Chiêm tinh học phổ biến hiện nay đa số đều đề cập đến Dấu hiệu Mặt Trời (Sun Sign), nhưng với những nhà chiêm tinh chuyên nghiệp thì họ thường không mấy để ý đến việc khám phá chúng. Việc bỏ qua yếu tố này của các chiêm tinh gia vừa đúng lại vừa sai. Họ đúng khi quan niệm phải lập ra một lá số chiêm tinh hoàn chỉnh để hiểu chính xác và toàn diện về một cá nhân. Nhưng họ sai ở chỗ đã làm giảm đi tầm quan trọng của Mặt trời. Mặt trời là trung tâm của Thái dương hệ và tất cả các sự sống tồn tại trong hệ này. Tương tự như vậy, Mặt trời trong bản đồ sao là hiện thân cho chính chúng ta và là cội rễ nguồn sức mạnh trong mỗi người. Dấu hiệu hoàng đạo của Mặt Trời rất quan trọng trong việc hình thành và nói lên cá tính của một cá thể. Chúng ta sẽ không đi khám phá những dấu hiệu của Mặt Trời trong chương này bởi điều tiên quyết đầu tiên mà bạn phải thực hiện là tìm hiểu về 12 chòm sao trước. Chương này sẽ giúp bạn hiểu được vai trò của Mặt trời trong mỗi bản đồ sao và trong chính cuộc sống của chúng ta.

Khi Dấu hiệu Mặt trời của bạn không chính xác

Nhiều người mới bước vào con đường tìm hiểu chiêm tinh có thể thấy được những dấu hiệu của Mặt trời thể hiện trên một người chính xác như thế nào, nhưng họ cũng rất bối rối vì nhiều khi nó lại không giống với thực tế ở một số cá nhân khác. Sự tương phản này có thể dẫn đến việc hoài nghi giá trị của chiêm tinh. Sự thật là, những dấu hiệu hoàng đạo của Mặt trời có thể bị biến đổi hay khuất lấp bởi một số yếu tố khác trong bản đồ sao – những yếu tố này làm thay đổi bản chất sức mạnh của Mặt Trời. Hai trong số những yếu tố có thể gây nên sự biến đổi mạnh mẽ nhất đó là: Cung địa bàn mà Mặt Trời trú ngụ và những góc chiếu chính(1) với hành tinh này. Ở những phần sau của cuốn sách, chúng ta sẽ có các chương dài về Cung địa bàn, các góc chiếu và vị trí của chúng trong việc phân tích toàn diện một bản đồ sao. Ở đây, chúng ta chỉ tìm hiểu những tính năng và các yếu tố bên ngoài tác động như thế nào đến Mặt Trời.

Tóm lại, bản đồ sao được chia thành mười hai hình chóp gọi là Cung địa bàn (quan sát sơ đồ phía bên dưới), mỗi phần đều tương đồng với bản chất của một chòm sao và hành tinh cụ thể. Mỗi cung địa bàn đại diện cho một lĩnh vực liên quan đến cuộc sống (Ví dụ, Cung địa bàn 7 thể hiện đời sống hôn nhân, quan hệ đối tác trong kinh doanh và các mối quan hệ khác có sự cam kết giữa các bên).

Có lẽ bạn sẽ tự hỏi, vì sao việc tìm ra Cung địa bàn mà Mặt trời trú ngụ lại quan trọng? Mỗi Cung địa bàn đều gắn liền với một chòm sao trong vòng tròn hoàng đạo, đồng thời, thể hiện những lợi ích và thách thức mà chúng mang lại cho chúng ta. Ví dụ, những người có Mặt Trời ở Cung địa bàn 2 sẽ có một sự kết nối với chòm sao Kim Ngưu, chúng sẽ có mối liên hệ với Kim Ngưu về vấn đề tài chính. Tuỳ thuộc vào những chòm sao trong thực tế mà Mặt trời chiếu mệnh, chúng có thể tương hỗ hoặc đối nghịch nhau, chẳng hạn với Chòm sao thuộc nhóm Đất như Kim Ngưu, chúng yêu cầu chúng ta phải dành nhiều năng lượng hơn cho việc kiếm tiền và quản lí tài chính. Người sở hữu Mặt trời tại chòm Song Ngư ở Cung địa bàn 2 sẽ có một phương thức tài chính tốt hơn so với những Song Ngư bình thường, nhưng để duy trì tính thực tế và hợp lí xuyên suốt lại là một vấn đề khác. Ở mặt này, những Kim Ngưu thông thường, lại tỏ ra vượt trội hơn hẳn. Bạn thấy đấy, kết quả thể hiện ra bên ngoài một cá nhân là sự tổng hợp của cả hai dấu hiệu hoàng đạo, mặc dù dấu hiệu của Mặt trời thực sự mạnh hơn các yếu tố còn lại.

Nếu bạn đang cầm trên tay biểu đồ sinh của mình, hãy quan sát nó để tìm ra Cung địa bàn mà Mặt trời đang trú ngụ, nó được hiển thị ở phía bên trái của lá số. Bên trong mỗi Cung địa bàn ở biểu đồ đó, bạn sẽ thấy có các biểu tượng cho 12 chòm sao hoàng đạo. Ví dụ, trong Cung địa bàn 1, bạn sẽ tìm thấy biểu tượng của Bạch Dương, chòm sao hoàng đạo đầu tiên. Ở Cung địa bàn 2, bạn sẽ tìm thấy biểu tượng của Kim Ngưu, chòm sao hoàng đạo thứ 2. Số và biểu tượng tương ứng sẽ chạy dài suốt 12 Cung địa bàn và đến chòm Song Ngư. Dưới đây là danh sách(2) cho những người chưa quen thuộc với những biểu tượng:

Cung địa bàn 1 tương ứng với Bạch Dương
Cung địa bàn 2 tương ứng với Kim Ngưu
Cung địa bàn 3 tương ứng với Song Tử
Cung địa bàn 4 tương ứng với Cự Giải
Cung địa bàn 5 tương ứng với Sư Tử
Cung địa bàn 6 tương ứng với Xử Nữ
Cung địa bàn 7 tương ứng với Thiên Bình
Cung địa bàn 8 tương ứng với Bọ Cạp
Cung địa bàn 9 tương ứng với Nhân Mã
Cung địa bàn 10 tương ứng với Ma Kết
Cung địa bàn 11 tương ứng với Bảo Bình
Cung địa bàn 12 tương ứng với Song Ngư

Sự kết hợp các phẩm chất từ Chòm sao và Cung địa bàn của Mặt trời sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cá tính cơ bản trong con người mình. Ví dụ, người có Mặt trời ở Cung địa bàn 4 có thể có những đặc tính của Cự giải; mái nhà, gia đình và nguồn cội chính là những gì mà họ chú trọng nhất. Tuỳ thuộc vào những dấu hiệu của Mặt trời trong thực tế, bạn có thể hoặc không xuất hiện các phẩm chất nổi tiếng khác của Cự Giải như: cảm xúc, tâm trạng buồn bã hay mắc kẹt trong quá khứ. Đối với những người có Mặt trời ở Cung địa bàn 7, họ sẽ có những đặc điểm tương đồng với chòm sao Thiên Bình. Mối quan tâm lớn nhất của họ là những mối quan hệ. Mỗi cặp Chòm sao/Cung địa bàn cũng thể hiện sự kết nối tương tự. Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về các Cung địa bàn trong chương 13. (Bạn có thể sử dụng phần Đánh dấu trang ở bên cạnh để bỏ qua chương này nếu bạn thích đọc về Cung địa bàn mà Mặt trời của bạn đang trú ngụ).

Yếu tố thứ hai gây nên sự biến đổi chính là các góc chiếu của Mặt trời. Bạn sẽ học được nhiều hơn về các góc chiếu trong chương 14, nhưng ở đây chúng ta hãy tập trung vào các góc chiếu mạnh nhất. Trong các góc chiếu mạnh, có thể kể đến góc mà hai hành tinh nằm trong khoảng 8-10 độ ở một Cung địa bàn – góc Trùng tụ. Khi một hành tinh trùng tụ với Mặt trời, ảnh hưởng này có thể mạnh đến nỗi những dấu hiệu của Mặt trời sẽ bị che khuất. Ví dụ, người có Sao Diêm Vương (là hành tinh chủ quản chòm sao Bọ Cạp) trùng tụ với Mặt Trời ở bất kì dấu hiệu hoàng đạo nào, thì họ cũng có một chút Bọ Cạp trong con người mình. Họ có thể có cảm xúc mãnh liệt, chú trọng đến quyền lực và một niềm đam mê bùng cháy. Ai đó có thể đoán biết được những dấu hiệu này và gọi nó là của Bọ Cạp chứ không phải của dấu hiệu Mặt Trời. Tương tự như vậy, những người có Sao Thổ trùng tụ với Mặt Trời có xu hướng mang nhiều điểm tương đồng với chòm sao mà hành tinh này cai quản – Ma Kết. Những người này thường quan tâm đến những mục tiêu lâu dài, muốn hoàn thiện chính mình, thậm chí muốn mình thật cẩn trọng và hoàn hảo giống một cuốn sách giáo khoa vậy.

Mặt trời – Thiên thể trong vũ trụ

Nếu chúng ta quan sát Mặt Trời dưới cái nhìn thiên văn trong thực tế, chúng ta sẽ thấy được rằng đây chính là yếu tố quan trọng nhất trong bản đồ sao của con người. Mặt trời chiếm 99,9% vật chất trong Thái dương hệ. Các hành tinh, mặt trăng, tiểu hành tinh, sao chổi và sao băng chỉ chiếm 0,1%. Trọng lượng của Mặt Trời gấp 700 lần khối lượng của tất cả các hành tinh cộng lại. Vì vậy, Mặt Trời bao trùm lên cả Thái dương hệ và Mặt Trời trong lá số chiêm tinh của chúng ta cũng đại diện cho một sự ảnh hưởng đầy mạnh mẽ.

Nếu không có Mặt Trời, thì Thái dương hệ này sẽ không tồn tại sự sống. Và sẽ không có Mặt Trời nếu khí Hidro không tồn tại. Hidro là vật liệu cấu trúc cơ bản tạo nên các hình tinh và ngôi sao, trong đó có Mặt trời. Sự khác nhau sau đó được tạo ra bởi những phản ứng nhiệt hạch phía bên trong ngôi sao. Nhiệt độ cực cao đã biến Hidro thành Heli và tạo nên những phản ứng phức tạp. Hidro và Heli là các vật chất được tạo ra trong 99% vòng đời của một ngôi sao, các vật chất khác được tạo ra ở khoảng thời gian cuối cùng của tuổi thọ và chỉ chiếm 1% mà thôi.

Do vậy, Hidro là nguyên tố cơ bản hình thành nên các vật chất khác. Nó có cấu trúc nguyên tử đơn giản nhất, một electron quay quanh một neutron và proton. Tôi tìm thấy sơ đồ cấu tạo nguyên tử của Hidro và bất ngờ khi nó quá giống với biểu tượng của Mặt Trời. Điều quan trọng là các nhà khoa học đã chỉ định Hidro là nguyên tố số 1 trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học. Với Thần số, người ta cũng quan niệm số 1 là Mặt Trời. Việc đốt cháy Hidro nhằm duy trì sự tồn tại của Mặt Trời, sau hàng tỷ năm nữa khi Hidro cạn kiệt, nó sẽ tự lụi tàn và chết. Nhiệt độ và ánh sáng từ việc Mặt trời đốt cháy Hidro là những thứ duy trì sự sống cho chúng ta. Những nhà thần học cổ xưa như Vera Stanley Alder từng nói: Mặt trời tự thân nó đang sống. Họ dạy rằng các ngôi sao và hành tinh là những thực thể tồn tại, phát triển đến mức mà chúng ta không thể nhận thấy được. Hầu hết các nhà khoa học đều xem những nhà huyền học và thần học là kẻ ngốc. Nhưng bên cạnh đó, ranh giới giữa khoa học hiện đại, đặc biệt là vật lí lượng tử đang phát triển theo hướng ngày càng thần bí hơn.

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, tất cả các cấu trúc từ nguyên tử, tế bào, cho đến hệ mặt trời hay toàn bộ dải ngân hà này đều có chung một phương thức cấu thành. Có một trung tâm hoặc một hạt nhân nằm ở giữa và các yếu tố còn lại sẽ xoay quanh nó. Nguyên tắc này được thể hiện rõ ràng trong biểu tượng cổ xưa của Mặt Trời, điều này chứng tỏ sự hiểu biết về cuộc sống này là vô tận. Suy nghĩ này lướt qua tôi khi Kinh Thánh nói rằng Chúa đã tạo ra con người theo hình ảnh của Ngài. Đây có lẽ không phải nói về một vị Chúa nào đó có hình dáng giống con người. Thay vào đó, nó có thể đề cập đến thực tế là tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều hoạt động với cùng nguyên lí vật chất xoay quanh một hạt nhân, bao gồm các nguyên tử và tế bào cấu thành cơ thể con người.

Tất cả mọi thứ đều xoay quanh trung tâm của chính nó, thì chúng ta cũng vậy. Chúng ta cần phải tập trung cao độ mới có thể sống một cách trọn vẹn và phát triển những tiềm năng của bản thân. Chúng ta cần tập trung để hành động có thể bứt ra khỏi những suy nghĩ sâu thẳm của chính mình và thành hiện thực, bứt phá ra khỏi mớ tri thức, chân lí đang hiện hữu. Giống như Mặt Trời là trung tâm của Thái dương hệ, Mặt Trời trong bản đồ sao tượng trưng cho những yếu tố tâm điểm trong con người. Nghiên cứu Chòm sao, Cung địa bàn và các góc chiếu của Mặt trời có thể giúp bạn tìm ra chính mình. Bỏ qua Mặt Trời trong bản đồ sao là bạn đang mạo hiểm đánh mất đi trung tâm mà mọi thứ trong cuộc sống của bạn xoay quanh nó. Một kĩ năng tốt để suy niệm về Mặt Trời của bản thân là thật tập trung cho đến khi bạn cảm thấy mình chạm vào những lớp nghĩa sâu rộng của nó. Mặt trời giống như một hình tròn đơn giản tượng trưng cho tôn giáo trong vũ trụ (Mandala)(3). (Biểu tượng vững chắc này của Mặt Trời sẽ có một phần riêng, nhưng thật khó nói về Mặt Trời mà không đề cập đến biểu tượng của nó).

Tập trung vào bản thân không đồng nghĩa với việc tự nghĩ mình là trung tâm của sự chú ý, như những người có Mặt Trời hay Sư Tử trội thường nghĩ. Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta đều tin rằng mọi thứ trong cuộc sống đều xoay quanh bản thân. Chúng ta tồn tại trong một trạng thái mà các nhà tâm lí học gọi là Infantile Omnipotence (Tạm dịch: Cái nhìn toàn năng ở trẻ). Tức là, chúng ta tin rằng chính mình là trung tâm của vũ trụ, tạo ra mọi thứ và mọi thứ đều tồn tại vì mình. Ngắn gọn hơn, chúng ta đều tin rằng mình chính là Đức Chúa Trời. Trên thực tế, mỗi người đều là một vị Chúa. Tất cả và mọi thứ khác trong vũ trụ cũng đều là như vậy. (Mặt Trời cai quản Sư Tử, và những người thuộc Chòm sao Sư Tử thường giữ một niềm tin suốt đời rằng mọi thứ đều đang xoay quanh họ).

Nhờ trọng lực mà Mặt trời trở thành trung tâm của tất cả hành tinh trong Thái dương hệ. Lực hấp dẫn là lực yếu nhất trong những sức mạnh kết nối vũ trụ này. Nhưng trọng lực của Mặt Trời rất mạnh (gấp 28 lần so với Trái Đất) giúp các hành tinh đều quay đúng quỹ đạo. Mỗi hành tinh trong lá số chiêm tinh cũng đều xoay quanh Mặt Trời. Mặt Trời dùng lực hút của mình để trở thành trung tâm của cuộc sống con người và không để một hành tinh nào khác chiếm chỗ. Nếu bạn chú trọng đến những nơi khác nằm ngoài Mặt trời, hoặc xem trọng một hành tinh khác hơn, bạn sẽ khiến mình trở nên lệch tâm (theo nghĩa đen với từ trung tâm) hoặc bạn đang tự đánh bại chính mình.

Chúng ta sẽ hiểu sâu sắc hơn nếu nghĩ về những hiện tượng liên quan đến Mặt Trời. Thiên thực đã gây những nỗi sợ hãi lớn cho con người ở thời kì cổ đại. Ngày nay, đã không còn ai sợ hãi hiện tượng này ngoài những nhà chiêm tinh xem chúng như điềm xấu của một “tai hoạ” gì đó. Trước khi Nhật thực xảy ra, trong khoảng 2 – 5 năm, các nhà thiên văn học sẽ chuẩn bị và đi đến những nơi mà Nhật thực ảnh hưởng toàn phần. Khi nó diễn tiến, họ sẽ thu thập những thông tin về không khí và thành phần của Mặt Trời. Mặt trời trong bản đồ sao tượng trưng cho bản ngã và cái tôi căn bản tạo nên con người bạn. Cũng giống như hiện tượng nhật thực giúp con người nhìn thấy được bản chất thực sự của Mặt trời, bạn thường nhận được rất nhiều bài học quý giá về bản chất thực của chính mình trong khoảng thời gian mà cái tôi của bạn bị ngủ vùi hay lãng quên.

Vết đen mặt trời là một hiện tượng thú vị xảy ra theo một chu kì thường xuyên. Vết đen mặt trời là một vùng tối xuất hiện trên bề mặt của Mặt trời và nó sẽ tạo ra những cơn bão từ trường trên Trái Đất. Một đồng nghiệp về chiêm tinh – Robert Knight, đã giải thích Vết đen mặt trời bằng cách so sánh chúng giống như mụn trứng cá trên khuôn mặt – nơi bề mặt xuất hiện những vết lồi. Sự tương đồng này khiến tôi quan tâm đến chứng rối loạn bên dưới bề mặt da, điều này có liên quan đến những vấn đề nhân dạng ở con người. Và tôi nhận thấy hiện tượng thường gặp nhất đó là mụn trứng cá ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Một giai đoạn mà chúng ta ít nhiều đều biết được mình là ai trong cuộc đời. Mặt Trời trong bản đồ sao thể hiện cá tính cơ bản của mỗi chúng ta.

Việc khám phá ra Mặt trời giống như một thiên thể chứng minh rằng đây là nguồn năng lượng mạnh mẽ nhất trong Thái dương hệ và trong cả bản đồ sao của mỗi người. Cũng như bao ngôi sao khác trong vũ trụ, Mặt Trời có thể khá nhỏ và yếu, nhưng chúng ta không thể tồn tại nếu không có nó. Mặt Trời là nguồn ánh sáng duy nhất trong hệ mặt trời. Ánh sáng từ các hành tinh khác chỉ là sự phản chiếu lại ánh sáng của nó. Nếu bạn muốn tìm thấy nguồn ánh sáng thật sự trong cuộc đời, hãy tập trung và suy ngẫm về Mặt Trời trong lá số của chính mình.

Mặt Trời – Biểu tượng và sức mạnh

Biểu tượng của Mặt trời là biểu tượng mạnh nhất trong tất cả các kí hiệu trong chiêm tinh và nó cũng bao hàm nhiều ý nghĩa nhất. Tôi đã giảng dạy chiêm tinh ở một trung tâm điều trị chứng nghiện rượu và đã dành một buổi học cho biểu tượng này. Tiếp tục đào sâu hơn để tìm thấy những bài học từ khuôn mẫu và hình dạng của nó, cuối cùng chúng tôi đã đạt được một sự hiểu biết sâu sắc đến mức một người đàn ông đã bật khóc ngay sau đó. Tôi hi vọng mình có thể mang một chút không khí của buổi học đó đến với bạn.

Biểu tượng của Mặt trời đã tồn tại ít nhất 50.000 năm hoặc có thể lâu hơn rất nhiều(4). Những bằng chứng cho thấy điều này xuất phát từ các bảng viết bằng đất được tìm thấy ở Mexico bởi những nhà khảo cổ học. Nhờ nhiều yếu tố bao quanh các cổ vật này mà chúng ta biết được nó tồn tại từ Kỉ Đệ tam. Trên bảng viết, có các biểu tượng tượng trưng cho Mặt Trời và tôn thờ một vị thần – Ra. Trong các bảng viết về sau, biểu tượng này cũng tượng trưng cho các vị vua. Các vị vua đầy quyền uy sẽ mang danh là Ra và được tôn làm thần thánh. Sự so sánh giữa Vua với Mặt Thời/Thần linh được tìm thấy ở rất nhiều quốc gia và trong nhiều thời kì khác nhau: Các Pharaoh ở Ai Cập, các vị thần Mặt trời ở Trung Quốc và trong các quan niệm của người Châu Âu về quyền năng của các vị vua. Trong chiêm tinh học, Mặt trời cai quản chòm sao mang tính vua chúa – Sư Tử. Điều thú vị là vương miện của các vị vua thường lấy hình tượng là những tia sáng viền quanh Mặt trời vì nó có hình chóp nhô ra phía bên ngoài.

Trong những biểu tượng huyền bí, vòng tròn đại diện cho toàn thể, vô cùng, vĩnh hằng và tất cả những thứ tương tự. Dấu chấm ở giữa biểu tượng thể hiện một điểm, một địa điểm, cá nhân hoặc khoảng thời gian trong tổng thể nào đó. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không bao giờ trải nghiệm được một tổng thể nào lớn nhất xung quanh mình, bởi vẫn sẽ tồn tại một tổng thể khác lớn hơn. Ví dụ, biểu tượng này có thể đại diện cho một nguyên tử, điểm ở giữa biểu tượng chính là hạt nhân. Nếu bạn là một electron xoay quanh hạt nhân thì khoảng cách giữa bạn đến hạt nhân đó có thể kéo dài đến vô cùng. Nó cũng có thể đại diện cho một tế bào. Dưới điểm nhìn của một nhân tế bào, khoảng cách giữa nó đến màng sinh chất có thể là vô cùng. Và trong cơ thể một con người thì có cả hàng triệu tế bào như vậy.

Nhìn từ góc độ chúng ta, khoảng cách của con người tới Mặt Trời có lẽ kéo dài đến vô cùng. Nhưng ít nhất trong vũ trụ cũng có đến 100 tỷ hệ mặt trời như vậy. Dải Ngân hà này quá rộng đến nỗi Mặt trời phải mất 200 triệu năm mới đi hết một vòng quanh trung tâm của nó. Dải Ngân hà không phải là giới hạn duy nhất của Đấng Sáng tạo, vì bên cạnh đó còn khoảng 10.000 ngân hà khác nhau xoay quanh một trung tâm nào đó rộng lớn mà con người chúng ta chưa thể khám phá hết. Việc yêu thích của tôi khi lướt Internet là xem các hình ảnh về thiên văn trong ngày. Có rất nhiều hình ảnh về Thiên hà, tinh vân và các hiện tượng thiên văn khác. Xem lại những lưu trữ hình ảnh trên trang web này giúp chúng ta  hiểu được sự mênh mông của vũ trụ.

Ngoài những điều đã đề cập ở trên, Mặt trời trong chiêm tinh còn tượng trưng cho bản thân con người. Nhưng biểu tượng này cũng xác nhận, chúng ta chỉ là một phần của Tất Cả, và một lời nhắc nhở rằng còn có những điều vĩ đại, lớn lao hơn vũ trụ này mà ta chưa từng biết tới. Chúng ta là thần thánh, nhưng cũng chỉ là một vị thần nhỏ nhoi mà thôi. Nếu dấu chấm ở trung tâm biểu tượng đại diện cho chúng ta, vòng tròn đại diện cho toàn bộ thế giới này thì nó cho thấy chúng ta đang bị tách biệt. Chúng ta chỉ là một điểm nhỏ bé thế kia trong vũ trụ bao la.

Tuy nhiên, đối với những người có tính tự chủ cao, vòng tròn đó lại tượng trưng cho một bức tường ngăn cách giữa cái tôi với một cái gì đó bị tách biệt ra khỏi một chỉnh thể. Trong biểu tượng của chiêm tinh học, vòng tròn cũng được cho là đại diện của tinh thần. Dấu chấm ở giữa là trung tâm sự hiện hữu của con người, là linh hồn của chúng ta. Biểu tượng này nhắc nhở chúng ra rằng bản thân mỗi người đều là nền tảng cốt lõi của tâm linh. Dấu chấm được bao quanh bởi tâm hồn và Chúa cũng đang dang tay bảo bọc lấy loài người. Vòng bên ngoài là một ranh giới (hay là một biên giới) giữ cho chúng ta khỏi bị lạc hướng. Con người không bao giờ có thể chạy trốn khỏi chính bản ngã của mình.

Rời khỏi tính truyền thống của biểu tượng, hãy để trực giác của chính mình lên tiếng, bạn có thấy biểu tượng của Mặt trời giống như quả trứng không? Quả trứng là một nguồn sống mà trong đó, có một sinh vật đang dần phát triển. Trứng là một thứ bình thường cho đến khi được thụ tinh, nó sẽ chứa tất cả những gì cần thiết để tạo nên một con người trưởng thành. Trứng đại diện cho tiềm lực tổng thể của một cá nhân và Mặt trời trong bản đồ sao cũng vậy. Trong quá trình phát triển của thai nhi, chúng ta thấy được sự tương đồng của giống loài mình với tất cả sự sống xung quanh. Bào thai sẽ trải qua các giai đoạn hình thành, nó trông giống như một con vi trùng, một con cá, một con bò sát và một con chim trước khi chính thức mang hình hài con người vĩnh viễn kể từ tuần thứ 7 của thai kì.

Một ý tưởng khác nảy lên trong đầu tôi khi nghĩ về biểu tượng này là nó giống như hồng tâm của một cái bia tập bắn. Và Mặt trời trong bản đồ sao cũng đại diện cho những mục tiêu của con người. Đây là một lời nhắc nhở chúng ta rằng bản thân mình cần phải tập trung nếu muốn đạt được một mục tiêu gì đó. Nó cũng giống như khi ta muốn leo xuống ống khói hay đường hầm, phải tập trung mới có thể đi đúng chính giữa con đường.

Biểu tượng Mặt trời cũng giống như mắt người. Đôi mắt còn được gọi là cửa sổ của tâm hồn và nó sẽ tiết lộ những nét riêng biệt về cá tính và mục tiêu của một người, tương tự như Mặt trời trong bản đồ đại diện cho tâm hồn và bản chất con người. Bản ngã sẽ được hình thành trong quá trình chúng ta tự phát triển. Nếu bạn đang ở tuổi 25 và tự cho mình là trung tâm của sự chú ý, tức là bạn đang đánh mất tầm nhìn của bản thân về việc bạn là ai trong cuộc đời.

Sau cùng, tôi lại liên tưởng đến một bánh xe đang quay nhanh. Lá bài Tarot: Wheel of Fortune và Bánh xe luân hồi chợt xuất hiện trong dòng suy tưởng của tôi. Vòng tròn nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống là một chu kì và lịch sử sẽ luôn lặp lại. Dấu chấm ở giữa cho chúng ta biết rằng cách duy nhất để thoát khỏi bánh xe là trở thành tâm điểm của bánh xe ấy – trung tâm của linh hồn. Tôi tin rằng các Chòm sao, Cung địa bàn và góc chiếu của Mặt Trời trong lá số cho thấy những nhiệm vụ và mục tiêu quan trọng nhất của tâm hồn ở mỗi cá nhân và những tiến triển lớn có thể xảy ra với nó.

Như bạn đã thấy, biểu tượng của Mặt trời rất giàu ý nghĩa. Những gì chúng ta đã khám phá cho đến nay cũng chỉ nhỏ nhoi như một quả trứng – không phải là tất cả. Nếu bạn tiếp tục suy ngẫm về biểu tượng này, nó có thể mở ra cho bạn nhiều tầng lớp ý nghĩa sâu sắc hơn nữa.

Chú thích:

  1. Như đã đề cập trong chương 1, một góc chiếu được hình thành khi hai hành tinh hợp nhau tạo thành một góc 60, 90 hoặc 180 độ cho thấy sự tương tác đặc biệt giữa hai hành tinh – năng lượng của chúng trộn lẫn với nhau. Những góc chiếu không thuận lợi bao gồm góc vuông (90 độ), Xung (180 độ), còn góc Tam hợp (120 độ) và Lục hợp (60 độ) thể hiện sự giao hoà sức mạnh.
  2. Những điều về hệ thống Chòm sao, Cung địa bàn, Hành tinh đã được Tiến sĩ Zipporah Dobyns giảng dạy cho rất nhiều thế hệ chiêm tinh học ngày nay.
  3. Mạn đà la là một hình tròn phổ biến trong tôn giáo các nước châu Á. Nó truyền tải quan niệm về vũ trụ, tổng thể, thần thánh và tính nhất quán.
  4. Bans Stefan Santesson, Understanding MU, Paperback Library, N.Y., 1970, trang 51.