/
/
Tìm hiểu nguồn gốc của Chiêm Tinh Học

Tìm hiểu nguồn gốc của Chiêm Tinh Học

Khám phá nguồn gốc của Chiêm Tinh Học: từ lịch sử cổ đại đến vai trò hiện đại trong cuộc sống ngày nay.
Chia sẻ:
Chiêm tinh học là gì?
Nội dung bài viết

Tìm hiểu nguồn gốc của Chiêm Tinh Học giúp bạn khám phá cách người ta đã sử dụng vị trí của các hành tinh, cung hoàng đạo và các yếu tố thiên văn khác để hiểu về cuộc sống và tương lai. Chiêm Tinh Học có nguồn gốc lâu đời, liên quan đến các nền văn hóa cổ xưa như Ai Cập, Hy Lạp và Trung Quốc. Được phát triển qua hàng ngàn năm, nó trở thành một công cụ độc đáo để đoán trước và thấu hiểu sâu hơn về bản thân và thế giới xung quanh. Hãy khám phá hành trình lịch sử và tầm quan trọng của Chiêm Tinh Học trong cuộc sống của con người.

Chiêm Tinh Học là gì? 

Chiêm tinh học là một bộ môn khoa học nghiên cứu về sự dịch chuyển của các thiên thể trên bầu trời, từ đó tìm ra sự liên kết giữa con người với những vì sao tinh tú đó. Chúng ta tìm hiểu về chiêm tinh với mục đích nhận diện được xu hướng của bản thân cũng như dự đoán các vấn đề trong cuộc sống. 

Nguồn gốc của Chiêm Tinh Học

Chính nhờ sự tò mò và hiếu kỳ của loài người về bầu trời và vũ trụ đã đặt nền móng cho Chiêm tinh học. Từ khoảng 3000 năm trước Công Nguyên, khi đang nghiên cứu về các vì sao, người ta đã nhận ra các vì sao được sắp xếp theo một trật tự nhất định, mà sau đó được gọi là các chòm sao. 

Theo Hiệp hội Chiêm tinh gia Hoa Kỳ (American Federation of Astrologers), Babylon cổ đại được xem là “cái nôi” của Chiêm tinh học. Từ Chiêm tinh học có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “horoskopos” – có nghĩa là “xem giờ”.

Ban đầu người Babylon sử dụng bản đồ chiêm tinh để đo thời gian, dự đoán quá trình giao mùa, và những sự kiện liên quan đến bầu trời. Như vậy, từ hơn 2.000 năm trước, Chiêm tinh học và Thiên văn học là một. Tuy nhiên, những nhà chiêm tinh học lỗi lạc đã phát hiện ra được mối liên hệ giữa hành trình của các thiên thể vũ trụ này với cuộc sống của con người dưới mặt đất. Họ dần phát triển những bộ quy tắc, nguyên lý riêng để giải mã những thông điệp của các chòm sao, xây dựng một hệ thống Chiêm tinh học tách biệt với Thiên văn học. 

Nguồn gốc của Chiêm tinh học
Nguồn gốc của Chiêm tinh học

Chiêm tinh học Babylon được tiếp nối bởi người Hy Lạp và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên, với các công trình nghiên cứu được xem là khoa học cổ đại của Plato, Aristole và nhiều người khác. Người La Mã tiếp tục mở rộng các nguyên lý Chiêm tinh học Hy Lạp, trước khi được người Ả Rập phổ biến khắp thế giới. 

Vào khoảng năm 140 trước Công nguyên, Tetrabiblos – cuốn sách được cho là nền tảng của chiêm tinh học phương Tây đã được xuất bản. Kiến thức trong cuốn sách bao gồm những phương pháp cơ bản trong chiêm tinh mà vẫn tiếp tục được áp dụng cho đến hiện tại, từ kiến thức về các hành tinh, các cung hoàng đạo, các cung địa bàn và các góc chiếu giữa hành tinh,… 

Trong thời kỳ Trung Cổ tại châu Âu, chiêm tinh học phát triển mạnh mẽ và là một phần quan trọng của văn hóa. Lĩnh vực này được các bác sĩ, nhà thiên văn và toán học đặc biệt quan tâm. Nhiều trường đại học danh giá của châu Âu vào thời điểm này, bao gồm cả Đại học Cambridge còn tuyển và đón chào các chiêm tinh gia; hay như Hoàng gia cũng sẽ có riêng chiêm tinh gia cho mình. Nhiều giáo hoàng cũng ủng hộ chiêm tinh học.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học và chủ nghĩa duy lý trong thế kỷ 17 và 18, thuật chiêm tinh một lần nữa bị giáng cấp thành mê tín và huyền bí. Trong thời kỳ này, các chiêm tinh gia phải sử dụng bút danh để ẩn mình, nhằm tiếp tục lưu truyền kiến thức. Trong Bách khoa toàn thư – một trong những tác phẩm lớn của thế kỷ 18 – do Denis Diderot và Jean le Rond d’Alembert xuất bản, chiêm tinh học là một trong những lĩnh vực bị chế giễu khá gay gắt. 

Đến thế kỷ 19, sự quan tâm trở lại cho những kiến thức tâm linh và chủ nghĩa thần bí ở Anh đã trở thành động lực cho sự trỗi dậy của chiêm tinh ở châu Âu. Đặc biệt, đến đầu thế kỷ 20, nhà tâm lý học Carl Jung (1875-1961) đã tiên phong cho phong trào này thông qua việc ứng dụng chiêm tinh trong phân tích tâm lý, xây dựng nên hệ thống chiêm tinh tâm lý.

Carl G. Jung đôi khi cũng xem tử vi của bệnh nhân để tìm kiếm tiềm năng bên trong và các vấn đề tiềm ẩn. Ông cho rằng thuật chiêm tinh, giống như thuật giả kim, xuất phát từ vô thức chung – đây là ngôn ngữ biểu tượng trong các quá trình tâm lý, kết hợp thế giới bên trong với bên ngoài. Ông cũng cho rằng thuật chiêm tinh mang tính đồng thời: bất kỳ điều gì được tạo ra hoặc được làm ra đều mang tính chất của khoảng khắc ấy.

Ứng dụng của Chiêm Tinh Học 

Cách ứng dụng Chiêm tinh học
Cách ứng dụng Chiêm tinh học

Bản đồ sao chiêm tinh có thể được hình dung như một cuốn sách về tính cách, cuộc đời của một con người, nhưng được viết bằng những ký tự, mã hóa đặc biệt của Chiêm tinh học. Mọi cách ứng dụng của chiêm tinh  phải được tự nhận thức, tự khám phá và tự định hướng, xuất phát từ kiến ​​thức cổ xưa được đúc kết  trong bộ môn huyền bí này. Có thể nói đến 2 công dụng chính của Chiêm tinh học như sau: 

  • Ứng dụng đầu tiên: Là công cụ giúp giải đáp những câu hỏi về bản thân, tại sao bạn lại hành động như thế trong tình huống này, tại sao bạn lại thấy thu hút với mẫu người kia, giúp bạn khám phá tiềm năng tiềm ẩn, ước mơ, năng khiếu,…
  • Ứng dụng thứ hai: Là công cụ giúp mọi người tự đánh giá và nhận thức lại bản thân về mặt tâm lý, tìm kiếm lời khuyên, khắc phục tình trạng trì trệ và cách thức thay đổi để tốt hơn. Học Chiêm tinh giúp bạn bao dung, thông cảm với bản thân và người khác, thấu hiểu cũng như khiêm nhường trước quy luật của vũ trụ. 

Chiêm Tinh Số cung cấp các sản phẩm giải mã Bản đồ sao từ Bản đồ sao cá nhân tới Bản đồ sao cặp đôi. Nếu bạn là tín đồ của hệ “Chiêm tinh”, nhanh chóng để lại thông tin để được tư vấn miễn phí về sản phẩm nhé!


CHIÊM TINH SỐ –  KHÁM PHÁ BẢN THÂN QUA CÁC CHÒM SAO
Hotline: 0886682418
Địa chỉ: 73 P. Hoàng Cầu, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Fanpage: https://www.facebook.com/chiemtinhso
Email: lienhe@chiemtinh.vn 

Chia sẻ:

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nội dung
Bài viết mới
BẢN ĐỒ SAO
Bài cùng chủ đề

Trang web này sử dụng cookie để đảm bảo bạn có được trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi.