Người xưa có câu “Trai mùng một, gái hôm rằm” để nói rằng những người sinh ra vào mùng 1 hoặc 15 âm lịch thường sẽ có cá tính đặc biệt. Giỏi rất giỏi, hoặc dở rất dở.

Dù có hệ thống và cách thức nghiên cứu khác nhau, Chiêm tinh học phương Tây cũng chú trọng hiện tượng New Moon (Trăng non) và Full Moon (Trăng tròn), tương đương với mùng 1 và 15 Âm lịch. Liệu những người sinh ra vào thời điểm New Moon và Full Moon theo quan điểm Chiêm tinh học phương Tây có “nguy hiểm” như người phương Đông vẫn nói. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu!

Sự thay đổi của mặt trăng theo chu kỳ

Trước tiên là vấn đề độ lệch. Việc cho rằng ngày mùng 1 âm lịch là New Moon và ngày 15 (ngày rằm) là Full Moon sẽ không hoàn toàn chính xác. Chu kỳ Mặt Trăng quay quanh Trái Đất chỉ có khoảng 28 ngày, trong khi đó (để cho tròn và dễ tính) âm lịch gán 30 ngày vào 1 tháng vì thế nó tạo ra sai số, và “các cụ” thỉnh thoảng điều chỉnh bằng cách thêm bớt ngày ở 1 số tháng đặc biệt. Điều này lý giải cho các hiện tượng như “trăng 16 tròn hơn trăng rằm”.

1. Vị trí của Mặt trăng và Mặt trời tại thời điểm New Moon, Full Moon và Eclipse

Bản thân Mặt Trăng không thể tỏa sáng, ánh sáng của nó là phản chiếu ánh sáng của Mặt Trời. Hãy nhìn vào bức ảnh sau:

New Moon là khi Mt Trăng nằm giữa Trái Đt và Mt Tri. Khi đó, từ Trái Đt chúng ta không thể nhìn thấy phần được chiều sáng của Mt Trăng. Trên bản đồ sao, đây là lúc Mt Trăng conjunct (Trùng) với Mt Tri, hay nói cách khác, Mt Tri đang nằm tại cung nào thì Mt Trăng cũng ở cung đó. Vậy, nếu một người được sinh ra tại thời điểm này sẽ ra sao ? Bạn đó sẽ có cái tôi (Sun) và cảm xúc (Moon) đồng nhất. “Giỏi rất giỏi, hoặc dở rất dở” chính là đây chăng ?

Tuy nhiên, không chỉ giới hạn trong ngày mùng 1. Với chu kỳ 28 ngày đi hết một vòng Trái ĐtMt Trăng có tới 2,5 ngày tại một cung. Như vậy các bạn được sinh ra vào ngày trước và sau đó cũng có thể có các đặc tính tương tự. Tất nhiên, conjunction thì hẳn sẽ mạnh hơn.

Solar Eclipse (Nht thc) là một trường hợp đặc biệt của New Moon. Như chúng ta đã biết, quỹ đạo của Mt Trăng quay quanh Trái Đt và quỹ đạo Trái Đt quay quanh Mt Tri là khác nhau, vì thế, việc Mt Trăng nằm giữa Trái Đt và Mt Tri trong ngày New Moon không có nghĩa là chúng nằm trên một đường thẳng. Đường thẳng đó mỗi năm chỉ được tạo ra ít nhất 2 lần và không quá 5 lần, khi đó, Mt Trăng che lấp Mt Tri và tạo nên hiện tượng Sun Eclipse (Nhật thực).

Hình ảnh minh họa hiện tượng Sun Eclipse (Nhật thực).

Ngược lại, Full Moon là khi Trái Đt nằm giữa Mt Trăng và Mt Tri. Khi đó, chúng ta có thể nhìn thấy toàn bộ phần được chiếu sáng của Mt Trăng. Trên bản đồ sao, đây là lúc Mt Trăng opposition (đi đnh) với Mt Tri, hay nói cách khác, Mt Tri đang nằm tại cung nào thì Mặt trăng nằm tại cung đối của cung đó.

Người được sinh ra tại thời điểm Full Moon sẽ phải đối mặt với sự giằng xé giữa cái tôi (Sun) và cảm xúc (Moon). Trong họ thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn như lời bài hát “My body says LET’S GO, but my heart is say’in NO.” Họ gặp khó khăn khi lựa chọn mọi thứ và thường chẳng bao giờ cảm thấy hài lòng cả về lý trí lẫn tình cảm.

Tương tự, Lunar Eclipse (Nguyt thc) là một trường hợp đặc biệt của Full Moon, khi Mt Trăng – Trái Đt – Mt Tri nằm trên một đường thẳng. Khi đó, Mt Trăng nằm trong vùng tối của Trái Đvà không nhận được ánh sáng của Mt Tri.

Hình ảnh mi họa hiện tượng Sun Eclipse (Nhật thực).

2. Nhng nh hưởng cNew Moon, Full Moon và Eclipse

Tác đng ca New Moon và Full Moon

Chiêm Tinh học cho rằng, giai đoạn New Moon hàng tháng (được tính 5 ngày quanh thời điểm New Moon) là thời gian thích hợp để bạn bắt đầu một điều mới mẻ, không những thế, nó cho bạn cảm xúc và cả cơ hội thực hiện những điều mới mẻ đó. Ví dụ như: bắt đầu 1 mối quan hệ mới, 1 dự án mới, 1 cam kết mới… New Moon rơi vào nhà nào trong bản đồ sao của bạn, đó chính là lĩnh vực mà cái mới xuất hiện. Giả sử, bạn thấy thằng em lười biếng của mình bỗng dưng mang giày của nó đi giặt, dọn lại tủ quần áo thì rất có thể New Moon đã rơi vào nhà 6 (House of Health & Services) của nó.

Ngược lại, giai đoạn Full Moon hàng tháng (được tính 5 ngày quanh thời điểm Full Moon) là thời gian thích hợp để bạn kết thúc một điều gì đó, nó còn cho bạn cảm xúc và cả các yếu tố tác động lên quyết định của bạn khi ấy. Sự kết thúc ở đây chưa hẳn đã là tiêu cực, từ khóa của nó là “transform” – bạn kết thúc để chuyển sang 1 giai đoạn mới hoặc hình thái mới. Cũng như vậy, sự bắt đầu ở New Moon chưa hẳn đã tốt.

Tuy vậy, sự thay đổi ở thời điểm New Moon khác Full Moon ở chỗ: nếu các quyết định ở thời điểm New  Moon mang nhiều lý trí (Moon conjunct Sun) thì các quyết định ở thời điểm Full Moon mang nhiều cảm tính hơn (Moon opposite Sun). Một cách lý giải theo hình ảnh khá hay là Trăng tròn khiến thủy chiều dâng cao, 75% cơ thể chúng ta là nước (yếu tố cảm xúc trong Chiêm Tinh), như vậy, chúng ta bị chi phối cảm xúc khá lớn và có thể áp đảo lý trí.

Full Moon rơi vào nhà nào, khả năng cao có sự biến đổi ở nhà đó. Nhưng có một điều đặc biệt nữa trong sự thay đổi ở thời điểm Full Moon, đó là sự biến đổi này còn liên quan đến nhà đối diện. Ví dụ vui: Một ngày Full Moon buồn chán, lại rơi đúng vào nhà 1 của bạn, bạn quyết định phải làm gì đó thay đổi bản thân, bạn ra hiệu cắt tóc và cắt phéng mái tóc dài nuôi bao nhiêu năm trời. Về đến nhà, chồng bạn nhìn thấy và… giận bạn luôn (ảnh hưởng đến nhà 7).

Xem aspects của Mt Trăng đến các hành tinh khác tại 2 thời điểm này sẽ cho chúng ta nhiều dữ kiện hơn và kết luận cụ thể hơn.

Tác đng ca Solar Eclipse và Lunar Eclipse

New Moon và Full Moon diễn ra quanh năm nên những thay đổi mà chúng mang lại không quá nhiều biến động. Nhưng Nhật thực và Nguyệt thực thì khác. Nếu coi New Moon và Full Moon chỉ là những Minor Arcana thì Nhật thực và Nguyệt thực chính là Major Arcana trong Tarot, nó thậm chí mang đến những thay đổi bước ngoặt trong cuộc đời bạn.

Giống như New Moon và Full Moon diễn ra mỗi tháng, Solar Eclipse và Lunar Eclipse cũng đi cùng nhau theo cặp. Nguyệt thực luôn theo sau Nhật thực 14 ngày, được gọi là một Eclipse season. Một năm có ít nhất 2 mùa và không quá 5 mùa Eclipse.

Ví dụ minh họa cho Eclipse

Khác với tác động của New Moon và Full Moon chỉ diễn ra trong vòng 5 ngày, tác động của Nhật thực và Nguyệt thực kéo dài hơn rất nhiều. Nếu thời gian diễn ra Nhật thực là X giờ, thì thời gian tác động của nó lên bản đồ sao của chúng ta là X năm; còn nếu thời gian diễn ra Nguyệt thực là X giờ, thì thời gian tác động của nó là X tháng. Cũng có quan điểm cho rằng, tác động của mùa Eclipse này sẽ chỉ kéo dài cho đến mùa Eclipse sau. Và bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi này trong vòng 1 tháng quanh thời điểm diễn ra Eclipse.

Sự bắt đầu được tác động bởi Nhật Thực sẽ mang đến sự thay đổi căn bản, có thể mở ra một chương mới trong cuộc đời bạn. Sự thay đổi này rõ ràng đến mức cả bạn và những người xung quanh sẽ dễ dàng nhận ra. Nếu Mt Tri khi đó tạo các aspect không tốt đến các hành tinh khác trong bản đồ sao của bạn, rất có thế bạn sẽ phải vượt qua những thử thách lớn để thay đổi.

Nguyệt Thực lại mang đến sự dứt khoát hoặc sự kết thúc không thể tránh khỏi tại nơi nó rơi vào trong bản đồ sao của bạn. Nhắc lại là sự kết thúc này chưa chắc đã không tốt, nhưng cảm giác nó mang lại thường là buồn và mất mát… Và nhớ là nó cũng tác động đến nhà đối diện trong bản đồ sao.

Nhật Thực và Nguyệt Thực đều có tác động lớn, nó sẽ buộc bạn phải quyết định, phải tiến lên và cũng có thể mang lại những thay đổi ngoài tầm kiểm soát.