợ người khác sẽ xem mình là kẻ dựa dẫm, phụ thuộc. Càng hiểu sâu về Mặt trăng thì càng đạt được nhận thức rằng Mặt trăng hỗ trợ rất nhiều cả về mặt thể chất lẫn tinh thần của chúng ta. Thực tế là ngày nay, có rất nhiều phụ nữ nỗ lực làm việc để cạnh tranh ngang hàng với đàn ông, bao gồm cả thời kì “bùng nổ” rồi dẫn đến căng thẳng và bị stress.

Nhiều người đàn ông không ngại bộc lộ cảm xúc trước mặt người bạn đời của mình, dù có đôi lúc họ vô cùng ủy mị và yếu đuối. Nhưng Goldberg cho rằng người đàn ông một khi đã xác định mối quan hệ nghiêm túc với đối phương thì sẽ từ bỏ những cuộc vui chơi bên ngoài. Càng ngày họ càng phụ thuộc vào bạn đời, nếu có một ngày cô ấy rời đi thì chắc hẳn anh ta sẽ thấy khổ sở lắm. Với tất cả “trứng cảm xúc” của họ đều dồn vào một một giỏ, khi chiếc giỏ bị rơi mất, người đàn ông ấy không có nguồn năng lượng phòng hờ… Họ đã bị cô lập và xa lánh với những người đàn ông khác (mà họ cho là đối thủ cạnh tranh). Anh ta không chỉ mất đi những nguồn cung ứng cảm xúc khác, mà còn phải hy sinh lợi ích của chính mình để làm hài lòng cô ấy. Có một điều ít được đề cập đến trong các sách chiêm tinh đó là tình trạng tiến thoái lưỡng nan của người đàn ông trong các mối quan hệ. Phụ nữ sau khi xác định tình cảm của đối phương dành cho mình thì luôn muốn đàn ông phải cắt đứt các mối quan hệ bên ngoài, không chỉ với phái nữ mà còn cả nhóm bạn bè thân thiết. Một số nhà nghiên cứu về tâm lý học cho rằng đó là hành vi cực kì tàn nhẫn, ăn mòn dần tính độc lập quyết đoán và khả năng tự nhận thức của người đàn ông. Phụ nữ bỗng dưng trở thành động lực thúc đẩy, chi phối cảm xúc của anh ta, thậm chí anh ta không dám tưởng tượng cuộc sống nếu không có cô ấy thì sẽ như thế nào. Vì vậy, lúc nào anh cũng thỏa hiệp và chiều chuộng đối phương. Tuy nhiên, người ngoài nhìn vào vẫn luôn tự hỏi liệu đó có phải là tình yêu thật lòng? Vì vậy, nhìn từ quan điểm cá nhân, anh ta cho rằng kết nối với nguồn năng lượng từ Mặt trăng giúp anh ta trở nên mạnh mẽ và ít bị sốc hoặc tổn thương đến không thể kiểm soát cảm xúc của mình.

Người ta thường cho rằng Mặt trăng có ảnh hưởng đến xúc cảm tình dục của phụ nữ hơn là đàn ông: gần gũi, thân mật, dịu dàng, ấm áp. Tuy nhiên, người có nguồn năng lượng mạnh mẽ sẽ tương tác và cảm xúc mãnh liệt hơn những người khác. Điều này tương đối đúng với phần lớn nam giới thuộc hai chòm sao Song Ngư và Bò Cạp.

MẶT TRĂNG, CẢM GIÁC AN TOÀN VÀ VIỆC XÂY DỰNG HÌNH ẢNH CÁ NHÂN

Nhiều nhà tâm lý học tập trung phân tích các khái niệm về việc tự xây dựng hình ảnh cá nhân, lòng tự trọng và sự tự tin của mỗi người. Tôi muốn kết thúc chương này bằng cách tập trung vào tìm hiểu các khái niệm này trong chiêm tinh và nhấn mạnh tầm quan trọng của Mặt trăng trong bản đồ sao cá nhân. Người ta có thể xác định cảm giác an toàn từ bên trong của mỗi người bằng cách đặt Mặt trăng vào từng bản đồ sao cụ thể để xem nơi nào mà nguồn năng lượng của nó tự do hoạt động và vị trí các góc chiếu khác hòa hợp hay căng thẳng với Mặt trăng. Tóm lại, một số phản ứng tự nhiên theo bản năng của con người có thể hỗ trợ nhiều hoạt động khác trong cuộc sống tùy theo nguồn năng lượng của Mặt trăng hòa trộn với yếu tố hay hành tinh nào. Trong trường hợp đó, bạn sẽ định hướng và xây dựng hình ảnh cá nhân tương đối phù hợp, đáp ứng được những yêu cầu khắc nghiệt của cuộc sống. Đồng thời, bạn cũng có thể rèn luyện sức mạnh nội tại bẩm sinh và điều chỉnh nó cho phù hợp với hoàn cảnh và kinh nghiệm.

Mặt khác, nếu Mặt trăng nằm ở vị trí căng thẳng hoặc xung đột thì sẽ dẫn đến việc xây dựng hình tượng cá nhân thất bại, thiếu tự tin. Biểu hiện cụ thể đó là lựa chọn phong cách thiếu chuyên nghiệp và lúc nào cũng trong trạng thái lo lắng, bồn chồn. Người nào có Mặt trăng ở vị trí như vậy phải học cách chấp nhận sự mâu thuẫn trong chính bản thân mình, có lẽ nên bắt đầu với việc thừa nhận một quan điểm nào đó có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của một cá nhân. Ngoài ra, tất cả chúng ta đều phải học cách vượt qua lớp phòng thủ tự tạo để đối mặt với những lời chỉ trích. Người có Mặt trăng ở các vị trí đặc biệt thường không thể nhìn thấy điều gì đang thật sự diễn ra, họ phản ứng lại mọi thứ bằng cảm nhận chủ quan, dựa theo tâm trạng chứ không xem xét bối cảnh cụ thể.

Nói tóm lại, Mặt trăng là yếu tố cốt lõi để tìm hiểu về cảm xúc và nhu cầu cá nhân của mỗi người. Mức độ tương thích của Mặt trăng với các yếu tố khác trong bản đồ sao tương đối quan trọng bởi nó cho thấy hai cá nhân hòa hợp hay căng thẳng và liệu họ có thể ở cạnh nhau hoặc hỗ trợ, hợp tác với nhau về lâu dài được không. Sự thu hút ban đầu (như sao Kim và sao Hỏa) có thể quan trọng nhưng không kéo dài được lâu. Điều gì hấp dẫn ánh nhìn của hai bạn lúc mới yêu chưa chắc sẽ duy trì nổi mối quan hệ này. Và đó là lý do vì sao ta phải bàn về Mặt trăng trước rồi mới tìm hiểu về sao Kim hay sao Hỏa.